วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ สปาเก็ตตี้ คาโบนาร่า ง่าย ๆ สูตรไม่ ใส่ครีม ไม่ใส่นม แค่ชีส กับไข่ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

  สปาเก็ตตี้ คาโบนาร่า

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / ingredients

  1. เส้นสปาเก็ตตี้ 70 กรัม / 70 g. Spaghetti.
  2. เกลือ 1/2  ช้อนชา / 1/2  tsp. Salt.
  3. น้ำสะอาด 1200 มิลลิลิตร / 1200 ml. Water.
  4. น้ำมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
  5. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
  6. เบคอน 180 กรัม / 180 g. Bacon.
  7. พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground Black Pepper.
  8. ไข่แดง 2 ฟอง / 2 Egg Yolk.
  9. ไข่ไก่ 1 ฟอง / 1 Egg.
  10. พาเมซานชีสขูด 40 กรัม / 40 g. Grated Parmesan Cheese.
  11. พาร์สลี่ย์สดซอย 1 กรัม / 1 g. Sliced Parsley.

วิธีทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม
  • โขลกพริกไทยดำ
  • ขูดชีส
  • ทุบกระเทียม
  • ซอยพาร์สลี่ย์
  • หั่นเบคอน

  • ขั้นตอนการทำ
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เกลือ น้ำมัน พอน้ำเดือด นำเส้นสปาเก็ตตี้ลงต้มจนสุก ระยะเวลาต้มประมาณ 8-10 นาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของเส้น (เบอร์ ยี่ห้อ) แต่ละยี่ห้อแต่ละขนาดอาจจะใช้เวลาไม่เท่ากัน แนะนำให้ต้มตามเวลาที่ระบุไว้ข้างซองข้างกล่องที่ซื้อมานะคะ  ต้มเสร็จแล้วปิดไฟเตาพักไว้ก่อน เจี๊ยบไม่ตักเส้นออกจากหม้อนะคะ ใครจะตักออกไว้ก็ได้ค่ะ 
  • ตีไข่แดง ไข่ไก่ กับ พาเมซานชีสขูด ให้เข้ากันแล้วพักไว้  (ใช้ไข่ทั้งฟองก็ได้ค่ะ แต่เจี๊ยบใช้เป็นไข่แดงด้วย เพราะอยากให้สีเหลืองสวย ถ้าใส่ไข่ทั้งฟองทั้งหมด สีก็จะออกขาว ๆ หน่อย จะไม่เหลืองสวย) 
  • นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่เบคอนลงทอดให้กรอบ ระหว่างทอดเบคอน ใส่กระเทียม
  • พอเบคอนเหลืองกรอบ ตักแบ่งออกเล็กน้อยไว้โรยตกแต่งหน้าจาน  ตักน้ำมันออกบางส่วนถ้าน้ำมันเบคอนออกมาเยอะไป จากนั้นปิดไฟเตา
  • ใส่เส้นที่ต้มไว้ ใส่แบบตักออกจากหม้อ ให้มีน้ำติดมาด้วยเล็กน้อย จะได้ไม่แห้งไป
  • ใส่พริกไทยดำ และซอส (ไข่ไก่และชีสที่ผสมไว้) ผัดให้เข้ากัน แล้วตักจัดเสริฟ  ถ้าผัดแบบเปิดไฟไข่จะสุกเป็นก้อนนะคะ ต้องปิดไฟเตาก่อนใส่ซอส ถึงจะเป็นครีม 
  • แต่งหน้าจานด้วยเบคอนทอดกรอบที่แบ่งไว้ พาเมซานชีสขูด และ พาร์สลี่ย์ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:










วันอาทิตย์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ขนมจุ๋ยก๊วย ขนมถ้วยจีน ขนมถ้วยแบบจีน ขนมถ้วยตะไล สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ขนมจุ๋ยก๊วย

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / ingredients  ( สูตรสำหรับ 100 ถ้วย +++ )

ส่วนผสมไส้
  1. ไชโป๊วหวานสับ 300 กรัม / 300 g. Chopped Sweet Radish.
  2. ตั้งฉ่าย 100 กรัม / 100 g. (Tangchay) Preserved Vegetables.
  3. เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่มสับ 100 กรัม / Chopped Shiitake Mushroom.
  4. กระเทียมสับ 20 กรัม / 20 g. Chopped Garlic.
  5. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Sugar.
    เจี๊ยบชอบไส้ออกรสหวานหน่อยถ้าไม่ชอบลดปริมาณลงได้นะคะ
  6. ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Soy Sauce.
    ถ้าไชโป๊วกับตั้งฉ่ายเค็มมากอาจไม่ต้องใส่หรือลดปริมาณลงอีก
  7. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Dark Soy Sauce.
    ช่วยให้ไส้สีเข้มสวยขึ้น ลดเพิ่มได้ตามความชอบนะคะ 
  8. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Ground White Pepper.
  9. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Cooking Oil.
  10. ต้นหอมซอย (สำหรับโรยหน้าขนม)Sliced spring onion.
ส่วนผสมแป้ง (ตัวขนม)
  1. แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม  / 500 g. Rice flour. 
  2. แป้งมันสำปะหลัง 50 กรัม  / 50 g. Tapioca Starch.
  3. แป้งถั่วเขียว 25 กรัม  / 25 g. Mung Bean Starch.
  4. น้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตร   /  1500 ml. Water.

    * แป้งมันช่วยให้ตัวขนมใสและเหนียวขึ้น
    * แป้งถั่วเขียวช่วยให้ตัวขนมคงตัวไม่เละ


ส่วนผสมน้ำจิ้ม
  1. ซีอิ๊วดำ 5 ช้อนโต๊ะ  / 5 tbsp. Dark Soy Sauce.
  2. น้ำส้มสายชู 6 ช้อนโต๊ะ  / 6 tbsp. Vinegar
  3. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ  / 3 tbsp. Sugar.
  4. น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ  /  3 tbsp. Water.
  5. พริกจินดาแดงสับ 20 กรัม   /  20 g. Chopped Jinda Red Chilli.


  วิธีทำ
  • ทำน้ำจิ้ม 
  • นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวให้น้ำตาลละลาย ชิมรส ให้ได้รส เปรี้ยว เค็ม หวาน สามรส (รสเค็มจากซีอิ๊วดำ รสเปรี้ยวจากน้ำส้ม รสหวานจากน้ำตาล  สามารถลดเพิ่มได้ตามความชอบ เผื่อจะไม่ชอบรสเดียวกันกับเจี๊ยบ)

  • ทำไส้ 
  • นำไชโป๊วหวาน และ ตั้งฉ่าย ไปล้างน้ำซัก 1-2 น้ำเพื่อลดความเค็มลง
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่กระเทียมสับ และ เห็ดหอมสับ ลงผัดให้หอม
  • ใส่ไชโป๊วหวาน ตามด้วย ตั้งฉ่าย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วดำ จากนั้นผัดให้เข้ากัน ปิดไฟเตาแล้วพักไว้

  • ทำตัวขนม
  • เตรียมชามผสม ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว
  • เติมน้ำสะอาดประมาณ 500 มิลลิลิตร หรือน้อยกว่า จากนั้นคนผสมให้เข้ากัน นวดแป้งประมาณ 5-10 นาที การนวดแป้งจะช่วยให้ตัวขนมเหนียวนุ่ม ทานอร่อยขึ้นค่ะ
  • นวดแป้งครบแล้ว เติมน้ำสะอาดที่เหลือ คนให้เข้ากัน
  • นำถ้วยตะไล (เล็ก ลึก) ใส่ซึ้งนึ่งถ้วยให้ร้อน จากนั้นลดไฟลงเพื่อหยอดแป้ง
  • หยอดแป้งให้เสมอถ้วย
  • ปิดฝา นึ่งไฟแรง (น้ำเดือด) ประมาณ 20-25 นาที  ถ้านึ่งไฟอ่อน ตัวขนมจะแข็ง ด้าน และอาจจะไม่เป็นรูนะคะ 
  • นึ่งสุกแล้วพักไว้จนกระทั่งตัวขนมเย็นสนิท จึงค่อยตักออกจากถ้วย จะช่วยให้ตักง่ายขึ้น ถ้าตัวขนมยังร้อนอยู่จะเหนียวและติดถ้วย

  • จัดเสริฟ
  • นำไส้ที่ผัดไว้ ใส่หรือยัดบนหน้าขนมตรงที่เป็นรู  แล้วโรยด้วยต้นหอมซอย หรือ ผักชี ตามชอบ
  • เวลาทานราดด้วยน้ำจิ้มที่เคี่ยวไว้


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:



วันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ พุทรา 3 รส พุทราเชื่อม พุทรากวน พุทรา 4 รส พุทราป่าเชื่อม พุทราป่า 4 รส พุทราป่ากวน พุทราไทย เชื่อม พุทราไทย 4 รส สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

พุทราป่า เชื่อม  พุทรากวน

พุทรา 3 รส 4 รส จะมีรส เปรี้ยว เค็ม หวาน และ รสเผ็ดนะคะ

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ





ส่วนผสม / ingredients
  1. พุทราป่าสุก ตากแห้ง 1000 กรัม  /  1000 g. Dried Ripe Sour Jujube.
  2. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร  / 500 ml. Water.
  3. น้ำตาลทราย 700 กรัม  /  700 g. Sugar.
  4. พริกยอดสนแห้งโขลกแหลก 20 กรัม  /  20 g. Yordson Dried Chilli.
  5. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Salt.
  •  พุทราของเจี๊ยบเชื่อมแบบตากไม่แห้งสนิท เวลาเชื่อมจะยังมีเมือกพุทราอยู่นะคะ เวลาทานจะลื่น ๆ  ถ้าไม่ชอบแบบลื่น ๆ แนะนำให้ตากพุทราให้แห้งสนิทก่อนนำมาเชื่อม

  • ถ้าอยากทำแบบไม่เผ็ด ไม่ต้องใส่พริกนะคะ เวลาจะทานค่อยทำพริกเกลือ โรยก็ได้ค่ะ


  วิธีทำ
  • นำพุทราป่าสุกที่ตากจนแห้งมา บีบ ทุบ หรือ ตำให้แตก จากนั้นนำไปแช่น้ำให้นิ่ม 
  • นำน้ำสะอาดใส่กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลาย
  • เคี่ยวให้น้ำตาลมีความหนืดขึ้น แล้วจึงใส่พุทราที่แช่น้ำจนนิ่มลงในกระทะ ตามด้วยพริก และ เกลือ จากนั้นคนให้เข้ากัน 
  • ใช้ไฟกลางในการกวน ระหว่างกวนชิมรสถ้ายังพุทรายังเปรี้ยวอยู่สามารถเติมเกลือเพิ่มได้อีกตามชอบ
  • กวนไปเรื่อย ๆ จนน้ำงวด พอน้ำงวดลดไฟลงใช้ไฟอ่อน เพื่อป้องกันไม่ให้พุทราไหม้ติดก้นกระทะ 
  • กวนจนน้ำเกือบแห้ง จากนั้นปิดไฟเตา พักไว้ให้เย็น แล้วตักจัดเก็บใส่กระปุก 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: