วันจันทร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ลาบดักแด้ ก้อยดักแด้ ยำดักแด้ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ดักแด้ทอด หนอนไหมทอด

ยำดักแด้ทอด

จะไม่ทอดก็ได้นะคะ ยำเลยก็อร่อย แต่วันนี้อยากทานกรอบ ๆ 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 




ส่วนผสม / Ingredients

ยำดักแด้ วันนี้ปรุงรสแบบลาบนะคะ แต่จะมีใส่น้ำเชื่อมด้วย ปรุงสามรส เปรี้ยว เค็ม หวาน 
  1. ดักแด้ทอด 100 กรัม /  100 g. Fried Silkworms.
  2. หอมแดง 30 กรัม /  30 g. Shallot.
  3. กระเทียม 20 กรัม  /  20 g. Garlic.
  4. ผักชีฝรั่ง 10 กรัม  10 g. Culantro.
  5. ต้นหอม 15  กรัม   15 g. Spring onion.
  6. สะระแหน่ 10 กรัม  /  10 g. Mint.
  7. น้ำปลา 1  ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Fish Sauce.
  8. น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ  1 tbsp. Palm sugar syrup.
    (ได้จากการต้มน้ำตาล กับน้ำในประมาณเท่ากัน เช่น ต้มน้ำตาล 1 ถ้วย กับน้ำ 1 ถ้วย) 
  9. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Lime juice.
  10. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Roasted Rice.
  11. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Ground Roasted Chili.

วิธีทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม
  • ทอดดักแด้ให้กรอบ
  • ซอยหอมแดง กระเทียม ผักชีฝรั่ง ต้นหอม สะระแหน่
  • เตรียมชามผสม สำหรับยำ
  • ใส่น้ำปลา น้ำเชื่อม น้ำมะนาว พริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน  
  • ใส่ดักแด้ทอด ตามด้วย หอมแดงซอย กระเทียมซอย ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ตักจัดเสริฟ กับข้าวสวย หรือ ข้าวเหนียวร้อน ๆ และผักสดตามชอบ หรือ ทานเล่นเป็นกับแกล้ม 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:










วันเสาร์ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2564

How to สูตร มะยม แช่อิ่ม มะยมดอง สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 มะยมแช่อิ่ม


*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients

1. มะยม 2.5 กิโลกรัม  /  2.5 kg. Star gooseberry.
2. น้ำสะอาด 3 ลิตร  /  3 L.  Water. 
3. เกลือสมุทร 300 กรัม  /  300 g. Sea Salt.
4. น้ำปูนใส 3 ลิตร /  3 L. Lime Water.
5. น้ำสะอาด 2 ลิตร  /  2 L.  Water. 
6. น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม  /  1 kg.  Sugar.
7. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Sea Salt.
8. เม็ดพุดจีน 10 เม็ด   /  10  Dried Gardenia Fruit.
9. น้ำสะอาด สำหรับล้างมะม่วง   /  Water for wash Mango.

วิธีทำ
  • ต้มน้ำเกลือ (น้ำสะอาด 3 ลิตร กับ เกลือ 300 กรัม ) เจี๊ยบต้มให้เดือด 5 นาทีแล้วปิดไฟเตา และพักไว้ให้เย็น ระหว่างรอน้ำเกลือเย็น เตรียมมะยมค่ะ 
  • เตรียมมะยม เด็ดก้าน เก็บใบออก แล้วล้างให้สะอาด
  • ใส่กล่องเตรียมดองน้ำเกลือ
  • ดองมะยม เทน้ำเกลือต้มที่พักไว้จนเย็นแล้ว ลงในกล่องมะยม  หาของหนัก ๆ มาทับเพื่อไม่ให้มะยมลอยขึ้นมะยมจะได้โดนน้ำเกลือทั่วถึง (ถ้าไม่มีเอาน้ำใส่ถุงแกงก็ได้ค่ะ แล้วมัดปากให้แน่น แล้วเอาทับลงไป) จากนั้นปิดฝากล่อง แล้วดองน้ำเกลือไว้ 24 ชั่วโมง
  • เอามะยมที่ดองน้ำเกลือครบ 24 ชั่วโมงแล้ว มาล้างน้ำเกลือออก แล้วเอากลับใส่กล่อง
  • เทน้ำปูนใส ใส่ให้ท่วมมะยม แช่มะยมในน้ำปูนใสไว้ 5 ชั่วโมง (การแช่น้ำปูนใส จะทำให้เนื้อมะยมไม่เละ ไม่ยุ่ยค่ะ จะแช่น้อยหรือนานกว่านี้ก็ได้ค่ะ แต่ปกติเจี๊ยบจะแช่ 1 ชั่วโมงขึ้นไป แต่ถ้าลืมก็เลยเถิดเป็นหลายชั่วโมงค่ะ แต่เจี๊ยบว่าแช่นานก็จะกรอบและแข็งกว่าแช่เแป๊ปเดียวนะคะ)
  • ทำน้ำเชื่อม  ทุบเม็ดพุดจีน หรือตำ ให้แตก (เม็ดพุดจีน ให้สีเหลือง นิยมนำมาใส่อาหาร เช่นผลไม้แช่อิ่ม หรือน้ำเก๊กฮวย ) ถ้าไม่ทุบไม่ตำ สีจะไม่ค่อยออกนะคะ 
  • ต้มน้ำเชื่อม (น้ำสะอาด 2 ลิตร , น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม, เกลือ 1 ช้อนชา, เม็ดพุดจีนทุบ 10 เม็ด)
  • เจี๊ยบต้มน้ำเชื่อมให้เดือดประมาณ 5 นาทีแล้วพักไว้ให้เย็น
  • พอแช่มะยมในน้ำปูนใสครบ 5 ชั่วโมงแล้ว เทน้ำปูนใสออก
  • เทน้ำเชื่อมที่ต้มและพักไว้จนเย็นแล้วใส่กล่องมะยม หาของหนัก ๆ มาทับเพื่อไม่ให้มะยมลอยขึ้นมะยมจะได้โดนน้ำเชื่อมทั่วถึง (ถ้าไม่มีเอาน้ำใส่ถุงแกงก็ได้ค่ะ แล้วมัดปากให้แน่น แล้วเอาทับลงไป) จากนั้นปิดฝากล่อง แล้วแช่มะยมในน้ำเชื่อมไว้ 3 วัน ถ้าชอบหวานมากหน่อยก็แช่หลายวันนะคะ แต่ระหว่างแช่ไม่ควรเปิด ถ้าเปิดแล้วแช่ต่อมักจะเน่าเสียค่ะ ถ้าเปิดคือเปิดเลย ปกติแล้วเจี๊ยบจะแช่ 2-3 วัน แล้วตักออกจากน้ำเชื่อมใส่กล่องใส่ตู้เย็นไว้ เจี๊ยบจะชอบมะยมแช่อิ่มที่ยังมีรสเปรี้ยว ๆ อยู่หน่อย ทานกับพริกเกลืออร่อยดีค่ะ 
  • แต่ถ้าเปิดแล้วอยากแช่ต่อ ให้เทน้ำเชื่อมออกใส่หม้อเติมน้ำตาลเพิ่มไปอีกหน่อย แล้วต้มจนน้ำตาลละลาย และพักไว้ให้เย็น แล้วเทกลับใส่กล่องมะยมแล้วแช่ต่อได้ค่ะ วิธีนี้ จะทำให้ยมไม่เสีย 

    *
     หรือจะเปิดเช็คทุกวัน แล้วเทน้ำเชื่อมออกมาเติมน้ำตาลหน่อย แล้วต้มใหม่ จากนั้นพักให้เย็นแล้วเทกลับใส่กล่องปิดฝาแล้วแช่ไว้เหมือนเดิม ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ แช่จนมะยมอิ่มน้ำตาล หรือ จนกว่าจะได้รสที่ถูกใจ นะคะ 
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:








How to สูตร วิธีทำ น้ำซุปแจ่วฮ้อน น้ำซุป แจ่วฮ้อน น้ำซุป จิ้มจุ่ม น้ำซุปจิ้มจุ่ม แจ่วฮ้อน แจ่วฮ้อนน้ำจิ้ม น้ำจิ้มแจ่วฮ้อน จิ้มจุ่ม จุ้มจุ่มน้ำจิ้ม น้ำจิ้มจิ้มจุ่ม บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin จิ้มจุ่มเนื้อ

แจ่วฮ้อน จิ้มจุุ่มเนื้อ

*
   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ

แต่หากชอบ แบบง่าย ๆ แป๊ปเดียวได้กิน ดูที่นี่นะคะ เมนู แจ่วฮ้อน ง่าย ๆ 


น้ำซุป

* สำหรับใครที่ไม่มีเวลา ไม่อยากทำหลายขั้นตอน ต้องการทำแบบง่าย ๆ ใช้ซุปก้อนนะคะ แล้วใส่น้ำตาลกรวดเพิ่มความหวานกลมกล่อมให้น้ำซุป แล้วใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เพิ่มได้ตามความชอบ แต่ถ้าใครมีเวลาหน่อย ทำตามสูตรด้านล่างได้เลยค่า
  1. น้ำสะอาด 3 ลิตร / 3 L. Water.
  2. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
  3. กระเทียมดอง 50 กรัม / 50 g. Garlic.
  4. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
  5. พริกไทยขาว 5 กรัม / 5 g. White Pepper.
  6. ข่า 40 กรัม / 40 g. Galangal.
  7. ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Soy Sauce.
  8. กระดูกหมู 550 กรัม / 550 g. Pork bone. 
    * ถ้ามีกระดูกวัวใช้กระดูกวัวก็ได้นะคะ พอดีเจี๊ยบมีแต่กระดูกหมู
  9. หัวผักกาด 300 กรัม / 300 g. White Radish.
  10. แครอท 200 กรัม / 200 g. Carrot.
  11. น้ำกระเทียมดอง 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Pickled garlic Water.
  12. ตะไคร้ 25 กรัม /  25 g. Lemongrass.
  13. หอมใหญ่ 200 กรัม / 200 g. Onion.
  14. น้ำตาลกรวด 10 กรัม / 10 g. Rock Sugar.
  15. ใบมะกรูด 5 กรัม /  5 g.  Kaffir lime leaves.
วิธีทำน้ำซุป
  • ปอกหัวผักกาดและแครอท หั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปล้างทำความสะอาด
  • ล้างรากผักชี
  • หั่นขา ตะไคร้ ฉีกใบมะกรูด
  • ลวกกระดูกหมูในน้ำเดือด แล้วนำไปล้างให้สะอาด (การลวกกระดูกหมู แล้วนำไปล้างให้สะอาดก่อนนำไปต้มน้ำซุป เป็นการล้างทำความสะอาดเลือดหมู หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออก ทำให้เวลาน้ำไปต้มน้ำซุป จะทำให้น้ำซุปใส )
  • นำ น้ำใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่เกลือ กระเทียมดอง รากผักชี พริกไทยขาว ข่า ซอสถั่วเหลือง กระดูกหมูที่ลวกและล้างแล้ว  ตามด้วย หัวผักกาด แครอท น้ำกระเทียมดอง ตะไคร้ หอมใหญ่
  • ต้มไปเรื่อย ๆ จนเปื่อยตามชอบ ระหว่างต้มถ้ามีฟอง หมั่นช้อนฟองทิ้งเพื่อให้น้ำซุปใส
  • พอต้มจนส่วนผสมเปื่อยตามชอบแล้ว ใส่น้ำตาลกรวดเพิ่มรสหวานกลมกล่อมให้น้ำซุป สามารถใส่เพิ่มได้ตามชอบนะคะ ถ้าชอบหวานมากก็ใส่เยอะหน่อย  
  • จากนั้นใส่ใบมะกรูด แล้วปิดไฟเตา

น้ำจิ้มแจ่ว
  1. กระเทียมดอง 50 กรัม / 50 g. Pickled garlic
  2. น้ำกระเทียมดอง 100 มิลลิลิตร / 100 ml. Pickled garlic Water.
  3. น้ำสะอาด 400 มิลลิลิตร / 400 ml. Water.
  4. น้ำตาลปิ๊ป 80 กรัม / 80 g. Palm Sugar.
  5. หัวน้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ / 5 tbsp. Premium Fish Sauce.
  6. พริกป่น 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Ground Chili.
  7. ซอสพริก 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Chili Sauce.
  8. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ /  1 tbsp. Tamarind Paste.
  9. ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Ground Roasted Rice
  10. ผักชีฝรั่งซอย หรือ ต้นหอมซอย ตามชอบ /  Culantro or Spring onion as you like.
วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว
  • ปั่นกระเทียมดองกับน้ำกระเทียมดองให้ละเอียด
  • เอาน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่น้ำตาลปิ๊ป คนให้น้ำตาลละลาย
  • ใส่กระเทียมดองปั่น
  • ใส่หัวน้ำปลา
  • ใส่พริกป่น
  • ใส่ซอสพริก
  • ใส่น้ำมะขามเปียก
  • ใส่ข้าวคั่ว  "ข้าวคั่ว" ช่วยให้น้ำจิ้มแจ่วหอมนัว และข้นขึ้น ยิ่งต้มนานยิ่งพองตัวขึ้นนะคะ
  • ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ ชอบเปรี้ยว เค็มหรือหวาน มากกว่าของเจี๊ยบก็สามารถเพิ่มได้เลยตามชอบ ใส่ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบ
  • เคี่ยวส่วนผสมไปเรื่อย ๆ จนข้นตามชอบ แล้วปิดไฟเตา
  • ตักใส่ถ้วย โรยด้วย ต้นหอมซอย หรือผักชีซอย ตามชอบ

เครื่องเคียง แจ่วฮ้อน จิ้มจุ่ม
  • เนื้อ หมู ไก่ เครื่องในต่าง ๆ  กุ้ง หอย ปู ปลา ตามชอบ
  • ไข่
  • วุ้นเส้น
  • โหระพา 
  • ผักกาดขาว
  • กะหล่ำปลี
  • ผักบุ้ง
  • ผักกวางตุ้ง
  • ขึ้นฉ่าย
  • ผักชีฝรั่ง
  • เห็ดต่าง ๆ ตามชอบ
  • ผักหรือเครื่องเคียงต่าง ๆ เพิ่มได้ตามชอบเลยนะคะ ของเจี๊ยบวันนี้ก็จะมีประมาณนี้ 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ