คั่วไข่ / ผัดไข่ ใส่มะเขือเทศ
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
- ไข่เป็ด 3 ฟอง / 3 Duck Eggs
* ใช้ไข่ไก่ก็ได้นะคะ พอดีเจี๊ยบมีไข่เป็ด ชอบทานไข่เป็ด - กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
- ต้นหอม 50 กรัม / 50 g. Spring onion.
- มะเขือเทศ 100 กรัม / 100 g. Tomato.
- โหระพา 10 กรัม / 10 g. Sweet basil
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
- พริกแดงจินดา 15 g. / 15 g. Red hot chili.
- น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.
* ใส่พริกไทยป่น เพิ่มด้วยก็ได้นะคะ จะได้หอมพริกไทย ตามแต่ชอบ ตามแต่มีเลยค่ะ
วิธีทำ
- หั่นต้นหอมเป็นท่อน ๆ ยาวประมาณ 1- 1.5 นิ้ว
- สับกระเทียม
- ซอยพริกจินดาแดง
- หั่นมะเขือเทศตามแนวยาว ขนาดตามชอบ
- เด็ดโหระพา
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
- ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอม
- ใส่ไข่ ผัดไข่พอให้จับกันเป็นก้อน ไม่ต้องผัดถึงกับแห้งมาก เพราะจะต้องผัดอย่างอื่นต่อ
- ใส่มะเขือเทศ ลงผัดจนนิ่ม
- ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกซอย ผัดให้เข้ากัน
- ใส่พริกแดงจินดา
- ใส่ต้นหอม (หรือจะใส่ต้มหอมพร้อมกันกับขั้นตอนข้างบนเลยก็ได้นะคะ จะได้ไม่ต้องผัดไข่นานไป) ผัดให้เข้ากัน
- ปิดไฟเตา ใส่โหระพา ผัดให้เข้ากัน จัดเสริฟได้ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น