พุทราป่า เชื่อม พุทรากวน
พุทรา 3 รส 4 รส จะมีรส เปรี้ยว เค็ม หวาน และ รสเผ็ดนะคะ
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients
- พุทราป่าสุก ตากแห้ง 1000 กรัม / 1000 g. Dried Ripe Sour Jujube.
- น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
- น้ำตาลทราย 700 กรัม / 700 g. Sugar.
- พริกยอดสนแห้งโขลกแหลก 20 กรัม / 20 g. Yordson Dried Chilli.
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Salt.
- พุทราของเจี๊ยบเชื่อมแบบตากไม่แห้งสนิท เวลาเชื่อมจะยังมีเมือกพุทราอยู่นะคะ เวลาทานจะลื่น ๆ ถ้าไม่ชอบแบบลื่น ๆ แนะนำให้ตากพุทราให้แห้งสนิทก่อนนำมาเชื่อม
- ถ้าอยากทำแบบไม่เผ็ด ไม่ต้องใส่พริกนะคะ เวลาจะทานค่อยทำพริกเกลือ โรยก็ได้ค่ะ
วิธีทำ
- นำพุทราป่าสุกที่ตากจนแห้งมา บีบ ทุบ หรือ ตำให้แตก จากนั้นนำไปแช่น้ำให้นิ่ม
- นำน้ำสะอาดใส่กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลาย
- เคี่ยวให้น้ำตาลมีความหนืดขึ้น แล้วจึงใส่พุทราที่แช่น้ำจนนิ่มลงในกระทะ ตามด้วยพริก และ เกลือ จากนั้นคนให้เข้ากัน
- ใช้ไฟกลางในการกวน ระหว่างกวนชิมรสถ้ายังพุทรายังเปรี้ยวอยู่สามารถเติมเกลือเพิ่มได้อีกตามชอบ
- กวนไปเรื่อย ๆ จนน้ำงวด พอน้ำงวดลดไฟลงใช้ไฟอ่อน เพื่อป้องกันไม่ให้พุทราไหม้ติดก้นกระทะ
- กวนจนน้ำเกือบแห้ง จากนั้นปิดไฟเตา พักไว้ให้เย็น แล้วตักจัดเก็บใส่กระปุก
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น