วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีการทำ คั่วไข่ ผัดไข่ ใส่มะเขือเทศ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

    

คั่วไข่ / ผัดไข่ ใส่มะเขือเทศ
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients
  1. ไข่เป็ด 3 ฟอง / 3 Duck Eggs
    * ใช้ไข่ไก่ก็ได้นะคะ พอดีเจี๊ยบมีไข่เป็ด ชอบทานไข่เป็ด
  2. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
  3. ต้นหอม  50 กรัม / 50 g. Spring onion.
  4. มะเขือเทศ 100 กรัม / 100 g. Tomato.
  5. โหระพา 10 กรัม  / 10 g. Sweet basil 
  6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
  7. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
  8. พริกแดงจินดา 15 g. / 15 g. Red hot chili.
  9. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.

    * ใส่พริกไทยป่น เพิ่มด้วยก็ได้นะคะ จะได้หอมพริกไทย ตามแต่ชอบ ตามแต่มีเลยค่ะ 
วิธีทำ
  • หั่นต้นหอมเป็นท่อน ๆ ยาวประมาณ 1- 1.5 นิ้ว
  • สับกระเทียม
  • ซอยพริกจินดาแดง
  • หั่นมะเขือเทศตามแนวยาว ขนาดตามชอบ
  • เด็ดโหระพา

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอม
  • ใส่ไข่ ผัดไข่พอให้จับกันเป็นก้อน ไม่ต้องผัดถึงกับแห้งมาก เพราะจะต้องผัดอย่างอื่นต่อ
  • ใส่มะเขือเทศ ลงผัดจนนิ่ม
  • ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกซอย ผัดให้เข้ากัน
  • ใส่พริกแดงจินดา 
  • ใส่ต้นหอม  (หรือจะใส่ต้มหอมพร้อมกันกับขั้นตอนข้างบนเลยก็ได้นะคะ จะได้ไม่ต้องผัดไข่นานไป) ผัดให้เข้ากัน 
  • ปิดไฟเตา ใส่โหระพา ผัดให้เข้ากัน จัดเสริฟได้ค่ะ

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:



How to สูตร วิธีทำ สังขยาฟักทอง ลูก สูตรอาหาร สูตรขนมหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ของหวานไทย ขนมไทย ของหวานทำง่าย

   

สังขยาฟักทอง ญี่ปุ่น

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients
  1. ฟักทองญี่ปุ่น 1100 กิโลกรัม /  1100 Japanese Pumpkin.
    * ใช้ฟักทองไทยก็ได้ค่ะ พอดีเจี๊ยบมีฟักทองญี่ปุ่น
  2. ไข่เป็ด 5 ฟอง  / 5 Duck eggs.
    * ใช้ไข่ไก่ได้ค่ะ แต่เจี๊ยบค่อนข้างชอบไข่เป็ด ส่วนตัวคิดว่าหอมอร่อยกว่าไข่ไก่ :) 
  3. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา  /  1/2 tsp Sea Salt. 
  4. น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม  /  200 g. Coconut Palm Sugar. 
    * ถ้าไม่ชอบหวานมาก ลดปริมาณลงได้ค่ะ เจี๊ยบเคยทำแบบไม่หวาน ใส่ 150 กรัม 180 กรัม แล้วแต่ว่าอยากหวานประมาณนั้น วันนี้อยากให้ความหวานเท่ากันกับความมันของกะทิเลยใส่ 200 กรัมเท่ากันค่ะ :) 
  5. กะทิ 200 มิลลิลิตร  / 200 ml. Coconut Milk.
    * ของเจี๊ยบได้จากการคั้นเนื้อมะพร้าวขูด 400 กรัม กับน้ำอุ่น 200 กรัม (จะมีน้ำกะทิเหลือหน่อยนึงนะคะ)
  6. ใบเตย 45 กรัม / 45 g. Pandan.
  วิธีทำ
  • ขูดมะพร้าว คั้นหรือปั่นเอาน้ำกะทิ (กรณีใช้กะทิคั้นเอง)
  • เจาะรู ด้านขั้วของฟักทอง เพื่อเอาเมล็ดออก แล้วล้างทำความสะอาดให้สะอาด
  • นำฟักทองไปแช่น้ำปูนใส ไว้อย่างน้อย 30 นาที (เพื่อให้ฟักทองเนื้อแน่นไม่เละ จะไม่แช่ก็ได้ค่ะถ้าไม่มี) 
  • เตรียมชามผสม  ใส่ไข่เป็ด น้ำตาลมะพร้าว เกลือสมุทร กะทิ และใบเตย  จากนั้นขยำส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน 
  • เสร็จแล้ว กรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อให้ได้เนื้อสังขยาที่เนียนละเอียด  กรองเสร็จแล้วถ้ามีฟองช้อนฟองออกให้หมด
  • เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด  พอน้ำเดือดลดไฟลง ใช้ไฟอ่อน ไม่ให้น้ำเดือด
  • วางฟักทองในถ้วยขนาดพอดีกับฟักทอง เพื่อประคองฟักทองขณะนึ่ง เอาฟักทองพร้อมถ้วยใส่ซึ้ง
  • เทสังขยาใส่พักทองจนเกือบเต็ม แล้วเอาซึ่งนึงขึ้นนึ่งบนหม้อ ปิดฝา (เปิดฝาไว้เล็กน้อย ถ้าฝาหม้อมีรูอยู่แล้วไม่ต้องเปิดก็ได้ค่ะ)  นึ่งไฟอ่อน ประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วแต่ปริมาณสังขยา ขนาดฟักทอง และหรือ ความร้อนที่ใช้ 
  • พอนึ่งสุกแล้ว พักไว้ซักครู่ให้ ให้สังขยาฟักทองได้เซทตัว
  • จัดเสริฟ ตกแต่งด้วยฝอยทอง หรือ มะพร้าว ตามแต่ชอบตามแต่มี 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:



วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีทำ ตำน้ำปลา ตำไทย ไม่ใส่ถั่วลิสง ไม่ใส่กุ้งแห้ง คอหมูย่าง ง่าย ๆ สูตรคอหมูย่าง สูตรคอหมูย่างอร่อย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ตำน้ำปลา & คอหมูย่าง

(ตำไทยไม่ใส่ถั่วลิสง ไม่ใส่กุ้งแห้ง)

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 




ส่วนผสม / Ingredients

คอหมูย่าง
  1. คอหมู 500 กรัม / 500 g. Pork Jowl.
  2. น้ำตาลทรายสีทอง 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sugar.
  3. ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ / tbsp. Pork Seasoning Powder.
  4. ซอยหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce.

    คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันกับคอหมู หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที จากนั้นนำไปย่าง เตาถ่าน ย่างกระทะ เข้าเตาอบ หรือเข้าหม้อทอด ตามสะดวกตามอุปกรณ์ที่มีได้เลยค่ะ  
น้ำจิ้มแจ่ว

1. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ /  1 tbsp. Ground Chili.
2. ข้าวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ /  1/2  tbsp. Ground roasted rice.
3. น้ำตาลปี๊บ 5 กรัม / 5 g. Palm Sugar.
4. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce.
5. น้ำมะขามเปียก 1/2ช้อนโต๊ะ  /  1/2 tbsp. Tamarind paste.
6. น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Boiled water.
7. ผักชีฝรั่ง ตามชอบ  /  Culantro as you like.

ตำน้ำปลา
  1. เส้นมะละกอขูด 200 กรัม / 200 g. Grated Papaya.
  2. แครอทขูด 50 กรัม / 50 g. Grated Carrot.
  3. ถั่วฝักยาว หั่นท่อน 60 กรัม / 60 g.  Long Bean. 
  4. มะเขือเทศราชินี ผ่าครึ่ง 50 กรัม / 50 g. Cherry tomatoes.
  5. มะเขือเทศสีดา ผ่าสี่ส่วน 60 กรัม / 60 g. Seeda Tomato. 
  6. พริกจินดาแห้ง 10 กรัม / 10 g. Jinda Dried Chili.
  7. พริกยอดสนแห้ง 5 กรัม / 5 g. Yordson Dried Chili.
  8. กระเทียมไทย 15 กรัม / 15 g. Garlic.
  9. น้ำตาลมะพร้าว 5 กรัม / 5 g. Coconut Palm Sugar.
  10. หัวน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Premium Fish Sauce.
  11. น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Palm Sugar Syrup.
  12. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind paste.
  13. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime juice.
    * ใส่ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ :)
    * น้ำเชื่อมได้จากการต้มน้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปิ๊บกับน้ำสะอาดให้ปริมาณเท่ากัน 1:1
    * ปกติเจี๊ยบจะใส่พริกขี้หนูสวนด้วย วันนี้ไม่มีนะคะ เลยไม่ได้ใส่


วิธีทำ
  • โขลกพริกแห้งกระเทียมให้แหลก
  • ใส่ถั่วฝักยาวลงโขลกพอแตกนิดหน่อยไม่ต้องแหลก
  • ใส่มะเขือเทศราชีนี มะเขือเทศสีดา
  • ตามด้วยน้ำตาล น้ำเชื่อม หัวน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว
  • ใช้สากโขลกเบาๆ คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
  • ใส่เส้นมะละกอขูด ตามด้วยแครอท 
  • โขลกเบา ๆ คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้า กัน ตักจัดเสริฟ


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: