วันจันทร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2564

How to สูตร วิธีทำ ลาบดักแด้ ก้อยดักแด้ ยำดักแด้ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ดักแด้ทอด หนอนไหมทอด

ยำดักแด้ทอด

จะไม่ทอดก็ได้นะคะ ยำเลยก็อร่อย แต่วันนี้อยากทานกรอบ ๆ 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 




ส่วนผสม / Ingredients

ยำดักแด้ วันนี้ปรุงรสแบบลาบนะคะ แต่จะมีใส่น้ำเชื่อมด้วย ปรุงสามรส เปรี้ยว เค็ม หวาน 
  1. ดักแด้ทอด 100 กรัม /  100 g. Fried Silkworms.
  2. หอมแดง 30 กรัม /  30 g. Shallot.
  3. กระเทียม 20 กรัม  /  20 g. Garlic.
  4. ผักชีฝรั่ง 10 กรัม  10 g. Culantro.
  5. ต้นหอม 15  กรัม   15 g. Spring onion.
  6. สะระแหน่ 10 กรัม  /  10 g. Mint.
  7. น้ำปลา 1  ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Fish Sauce.
  8. น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ  1 tbsp. Palm sugar syrup.
    (ได้จากการต้มน้ำตาล กับน้ำในประมาณเท่ากัน เช่น ต้มน้ำตาล 1 ถ้วย กับน้ำ 1 ถ้วย) 
  9. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Lime juice.
  10. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Roasted Rice.
  11. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Ground Roasted Chili.

วิธีทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม
  • ทอดดักแด้ให้กรอบ
  • ซอยหอมแดง กระเทียม ผักชีฝรั่ง ต้นหอม สะระแหน่
  • เตรียมชามผสม สำหรับยำ
  • ใส่น้ำปลา น้ำเชื่อม น้ำมะนาว พริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน  
  • ใส่ดักแด้ทอด ตามด้วย หอมแดงซอย กระเทียมซอย ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ตักจัดเสริฟ กับข้าวสวย หรือ ข้าวเหนียวร้อน ๆ และผักสดตามชอบ หรือ ทานเล่นเป็นกับแกล้ม 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น