แกงส้มชะอมไข่ กุ้ง
ส่วนผสม / ingredients
- กุ้งขาวแกะเปลือกผ่าหลัง ไว้หาง 300 กรัม / 300 g. White Shrimp.
- ไข่ไก่ 4 ฟอง / 4 Chicken Eggs.
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Oyster Sauce.
- ชะอม 100 กรัม / 100 g. Climbing Wattle.
- ปลากระป๋อง (เนื้อ 90 กรัม น้ำ 30 กรัม) / 120 g. Sardines in tomato sauce.
- น้ำตาลปี๊บ 40 กรัม / 40 g. Palm Sugar.
- น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Fish Sauce.
- น้ำมะขามเปียก 6 ช้อนโต๊ะ / 6 tbsp. Tamarind paste.
- น้ำสะอาด 1200 มิลลิลิตร / 1200 ml. Water.
พริกแกง
- พริกชีฟ้าแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried Cayenne pepper.
- พริกจินดาแห้ง 10 กรัม / 10 g. Jinda Dried Chilli.
- หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
- กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
- กระชาย 90 กรัม / 90 g. Finger root.
- เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
- กะปิ 15 กรัม / 15 g. Shrimp Paste.
วิธีทำ
- ขั้นตอนการเตรียม
- นำพริกจินดาแห้งแหละพริกชีฟ้าแห้ง แช่น้ำอุ่นไว้จนนิ่ม
- เตรียมกุ้งขาว โดยแกะเปลืองแข็ง ผ่าหลัง ดึงเส้นหลังออก และไว้หางให้สวยงาม
- เด็ดชะอม
- แกะหอมแดง กระเทียม
- ล้างกระชาย
- คั้นน้ำมะขามเปียก
- ขั้นตอนการทำ
- เตรียมชามผสม ตีไข่ไก่ 4 ฟอง กับชะอมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสหอมนางรม
- นำกระทะใส่น้ำมันตั้งไฟให้ร้อน (หรือจะทอดในกระทะเคลือบ แบบไม่ใช้น้ำมันก็ได้ค่ะ)
- นำชะอมไข่ลงทอด ตักขึ้นหั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วพักไว้
- โขลกพริกแกง ( พริกจินดาแห้ง พริกชีฟ้าแห้ง ที่แช่น้ำไว้จนนิ่ม เกลือสมุทร หอมแดง กระเทียม กระชาย กะปิ เนื้อปลากระป๋อง)
- นำน้ำสะอาด ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่พริกแกงลงต้ม (ถ้าชอบน้ำแกงเงา ๆ มัน ๆ จะผัดพริกแกงกับน้ำมันก่อนก็ได้ค่ะ แต่เจี๊ยบไม่ผัดนะคะ เอาลงต้มในน้ำเดือดเลยค่ะ)
- ใส่น้ำปลากระป๋องที่เหลือ
- ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ค่อย ๆ ใส่ทีละช้อนก่อนก็ได้ค่ะ แล้วชิมรส ถ้ายังไม่ถูกใจค่อยใส่เพิ่ม เพราะ รสชาติของน้ำแกงขึ้นอยู่กับ เกลือ กะปิ และปลากระป๋องที่ใช้ด้วย สามารถปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวานได้ตามชอบนะคะ อาจจะใส่ผงปรุงรสเพิ่มก็ได้ค่ะ ส่วนเจี๊ยบจะชอบ หวานและเปรี้ยวมากหน่อยค่ะ
- พอชิมจนได้รสที่ถูกใจแล้ว ใส่กุ้ง ตามด้วยชะอมไข่ ที่ทอดไว้ค่ะ ต้มต่ออีกซักแป๊ปนึง เพื่อให้กุ้งสุก (ต้มไม่นาน ต้มนานเนื้อกุ้งจะแข็งไปค่ะ) เสร็จแล้วตักจัดเสิร์ฟได้ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น