สังขยาฟักทอง ญี่ปุ่น
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
- ฟักทองญี่ปุ่น 1100 กิโลกรัม / 1100 Japanese Pumpkin.
* ใช้ฟักทองไทยก็ได้ค่ะ พอดีเจี๊ยบมีฟักทองญี่ปุ่น - ไข่เป็ด 5 ฟอง / 5 Duck eggs.
* ใช้ไข่ไก่ได้ค่ะ แต่เจี๊ยบค่อนข้างชอบไข่เป็ด ส่วนตัวคิดว่าหอมอร่อยกว่าไข่ไก่ :) - เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp Sea Salt.
- น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม / 200 g. Coconut Palm Sugar.
* ถ้าไม่ชอบหวานมาก ลดปริมาณลงได้ค่ะ เจี๊ยบเคยทำแบบไม่หวาน ใส่ 150 กรัม 180 กรัม แล้วแต่ว่าอยากหวานประมาณนั้น วันนี้อยากให้ความหวานเท่ากันกับความมันของกะทิเลยใส่ 200 กรัมเท่ากันค่ะ :) - กะทิ 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Coconut Milk.
* ของเจี๊ยบได้จากการคั้นเนื้อมะพร้าวขูด 400 กรัม กับน้ำอุ่น 200 กรัม (จะมีน้ำกะทิเหลือหน่อยนึงนะคะ) - ใบเตย 45 กรัม / 45 g. Pandan.
วิธีทำ
- ขูดมะพร้าว คั้นหรือปั่นเอาน้ำกะทิ (กรณีใช้กะทิคั้นเอง)
- เจาะรู ด้านขั้วของฟักทอง เพื่อเอาเมล็ดออก แล้วล้างทำความสะอาดให้สะอาด
- นำฟักทองไปแช่น้ำปูนใส ไว้อย่างน้อย 30 นาที (เพื่อให้ฟักทองเนื้อแน่นไม่เละ จะไม่แช่ก็ได้ค่ะถ้าไม่มี)
- เตรียมชามผสม ใส่ไข่เป็ด น้ำตาลมะพร้าว เกลือสมุทร กะทิ และใบเตย จากนั้นขยำส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
- เสร็จแล้ว กรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อให้ได้เนื้อสังขยาที่เนียนละเอียด กรองเสร็จแล้วถ้ามีฟองช้อนฟองออกให้หมด
- เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด พอน้ำเดือดลดไฟลง ใช้ไฟอ่อน ไม่ให้น้ำเดือด
- วางฟักทองในถ้วยขนาดพอดีกับฟักทอง เพื่อประคองฟักทองขณะนึ่ง เอาฟักทองพร้อมถ้วยใส่ซึ้ง
- เทสังขยาใส่พักทองจนเกือบเต็ม แล้วเอาซึ่งนึงขึ้นนึ่งบนหม้อ ปิดฝา (เปิดฝาไว้เล็กน้อย ถ้าฝาหม้อมีรูอยู่แล้วไม่ต้องเปิดก็ได้ค่ะ) นึ่งไฟอ่อน ประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วแต่ปริมาณสังขยา ขนาดฟักทอง และหรือ ความร้อนที่ใช้
- พอนึ่งสุกแล้ว พักไว้ซักครู่ให้ ให้สังขยาฟักทองได้เซทตัว
- จัดเสริฟ ตกแต่งด้วยฝอยทอง หรือ มะพร้าว ตามแต่ชอบตามแต่มี
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น