วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีทำ ตำน้ำปลา ตำไทย ไม่ใส่ถั่วลิสง ไม่ใส่กุ้งแห้ง คอหมูย่าง ง่าย ๆ สูตรคอหมูย่าง สูตรคอหมูย่างอร่อย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ตำน้ำปลา & คอหมูย่าง

(ตำไทยไม่ใส่ถั่วลิสง ไม่ใส่กุ้งแห้ง)

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 




ส่วนผสม / Ingredients

คอหมูย่าง
  1. คอหมู 500 กรัม / 500 g. Pork Jowl.
  2. น้ำตาลทรายสีทอง 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sugar.
  3. ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ / tbsp. Pork Seasoning Powder.
  4. ซอยหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Oyster sauce.

    คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันกับคอหมู หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที จากนั้นนำไปย่าง เตาถ่าน ย่างกระทะ เข้าเตาอบ หรือเข้าหม้อทอด ตามสะดวกตามอุปกรณ์ที่มีได้เลยค่ะ  
น้ำจิ้มแจ่ว

1. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ /  1 tbsp. Ground Chili.
2. ข้าวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ /  1/2  tbsp. Ground roasted rice.
3. น้ำตาลปี๊บ 5 กรัม / 5 g. Palm Sugar.
4. น้ำปลาแท้ 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce.
5. น้ำมะขามเปียก 1/2ช้อนโต๊ะ  /  1/2 tbsp. Tamarind paste.
6. น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Boiled water.
7. ผักชีฝรั่ง ตามชอบ  /  Culantro as you like.

ตำน้ำปลา
  1. เส้นมะละกอขูด 200 กรัม / 200 g. Grated Papaya.
  2. แครอทขูด 50 กรัม / 50 g. Grated Carrot.
  3. ถั่วฝักยาว หั่นท่อน 60 กรัม / 60 g.  Long Bean. 
  4. มะเขือเทศราชินี ผ่าครึ่ง 50 กรัม / 50 g. Cherry tomatoes.
  5. มะเขือเทศสีดา ผ่าสี่ส่วน 60 กรัม / 60 g. Seeda Tomato. 
  6. พริกจินดาแห้ง 10 กรัม / 10 g. Jinda Dried Chili.
  7. พริกยอดสนแห้ง 5 กรัม / 5 g. Yordson Dried Chili.
  8. กระเทียมไทย 15 กรัม / 15 g. Garlic.
  9. น้ำตาลมะพร้าว 5 กรัม / 5 g. Coconut Palm Sugar.
  10. หัวน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Premium Fish Sauce.
  11. น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Palm Sugar Syrup.
  12. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind paste.
  13. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime juice.
    * ใส่ผงชูรสเพิ่มได้ตามชอบนะคะ :)
    * น้ำเชื่อมได้จากการต้มน้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปิ๊บกับน้ำสะอาดให้ปริมาณเท่ากัน 1:1
    * ปกติเจี๊ยบจะใส่พริกขี้หนูสวนด้วย วันนี้ไม่มีนะคะ เลยไม่ได้ใส่


วิธีทำ
  • โขลกพริกแห้งกระเทียมให้แหลก
  • ใส่ถั่วฝักยาวลงโขลกพอแตกนิดหน่อยไม่ต้องแหลก
  • ใส่มะเขือเทศราชีนี มะเขือเทศสีดา
  • ตามด้วยน้ำตาล น้ำเชื่อม หัวน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว
  • ใช้สากโขลกเบาๆ คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
  • ใส่เส้นมะละกอขูด ตามด้วยแครอท 
  • โขลกเบา ๆ คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้า กัน ตักจัดเสริฟ


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น