วันอาทิตย์ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ปลาทูทอด ซอสสามรส ซอสมะขาม ปลาทูทอด ซอสเปรี้ยวหวาน ปลาทูทอด ราดซอส ราดพริก บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ปลาทูทอด ซอสสามรส

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / ingredients

  1. ปลาทู 300 กรัม /  300 g. Mackerel.
  2. กระเทียมสับ 20 กรัม /  20 g. Chopped garlic.
  3. หอมแดงสับ 20 กรับ / 20 g. Shallots.
  4. มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น 100 กรัม / 100 g. Seeda Tomato.
  5. ต้นหอมหั่นท่อน 100 กรัม / 100 g. Spring onion.
  6. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Chili.
  7. น้ำตาลปี๊บ 15 กรัม / 15 g. Palm Sugar.
  8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ /  1 tbsp. Fish Sauce.
  9. น้ำมะขามเปียก 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Tamarind paste.
  10. น้ำสะอาด 5 ช้อนโต๊ะ /  5 tbsp. Water.
  11. หอมแดงเจียว ตามชอบ / Fried Shallots as you like.

วิธีทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม
  • สับกระเทียม
  • สับหอมแดง
  • ซอยหอมแดง (สำหรับเจียวหอมแดง) 
  • หั่นต้นหอมเป็นท่อน ๆ 
  • หั่นมะเขือเทศ

  • ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟให้ร้อน นำหอมแดงซอยคลุกแป้งเอนกประสงค์เล็กน้อย แล้วนำไปเจียวให้เหลืองกรอบ (ได้หอมเจียว)
  • นำปลาทูลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักออกใส่จานพักไว้ เทน้ำมันออกจากระทะ เหลือน้ำมันติดกระทะเล็กน้อย
  • นำกระเทียมสับ หอมแดงสับลงเจียวในกระทะให้หอม
  • ใส่มะเขือเทศลงผัด 
  • จากนั้นใส่น้ำสะอาด น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก พริกป่น แล้วชิมรส เจี๊ยบชิมรสให้ออกเปรี้ยวหวาน สามารถปรุงหรือปรับลดเพิ่มรสชาติได้ตามชอบนะคะ 
  • ใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากันแล้วปิดไฟเตา
  • นำน้ำซอสที่ผัดไปราดลงบนตัวปลาทูที่ทอดไว้ โรยด้วยหอมเจียวที่เจียวไว้ แล้วจัดเสิร์ฟได้ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น