ยำดักแด้ทอด
จะไม่ทอดก็ได้นะคะ ยำเลยก็อร่อย แต่วันนี้อยากทานกรอบ ๆ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
ยำดักแด้ วันนี้ปรุงรสแบบลาบนะคะ แต่จะมีใส่น้ำเชื่อมด้วย ปรุงสามรส เปรี้ยว เค็ม หวาน
ยำดักแด้ วันนี้ปรุงรสแบบลาบนะคะ แต่จะมีใส่น้ำเชื่อมด้วย ปรุงสามรส เปรี้ยว เค็ม หวาน
- ดักแด้ทอด 100 กรัม / 100 g. Fried Silkworms.
- หอมแดง 30 กรัม / 30 g. Shallot.
- กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
- ผักชีฝรั่ง 10 กรัม / 10 g. Culantro.
- ต้นหอม 15 กรัม / 15 g. Spring onion.
- สะระแหน่ 10 กรัม / 10 g. Mint.
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Fish Sauce.
- น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Palm sugar syrup.
(ได้จากการต้มน้ำตาล กับน้ำในประมาณเท่ากัน เช่น ต้มน้ำตาล 1 ถ้วย กับน้ำ 1 ถ้วย) - น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Lime juice.
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Roasted Rice.
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Ground Roasted Chili.
วิธีทำ
- ขั้นตอนการเตรียม
- ทอดดักแด้ให้กรอบ
- ซอยหอมแดง กระเทียม ผักชีฝรั่ง ต้นหอม สะระแหน่
- เตรียมชามผสม สำหรับยำ
- ใส่น้ำปลา น้ำเชื่อม น้ำมะนาว พริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่ดักแด้ทอด ตามด้วย หอมแดงซอย กระเทียมซอย ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ตักจัดเสริฟ กับข้าวสวย หรือ ข้าวเหนียวร้อน ๆ และผักสดตามชอบ หรือ ทานเล่นเป็นกับแกล้ม
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น