ขนมจุ๋ยก๊วย
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / ingredients ( สูตรสำหรับ 100 ถ้วย +++ )
ส่วนผสมไส้
ส่วนผสมไส้
- ไชโป๊วหวานสับ 300 กรัม / 300 g. Chopped Sweet Radish.
- ตั้งฉ่าย 100 กรัม / 100 g. (Tangchay) Preserved Vegetables.
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่มสับ 100 กรัม / Chopped Shiitake Mushroom.
- กระเทียมสับ 20 กรัม / 20 g. Chopped Garlic.
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Sugar.
เจี๊ยบชอบไส้ออกรสหวานหน่อยถ้าไม่ชอบลดปริมาณลงได้นะคะ - ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Soy Sauce.
ถ้าไชโป๊วกับตั้งฉ่ายเค็มมากอาจไม่ต้องใส่หรือลดปริมาณลงอีก - ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา / 1 tsp. Dark Soy Sauce.
ช่วยให้ไส้สีเข้มสวยขึ้น ลดเพิ่มได้ตามความชอบนะคะ - พริกไทยป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground White Pepper.
- น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.
- ต้นหอมซอย (สำหรับโรยหน้าขนม) / Sliced spring onion.
- แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม / 500 g. Rice flour.
- แป้งมันสำปะหลัง 50 กรัม / 50 g. Tapioca Starch.
- แป้งถั่วเขียว 25 กรัม / 25 g. Mung Bean Starch.
- น้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตร / 1500 ml. Water.
* แป้งมันช่วยให้ตัวขนมใสและเหนียวขึ้น
* แป้งถั่วเขียวช่วยให้ตัวขนมคงตัวไม่เละ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- ซีอิ๊วดำ 5 ช้อนโต๊ะ / 5 tbsp. Dark Soy Sauce.
- น้ำส้มสายชู 6 ช้อนโต๊ะ / 6 tbsp. Vinegar
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Sugar.
- น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Water.
- พริกจินดาแดงสับ 20 กรัม / 20 g. Chopped Jinda Red Chilli.
วิธีทำ
- ทำน้ำจิ้ม
- นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวให้น้ำตาลละลาย ชิมรส ให้ได้รส เปรี้ยว เค็ม หวาน สามรส (รสเค็มจากซีอิ๊วดำ รสเปรี้ยวจากน้ำส้ม รสหวานจากน้ำตาล สามารถลดเพิ่มได้ตามความชอบ เผื่อจะไม่ชอบรสเดียวกันกับเจี๊ยบ)
- ทำไส้
- นำไชโป๊วหวาน และ ตั้งฉ่าย ไปล้างน้ำซัก 1-2 น้ำเพื่อลดความเค็มลง
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
- ใส่กระเทียมสับ และ เห็ดหอมสับ ลงผัดให้หอม
- ใส่ไชโป๊วหวาน ตามด้วย ตั้งฉ่าย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วดำ จากนั้นผัดให้เข้ากัน ปิดไฟเตาแล้วพักไว้
- ทำตัวขนม
- เตรียมชามผสม ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียว
- เติมน้ำสะอาดประมาณ 500 มิลลิลิตร หรือน้อยกว่า จากนั้นคนผสมให้เข้ากัน นวดแป้งประมาณ 5-10 นาที การนวดแป้งจะช่วยให้ตัวขนมเหนียวนุ่ม ทานอร่อยขึ้นค่ะ
- นวดแป้งครบแล้ว เติมน้ำสะอาดที่เหลือ คนให้เข้ากัน
- นำถ้วยตะไล (เล็ก ลึก) ใส่ซึ้งนึ่งถ้วยให้ร้อน จากนั้นลดไฟลงเพื่อหยอดแป้ง
- หยอดแป้งให้เสมอถ้วย
- ปิดฝา นึ่งไฟแรง (น้ำเดือด) ประมาณ 20-25 นาที ถ้านึ่งไฟอ่อน ตัวขนมจะแข็ง ด้าน และอาจจะไม่เป็นรูนะคะ
- นึ่งสุกแล้วพักไว้จนกระทั่งตัวขนมเย็นสนิท จึงค่อยตักออกจากถ้วย จะช่วยให้ตักง่ายขึ้น ถ้าตัวขนมยังร้อนอยู่จะเหนียวและติดถ้วย
- จัดเสริฟ
- นำไส้ที่ผัดไว้ ใส่หรือยัดบนหน้าขนมตรงที่เป็นรู แล้วโรยด้วยต้นหอมซอย หรือ ผักชี ตามชอบ
- เวลาทานราดด้วยน้ำจิ้มที่เคี่ยวไว้
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น