สปาเก็ตตี้ คาโบนาร่า
ส่วนผสม / ingredients
- เส้นสปาเก็ตตี้ 70 กรัม / 70 g. Spaghetti.
- เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt.
- น้ำสะอาด 1200 มิลลิลิตร / 1200 ml. Water.
- น้ำมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
- กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
- เบคอน 180 กรัม / 180 g. Bacon.
- พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Black Pepper.
- ไข่แดง 2 ฟอง / 2 Egg Yolk.
- ไข่ไก่ 1 ฟอง / 1 Egg.
- พาเมซานชีสขูด 40 กรัม / 40 g. Grated Parmesan Cheese.
- พาร์สลี่ย์สดซอย 1 กรัม / 1 g. Sliced Parsley.
วิธีทำ
- ขั้นตอนการเตรียม
- โขลกพริกไทยดำ
- ขูดชีส
- ทุบกระเทียม
- ซอยพาร์สลี่ย์
- หั่นเบคอน
- ขั้นตอนการทำ
- นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เกลือ น้ำมัน พอน้ำเดือด นำเส้นสปาเก็ตตี้ลงต้มจนสุก ระยะเวลาต้มประมาณ 8-10 นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของเส้น (เบอร์ ยี่ห้อ) แต่ละยี่ห้อแต่ละขนาดอาจจะใช้เวลาไม่เท่ากัน แนะนำให้ต้มตามเวลาที่ระบุไว้ข้างซองข้างกล่องที่ซื้อมานะคะ ต้มเสร็จแล้วปิดไฟเตาพักไว้ก่อน เจี๊ยบไม่ตักเส้นออกจากหม้อนะคะ ใครจะตักออกไว้ก็ได้ค่ะ
- ตีไข่แดง ไข่ไก่ กับ พาเมซานชีสขูด ให้เข้ากันแล้วพักไว้ (ใช้ไข่ทั้งฟองก็ได้ค่ะ แต่เจี๊ยบใช้เป็นไข่แดงด้วย เพราะอยากให้สีเหลืองสวย ถ้าใส่ไข่ทั้งฟองทั้งหมด สีก็จะออกขาว ๆ หน่อย จะไม่เหลืองสวย)
- นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่เบคอนลงทอดให้กรอบ ระหว่างทอดเบคอน ใส่กระเทียม
- พอเบคอนเหลืองกรอบ ตักแบ่งออกเล็กน้อยไว้โรยตกแต่งหน้าจาน ตักน้ำมันออกบางส่วนถ้าน้ำมันเบคอนออกมาเยอะไป จากนั้นปิดไฟเตา
- ใส่เส้นที่ต้มไว้ ใส่แบบตักออกจากหม้อ ให้มีน้ำติดมาด้วยเล็กน้อย จะได้ไม่แห้งไป
- ใส่พริกไทยดำ และซอส (ไข่ไก่และชีสที่ผสมไว้) ผัดให้เข้ากัน แล้วตักจัดเสริฟ ถ้าผัดแบบเปิดไฟไข่จะสุกเป็นก้อนนะคะ ต้องปิดไฟเตาก่อนใส่ซอส ถึงจะเป็นครีม
- แต่งหน้าจานด้วยเบคอนทอดกรอบที่แบ่งไว้ พาเมซานชีสขูด และ พาร์สลี่ย์
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น