ปลาทูทอด ซอสสามรส
ส่วนผสม / ingredients
- ปลาทู 300 กรัม / 300 g. Mackerel.
- กระเทียมสับ 20 กรัม / 20 g. Chopped garlic.
- หอมแดงสับ 20 กรับ / 20 g. Shallots.
- มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น 100 กรัม / 100 g. Seeda Tomato.
- ต้นหอมหั่นท่อน 100 กรัม / 100 g. Spring onion.
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chili.
- น้ำตาลปี๊บ 15 กรัม / 15 g. Palm Sugar.
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fish Sauce.
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Tamarind paste.
- น้ำสะอาด 5 ช้อนโต๊ะ / 5 tbsp. Water.
- หอมแดงเจียว ตามชอบ / Fried Shallots as you like.
วิธีทำ
- ขั้นตอนการเตรียม
- สับกระเทียม
- สับหอมแดง
- ซอยหอมแดง (สำหรับเจียวหอมแดง)
- หั่นต้นหอมเป็นท่อน ๆ
- หั่นมะเขือเทศ
- ขั้นตอนการทำ
- นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟให้ร้อน นำหอมแดงซอยคลุกแป้งเอนกประสงค์เล็กน้อย แล้วนำไปเจียวให้เหลืองกรอบ (ได้หอมเจียว)
- นำปลาทูลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักออกใส่จานพักไว้ เทน้ำมันออกจากระทะ เหลือน้ำมันติดกระทะเล็กน้อย
- นำกระเทียมสับ หอมแดงสับลงเจียวในกระทะให้หอม
- ใส่มะเขือเทศลงผัด
- จากนั้นใส่น้ำสะอาด น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก พริกป่น แล้วชิมรส เจี๊ยบชิมรสให้ออกเปรี้ยวหวาน สามารถปรุงหรือปรับลดเพิ่มรสชาติได้ตามชอบนะคะ
- ใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากันแล้วปิดไฟเตา
- นำน้ำซอสที่ผัดไปราดลงบนตัวปลาทูที่ทอดไว้ โรยด้วยหอมเจียวที่เจียวไว้ แล้วจัดเสิร์ฟได้ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น