วันอาทิตย์ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีการทำ แกงส้มชะอมไข่ กุ้ง แกงส้มชะอม กุ้ง สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

แกงส้มชะอมไข่ กุ้ง 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





ส่วนผสม / ingredients
  1. กุ้งขาวแกะเปลือกผ่าหลัง ไว้หาง 300 กรัม / 300 g. White Shrimp.
  2. ไข่ไก่ 4 ฟอง / 4 Chicken Eggs.
  3. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Oyster Sauce.
  4. ชะอม 100 กรัม / 100 g. Climbing Wattle.
  5. ปลากระป๋อง (เนื้อ 90 กรัม น้ำ 30 กรัม)  / 120 g. Sardines in tomato sauce.
  6. น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม  / 40 g. Palm Sugar.
  7. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Fish Sauce.
  8. น้ำมะขามเปียก 6 ช้อนโต๊ะ  / 6 tbsp. Tamarind paste.
  9. น้ำสะอาด 1200 มิลลิลิตร  / 1200 ml. Water.
    พริกแกง
  1. พริกชีฟ้าแห้ง 10 กรัม  / 10 g. Dried Cayenne pepper.
  2. พริกจินดาแห้ง 10 กรัม  / 10 g. Jinda Dried Chilli.
  3. หอมแดง 50 กรัม  / 50 g. Shallots.
  4. กระเทียม 30 กรัม  / 30 g. Garlic.
  5. กระชาย 90 กรัม  / 90 g. Finger root. 
  6. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp. Sea Salt. 
  7. กะปิ 15 กรัม  /  15 g. Shrimp Paste.

วิธีทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม
  • นำพริกจินดาแห้งแหละพริกชีฟ้าแห้ง แช่น้ำอุ่นไว้จนนิ่ม
  • เตรียมกุ้งขาว โดยแกะเปลืองแข็ง ผ่าหลัง ดึงเส้นหลังออก และไว้หางให้สวยงาม
  • เด็ดชะอม
  • แกะหอมแดง กระเทียม 
  • ล้างกระชาย
  • คั้นน้ำมะขามเปียก

  • ขั้นตอนการทำ
  • เตรียมชามผสม ตีไข่ไก่ 4 ฟอง กับชะอมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสหอมนางรม 
  • นำกระทะใส่น้ำมันตั้งไฟให้ร้อน (หรือจะทอดในกระทะเคลือบ แบบไม่ใช้น้ำมันก็ได้ค่ะ) 
  • นำชะอมไข่ลงทอด ตักขึ้นหั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วพักไว้

  • โขลกพริกแกง ( พริกจินดาแห้ง พริกชีฟ้าแห้ง ที่แช่น้ำไว้จนนิ่ม เกลือสมุทร หอมแดง กระเทียม กระชาย กะปิ เนื้อปลากระป๋อง) 
  • นำน้ำสะอาด ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่พริกแกงลงต้ม (ถ้าชอบน้ำแกงเงา ๆ มัน ๆ  จะผัดพริกแกงกับน้ำมันก่อนก็ได้ค่ะ แต่เจี๊ยบไม่ผัดนะคะ เอาลงต้มในน้ำเดือดเลยค่ะ)
  • ใส่น้ำปลากระป๋องที่เหลือ
  • ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก  ค่อย ๆ ใส่ทีละช้อนก่อนก็ได้ค่ะ แล้วชิมรส ถ้ายังไม่ถูกใจค่อยใส่เพิ่ม เพราะ รสชาติของน้ำแกงขึ้นอยู่กับ เกลือ กะปิ และปลากระป๋องที่ใช้ด้วย สามารถปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวานได้ตามชอบนะคะ  อาจจะใส่ผงปรุงรสเพิ่มก็ได้ค่ะ ส่วนเจี๊ยบจะชอบ หวานและเปรี้ยวมากหน่อยค่ะ 
  • พอชิมจนได้รสที่ถูกใจแล้ว ใส่กุ้ง ตามด้วยชะอมไข่ ที่ทอดไว้ค่ะ ต้มต่ออีกซักแป๊ปนึง เพื่อให้กุ้งสุก (ต้มไม่นาน ต้มนานเนื้อกุ้งจะแข็งไปค่ะ)  เสร็จแล้วตักจัดเสิร์ฟได้ค่ะ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น