วันอาทิตย์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ขนมจุ๋ยก๊วย ขนมถ้วยจีน ขนมถ้วยแบบจีน ขนมถ้วยตะไล สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ขนมจุ๋ยก๊วย

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / ingredients  ( สูตรสำหรับ 100 ถ้วย +++ )

ส่วนผสมไส้
  1. ไชโป๊วหวานสับ 300 กรัม / 300 g. Chopped Sweet Radish.
  2. ตั้งฉ่าย 100 กรัม / 100 g. (Tangchay) Preserved Vegetables.
  3. เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่มสับ 100 กรัม / Chopped Shiitake Mushroom.
  4. กระเทียมสับ 20 กรัม / 20 g. Chopped Garlic.
  5. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Sugar.
    เจี๊ยบชอบไส้ออกรสหวานหน่อยถ้าไม่ชอบลดปริมาณลงได้นะคะ
  6. ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา  / 1 tsp. Soy Sauce.
    ถ้าไชโป๊วกับตั้งฉ่ายเค็มมากอาจไม่ต้องใส่หรือลดปริมาณลงอีก
  7. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Dark Soy Sauce.
    ช่วยให้ไส้สีเข้มสวยขึ้น ลดเพิ่มได้ตามความชอบนะคะ 
  8. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Ground White Pepper.
  9. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Cooking Oil.
  10. ต้นหอมซอย (สำหรับโรยหน้าขนม)Sliced spring onion.
ส่วนผสมแป้ง (ตัวขนม)
  1. แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม  / 500 g. Rice flour. 
  2. แป้งมันสำปะหลัง 50 กรัม  / 50 g. Tapioca Starch.
  3. แป้งถั่วเขียว 25 กรัม  / 25 g. Mung Bean Starch.
  4. น้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตร   /  1500 ml. Water.

    * แป้งมันช่วยให้ตัวขนมใสและเหนียวขึ้น
    * แป้งถั่วเขียวช่วยให้ตัวขนมคงตัวไม่เละ


ส่วนผสมน้ำจิ้ม
  1. ซีอิ๊วดำ 5 ช้อนโต๊ะ  / 5 tbsp. Dark Soy Sauce.
  2. น้ำส้มสายชู 6 ช้อนโต๊ะ  / 6 tbsp. Vinegar
  3. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ  / 3 tbsp. Sugar.
  4. น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ  /  3 tbsp. Water.
  5. พริกจินดาแดงสับ 20 กรัม   /  20 g. Chopped Jinda Red Chilli.


  วิธีทำ
  • ทำน้ำจิ้ม 
  • นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวให้น้ำตาลละลาย ชิมรส ให้ได้รส เปรี้ยว เค็ม หวาน สามรส (รสเค็มจากซีอิ๊วดำ รสเปรี้ยวจากน้ำส้ม รสหวานจากน้ำตาล  สามารถลดเพิ่มได้ตามความชอบ เผื่อจะไม่ชอบรสเดียวกันกับเจี๊ยบ)

  • ทำไส้ 
  • นำไชโป๊วหวาน และ ตั้งฉ่าย ไปล้างน้ำซัก 1-2 น้ำเพื่อลดความเค็มลง
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่กระเทียมสับ และ เห็ดหอมสับ ลงผัดให้หอม
  • ใส่ไชโป๊วหวาน ตามด้วย ตั้งฉ่าย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วดำ จากนั้นผัดให้เข้ากัน ปิดไฟเตาแล้วพักไว้

  • ทำตัวขนม
  • เตรียมชามผสม ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว
  • เติมน้ำสะอาดประมาณ 500 มิลลิลิตร หรือน้อยกว่า จากนั้นคนผสมให้เข้ากัน นวดแป้งประมาณ 5-10 นาที การนวดแป้งจะช่วยให้ตัวขนมเหนียวนุ่ม ทานอร่อยขึ้นค่ะ
  • นวดแป้งครบแล้ว เติมน้ำสะอาดที่เหลือ คนให้เข้ากัน
  • นำถ้วยตะไล (เล็ก ลึก) ใส่ซึ้งนึ่งถ้วยให้ร้อน จากนั้นลดไฟลงเพื่อหยอดแป้ง
  • หยอดแป้งให้เสมอถ้วย
  • ปิดฝา นึ่งไฟแรง (น้ำเดือด) ประมาณ 20-25 นาที  ถ้านึ่งไฟอ่อน ตัวขนมจะแข็ง ด้าน และอาจจะไม่เป็นรูนะคะ 
  • นึ่งสุกแล้วพักไว้จนกระทั่งตัวขนมเย็นสนิท จึงค่อยตักออกจากถ้วย จะช่วยให้ตักง่ายขึ้น ถ้าตัวขนมยังร้อนอยู่จะเหนียวและติดถ้วย

  • จัดเสริฟ
  • นำไส้ที่ผัดไว้ ใส่หรือยัดบนหน้าขนมตรงที่เป็นรู  แล้วโรยด้วยต้นหอมซอย หรือ ผักชี ตามชอบ
  • เวลาทานราดด้วยน้ำจิ้มที่เคี่ยวไว้


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น