วันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ พุทรา 3 รส พุทราเชื่อม พุทรากวน พุทรา 4 รส พุทราป่าเชื่อม พุทราป่า 4 รส พุทราป่ากวน พุทราไทย เชื่อม พุทราไทย 4 รส สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

พุทราป่า เชื่อม  พุทรากวน

พุทรา 3 รส 4 รส จะมีรส เปรี้ยว เค็ม หวาน และ รสเผ็ดนะคะ

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ





ส่วนผสม / ingredients
  1. พุทราป่าสุก ตากแห้ง 1000 กรัม  /  1000 g. Dried Ripe Sour Jujube.
  2. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร  / 500 ml. Water.
  3. น้ำตาลทราย 700 กรัม  /  700 g. Sugar.
  4. พริกยอดสนแห้งโขลกแหลก 20 กรัม  /  20 g. Yordson Dried Chilli.
  5. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Salt.
  •  พุทราของเจี๊ยบเชื่อมแบบตากไม่แห้งสนิท เวลาเชื่อมจะยังมีเมือกพุทราอยู่นะคะ เวลาทานจะลื่น ๆ  ถ้าไม่ชอบแบบลื่น ๆ แนะนำให้ตากพุทราให้แห้งสนิทก่อนนำมาเชื่อม

  • ถ้าอยากทำแบบไม่เผ็ด ไม่ต้องใส่พริกนะคะ เวลาจะทานค่อยทำพริกเกลือ โรยก็ได้ค่ะ


  วิธีทำ
  • นำพุทราป่าสุกที่ตากจนแห้งมา บีบ ทุบ หรือ ตำให้แตก จากนั้นนำไปแช่น้ำให้นิ่ม 
  • นำน้ำสะอาดใส่กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลาย
  • เคี่ยวให้น้ำตาลมีความหนืดขึ้น แล้วจึงใส่พุทราที่แช่น้ำจนนิ่มลงในกระทะ ตามด้วยพริก และ เกลือ จากนั้นคนให้เข้ากัน 
  • ใช้ไฟกลางในการกวน ระหว่างกวนชิมรสถ้ายังพุทรายังเปรี้ยวอยู่สามารถเติมเกลือเพิ่มได้อีกตามชอบ
  • กวนไปเรื่อย ๆ จนน้ำงวด พอน้ำงวดลดไฟลงใช้ไฟอ่อน เพื่อป้องกันไม่ให้พุทราไหม้ติดก้นกระทะ 
  • กวนจนน้ำเกือบแห้ง จากนั้นปิดไฟเตา พักไว้ให้เย็น แล้วตักจัดเก็บใส่กระปุก 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:












ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น