วันอาทิตย์ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีการทำ แกงส้มชะอมไข่ กุ้ง แกงส้มชะอม กุ้ง สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

แกงส้มชะอมไข่ กุ้ง 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





ส่วนผสม / ingredients
  1. กุ้งขาวแกะเปลือกผ่าหลัง ไว้หาง 300 กรัม / 300 g. White Shrimp.
  2. ไข่ไก่ 4 ฟอง / 4 Chicken Eggs.
  3. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Oyster Sauce.
  4. ชะอม 100 กรัม / 100 g. Climbing Wattle.
  5. ปลากระป๋อง (เนื้อ 90 กรัม น้ำ 30 กรัม)  / 120 g. Sardines in tomato sauce.
  6. น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม  / 40 g. Palm Sugar.
  7. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Fish Sauce.
  8. น้ำมะขามเปียก 6 ช้อนโต๊ะ  / 6 tbsp. Tamarind paste.
  9. น้ำสะอาด 1200 มิลลิลิตร  / 1200 ml. Water.
    พริกแกง
  1. พริกชีฟ้าแห้ง 10 กรัม  / 10 g. Dried Cayenne pepper.
  2. พริกจินดาแห้ง 10 กรัม  / 10 g. Jinda Dried Chilli.
  3. หอมแดง 50 กรัม  / 50 g. Shallots.
  4. กระเทียม 30 กรัม  / 30 g. Garlic.
  5. กระชาย 90 กรัม  / 90 g. Finger root. 
  6. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp. Sea Salt. 
  7. กะปิ 15 กรัม  /  15 g. Shrimp Paste.

วิธีทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม
  • นำพริกจินดาแห้งแหละพริกชีฟ้าแห้ง แช่น้ำอุ่นไว้จนนิ่ม
  • เตรียมกุ้งขาว โดยแกะเปลืองแข็ง ผ่าหลัง ดึงเส้นหลังออก และไว้หางให้สวยงาม
  • เด็ดชะอม
  • แกะหอมแดง กระเทียม 
  • ล้างกระชาย
  • คั้นน้ำมะขามเปียก

  • ขั้นตอนการทำ
  • เตรียมชามผสม ตีไข่ไก่ 4 ฟอง กับชะอมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสหอมนางรม 
  • นำกระทะใส่น้ำมันตั้งไฟให้ร้อน (หรือจะทอดในกระทะเคลือบ แบบไม่ใช้น้ำมันก็ได้ค่ะ) 
  • นำชะอมไข่ลงทอด ตักขึ้นหั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วพักไว้

  • โขลกพริกแกง ( พริกจินดาแห้ง พริกชีฟ้าแห้ง ที่แช่น้ำไว้จนนิ่ม เกลือสมุทร หอมแดง กระเทียม กระชาย กะปิ เนื้อปลากระป๋อง) 
  • นำน้ำสะอาด ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่พริกแกงลงต้ม (ถ้าชอบน้ำแกงเงา ๆ มัน ๆ  จะผัดพริกแกงกับน้ำมันก่อนก็ได้ค่ะ แต่เจี๊ยบไม่ผัดนะคะ เอาลงต้มในน้ำเดือดเลยค่ะ)
  • ใส่น้ำปลากระป๋องที่เหลือ
  • ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก  ค่อย ๆ ใส่ทีละช้อนก่อนก็ได้ค่ะ แล้วชิมรส ถ้ายังไม่ถูกใจค่อยใส่เพิ่ม เพราะ รสชาติของน้ำแกงขึ้นอยู่กับ เกลือ กะปิ และปลากระป๋องที่ใช้ด้วย สามารถปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวานได้ตามชอบนะคะ  อาจจะใส่ผงปรุงรสเพิ่มก็ได้ค่ะ ส่วนเจี๊ยบจะชอบ หวานและเปรี้ยวมากหน่อยค่ะ 
  • พอชิมจนได้รสที่ถูกใจแล้ว ใส่กุ้ง ตามด้วยชะอมไข่ ที่ทอดไว้ค่ะ ต้มต่ออีกซักแป๊ปนึง เพื่อให้กุ้งสุก (ต้มไม่นาน ต้มนานเนื้อกุ้งจะแข็งไปค่ะ)  เสร็จแล้วตักจัดเสิร์ฟได้ค่ะ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







How to สูตร วิธีทำ ปลาทูทอด ซอสสามรส ซอสมะขาม ปลาทูทอด ซอสเปรี้ยวหวาน ปลาทูทอด ราดซอส ราดพริก บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ปลาทูทอด ซอสสามรส

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / ingredients

  1. ปลาทู 300 กรัม /  300 g. Mackerel.
  2. กระเทียมสับ 20 กรัม /  20 g. Chopped garlic.
  3. หอมแดงสับ 20 กรับ / 20 g. Shallots.
  4. มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น 100 กรัม / 100 g. Seeda Tomato.
  5. ต้นหอมหั่นท่อน 100 กรัม / 100 g. Spring onion.
  6. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chili.
  7. น้ำตาลปี๊บ 15 กรัม / 15 g. Palm Sugar.
  8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ /  1 tbsp. Fish Sauce.
  9. น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Tamarind paste.
  10. น้ำสะอาด 5 ช้อนโต๊ะ /  5 tbsp. Water.
  11. หอมแดงเจียว ตามชอบ / Fried Shallots as you like.

วิธีทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม
  • สับกระเทียม
  • สับหอมแดง
  • ซอยหอมแดง (สำหรับเจียวหอมแดง) 
  • หั่นต้นหอมเป็นท่อน ๆ 
  • หั่นมะเขือเทศ

  • ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟให้ร้อน นำหอมแดงซอยคลุกแป้งเอนกประสงค์เล็กน้อย แล้วนำไปเจียวให้เหลืองกรอบ (ได้หอมเจียว)
  • นำปลาทูลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักออกใส่จานพักไว้ เทน้ำมันออกจากระทะ เหลือน้ำมันติดกระทะเล็กน้อย
  • นำกระเทียมสับ หอมแดงสับลงเจียวในกระทะให้หอม
  • ใส่มะเขือเทศลงผัด 
  • จากนั้นใส่น้ำสะอาด น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก พริกป่น แล้วชิมรส เจี๊ยบชิมรสให้ออกเปรี้ยวหวาน สามารถปรุงหรือปรับลดเพิ่มรสชาติได้ตามชอบนะคะ 
  • ใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากันแล้วปิดไฟเตา
  • นำน้ำซอสที่ผัดไปราดลงบนตัวปลาทูที่ทอดไว้ โรยด้วยหอมเจียวที่เจียวไว้ แล้วจัดเสิร์ฟได้ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ สปาเก็ตตี้ คาโบนาร่า ง่าย ๆ สูตรไม่ ใส่ครีม ไม่ใส่นม แค่ชีส กับไข่ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

  สปาเก็ตตี้ คาโบนาร่า

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / ingredients

  1. เส้นสปาเก็ตตี้ 70 กรัม / 70 g. Spaghetti.
  2. เกลือ 1/2  ช้อนชา / 1/2  tsp. Salt.
  3. น้ำสะอาด 1200 มิลลิลิตร / 1200 ml. Water.
  4. น้ำมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
  5. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
  6. เบคอน 180 กรัม / 180 g. Bacon.
  7. พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Black Pepper.
  8. ไข่แดง 2 ฟอง / 2 Egg Yolk.
  9. ไข่ไก่ 1 ฟอง / 1 Egg.
  10. พาเมซานชีสขูด 40 กรัม / 40 g. Grated Parmesan Cheese.
  11. พาร์สลี่ย์สดซอย 1 กรัม / 1 g. Sliced Parsley.

วิธีทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม
  • โขลกพริกไทยดำ
  • ขูดชีส
  • ทุบกระเทียม
  • ซอยพาร์สลี่ย์
  • หั่นเบคอน

  • ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เกลือ น้ำมัน พอน้ำเดือด นำเส้นสปาเก็ตตี้ลงต้มจนสุก ระยะเวลาต้มประมาณ 8-10 นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของเส้น (เบอร์ ยี่ห้อ) แต่ละยี่ห้อแต่ละขนาดอาจจะใช้เวลาไม่เท่ากัน แนะนำให้ต้มตามเวลาที่ระบุไว้ข้างซองข้างกล่องที่ซื้อมานะคะ  ต้มเสร็จแล้วปิดไฟเตาพักไว้ก่อน เจี๊ยบไม่ตักเส้นออกจากหม้อนะคะ ใครจะตักออกไว้ก็ได้ค่ะ 
  • ตีไข่แดง ไข่ไก่ กับ พาเมซานชีสขูด ให้เข้ากันแล้วพักไว้  (ใช้ไข่ทั้งฟองก็ได้ค่ะ แต่เจี๊ยบใช้เป็นไข่แดงด้วย เพราะอยากให้สีเหลืองสวย ถ้าใส่ไข่ทั้งฟองทั้งหมด สีก็จะออกขาว ๆ หน่อย จะไม่เหลืองสวย) 
  • นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่เบคอนลงทอดให้กรอบ ระหว่างทอดเบคอน ใส่กระเทียม
  • พอเบคอนเหลืองกรอบ ตักแบ่งออกเล็กน้อยไว้โรยตกแต่งหน้าจาน  ตักน้ำมันออกบางส่วนถ้าน้ำมันเบคอนออกมาเยอะไป จากนั้นปิดไฟเตา
  • ใส่เส้นที่ต้มไว้ ใส่แบบตักออกจากหม้อ ให้มีน้ำติดมาด้วยเล็กน้อย จะได้ไม่แห้งไป
  • ใส่พริกไทยดำ และซอส (ไข่ไก่และชีสที่ผสมไว้) ผัดให้เข้ากัน แล้วตักจัดเสริฟ  ถ้าผัดแบบเปิดไฟไข่จะสุกเป็นก้อนนะคะ ต้องปิดไฟเตาก่อนใส่ซอส ถึงจะเป็นครีม 
  • แต่งหน้าจานด้วยเบคอนทอดกรอบที่แบ่งไว้ พาเมซานชีสขูด และ พาร์สลี่ย์ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: