วันเสาร์ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีการทำ ไก่บ้านนึ่งตะไคร้ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking อาหารนึ่ง อาหารอีสาน

  ไก่บ้านนึ่งตะไคร้

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients

  1. ไก่บ้าน 800 กรัม (1ตัว)  / 800 g. Backyard Chickens.
  2. เกลือสมุทร 5 กรัม / 5 g. Sea Salt.
  3. ตะไคร้ 100 กรัม  / 100 g. Lemon Grass. 
  4. ใบมะกรูด 10 กรัม / 10 g. Kaffir lime leaves.
น้ำจิ้ม
  1. พริกจินดาแดง 40 กรัม   /  40 g. Red Chili.
  2. กระเทียมไทย  30 กรัม /  30 g. Garlic.
  3. รากผักชี  10 กรัม  /  10 g. Coriander root.
  4. หัวน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Premium fish sauce.
  5. น้ำตาลปิ๊ป 10 กรัม  /  10 g. Palm Sugar.
  6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Lime Juice.
  7. น้ำต้มสุก  1 ช้อนโต๊ะ /  1 tbsp. Boiled Water.
  8. ผักชี ตามชอบ  /  Coriander as you like. 
  
  วิธีทำ
  • ซอยตะไคร้แล้วโขลกให้แหลก 
  • ทาเกลือให้ทั่วตัวไก่ จากนั้น
  • ทาตะไคร้ให้ทั่วตัวไก่ แล้วเอาตะไคร้ที่เหลือ ยัดใส่ท้องไก่ ตามด้วยใบมะกรูด
  • จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก (เวลาขึ้นอยู่กับขนาดของไก่ และ อายุไก่ด้วยค่ะ)
  • ทำน้ำจิ้ม โขลกพริก กระเทียม รากผักชี ให้แหลก ปรุงรสด้วย หัวน้ำปลา น้ำตาลปิ๊ป น้ำนะนาว และน้ำต้มสุก  ตักใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีซอย


  • คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:










How to สูตร วิธีการทำ ปลาร้าหลนทรงเครื่อง สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ปลาร้าหลนทรงเครื่อง

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients

  1. ปลาร้า  200 กรัม (เนื้อ + น้ำ) /  200 g. 
  2. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Thick Coconut Milk.
  3. ข่า (ทุบ)  30 กรัม / 30 g. Galangal.
  4. ตะไคร้ (ทุบ)  50 กรัม / 50 g. Lemon Grass.
  5. ใบมะกรูด (ฉีก) 5  กรัม  /  5 g. Kaffir Lime leave.
      .........
  1. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Thick Coconut Milk.
  2. น้ำสะอาด 400 มิลลิลิตร / 400 ml. Water. 
  3. ตะไคร้ 30  / 50 g. Lemon Grass.
  4. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots. 
  5. กระชาย 70 กรัม / 70 g. Sliced Finger root.
  6. ปลาดุก  300 กรัม / 300 g. Catfish. 
  7. หน่อไม้ต้ม  250 กรัม / 250 g. Boiled Bamboo Shoots.
  8. น้ำตาลปิ๊ป 20 กรัม  / 20 g. Palm sugar.
  9. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind Paste.
  10. ถั่วฝักยาว 90 กรัม / 90 g. Long Bean. 
  11. มะเขือเปราะ 200 g / 200 g. Green round eggplant.
  12. พริกชีฟ้าแดง 30  / 30 g. Red Cayenne pepper.
  13. พริกชีฟ้าเขียว 30  30 g. Green Cayenne pepper.
  14. พริกชีฟ้าเหลือง 30  30 g. Yellow Cayenne pepper.
  15. พริกกระเหรี่ยง 50 กรัม / 50 g. Tabasco pepper.
  16. ใบมะกรูด 5   5 g. Kaffir Lime leave.
  

วิธีทำ
  • เตรียมปลาดุก
  • ปาดท้องควักไส้ออกแล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ ขยำเกลือ แล้วล้างน้ำให้สะอาด พักไว้

  • เตรียมเครื่องต้มปลาร้า 
    ถ้าใช้น้ำปลาร้าสำเร็จรูป ไม่ต้องเตรียมขั้นตอนนี้ค่ะ เอาน้ำปลาร้าลงต้มกับกะทิได้เลย
  • ฉีกใบมะกรูด (ฉีกกลิ่นจะออกกว่าไม่ฉีกนะคะ) 
  • ทุบตะไคร้แล้วหั่นเป็นท่อน ๆ 
  • ทุบข่า

  • เตรียมเครื่องหลน
  • ทุบหอมแดง
  • ซอยตะไคร้
  • ซอยกระชายเป็นเส้นๆ 
  • หั่นถั่วฝักยาวเป็นท่อน ๆ 
  • ซอยพริกชีฟ้า เหลืองแดงเขียว
  • หั่นมะเขือเปราะ แล้วเอาแช่น้ำเกลือไว้ เพื่อไม่ให้มะเขือเปราะดำ
  • หั่นหน่อไม้ 

  • ขั้นตอนการทำ
  • เอาหัวกะทิ ส่วนแรก ใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
  • ใส่ปลาร้า ลงต้ม จนเนื้อปลาร้าละลาย 
  • จากนั้นปิดไฟเตา ยกลงกรองเอาแต่น้ำ
    .............
  • เอาน้ำปลาร้าที่กรองแล้วใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่หัวกะทิที่เหลือ 
  • ใส่น้ำสะอาด 
  • ตามด้วย ตะไคร้ซอย หอมแดง กระชายซอย
  • รอจนเดือด ใส่เนื้อปลาดุก ลงต้ม ตามด้วยหน่อไม้ต้ม
  • ปรุงรสด้วย น้ำตาลปิ๊ป น้ำมะขามเปียก น้ำปลา หรือ ผงชูรสเพิ่มตามชอบ (เนื่องจากปลาร้าแต่ละบ้าน ความเค็ม ความนัว อาจจะต่างกัน อัตราส่วนเครื่องปรุงตอนปรุงรส จึงจะต่างกันไปนะคะ) 
  • ชิมได้รสที่ถูกใจแล้ว ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ พริกชีฟ้า เขียวเหลืองแดง พริกกระเหรี่ยง ใบมะกรูดฉีก  ต้มต่ออีกแป๊ปนึง ปิดไฟเตาแล้วตักเสริฟได้ค่ะ (ถ้าต้มนานไป ถั่ว มะเขือ และพริกสีจะไม่สวย น่าทานนะคะ) 
  • คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:




How to สูตร วิธีทำ ขนมจีนน้ำยาป่า ปลาช่อน ตีนไก่ สูตรอาหารบ้านฟินฟิน อาหารอีสาน finfincooking barnfinfin

 ขนมจีนน้ำยาป่า
 ( ปลาช่อน ตีนไก่ )

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients

  1. ปลาช่อน 500 กรัม ( 1 ตัว) / 500 g. Striped Snake-Head Fish. 
    * ใช้ปลาอย่างอื่นแทนได้นะคะ ตามชอบ อย่างเช่นปลานิล  หรือใช้เนื้อ ปลากระป๋อง หรือ ทูน่ากระป๋อง ก็ได้ค่ะ 
  2. ตีนไก่ 500 กรัม / 500 g. Chick feet. 
  3. น้ำสะอาด 4 ลิตร / 4 L. Water.
  4. เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sea Salt.
  5. ข่า 50 กรัม  /  50 g. Galangal.
  6. ตะไคร้ 50 กรัม  /  50 g. Lemon Grass.
  7. ใบมะกรูด15 กรัม /  15 g. Kaffir Lime leave.
  8. กระชาย 200 กรัม  /  200 g. Finger root.
  9. หอมแดง 150 กรัม /  150 g. Shallots.
  10. กระเทียม 100 กรัม /  100 g. Garlic.
  11. พริกยอดสนแห้ง 20 กรัม /  20 g. Yordson Dried Chili.
  12. พริกจินดาแห้ง 20 กรัม  /  20 g. Jinda Dried Chili.
  13. น้ำปลาร้า  150 มิลลิลิตร  /  150 ml. Fermented Fish Sauce. 
  14. ลูกชิ้นปลากลมเล็ก (ลูกชิ้นหัวนม)  200 กรัม / 200 g. Fish Ball. 
  15. พริกกะเหรี่ยง 40 กรัม /  40 g. Tabasco pepper.
  16. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
  17. น้ำตาลมะพร้าว 5 กรัม / 5 g. Coconut Palm Sugar.
  18. ผงชูรส 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. MSG.
  19. ต้นหอมซอย 40 g  /  40 g. Sliced Spring onion.
  20. น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Cooking Oil.
  • เกลือ สำหรับ ล้างปลาและตีนไก่  (ช่วยไม่ให้ปลาและไก่คาว)
  • น้ำ สำหรบ ล้างปลาและตีนไก่
เครื่องเคียงตามชอบ / Side dishes
  • ถั่วฝักยาวLong Bean
  • กะหล่ำปลี / Cabbage
  • ผักชีลาว / Dill
  • เส้นขนมจีน / Thai rice flour noodle
  • ไข่ต้ม Boiled egg.
  • อื่น ๆ อย่างเช่น ถั่วงอก ใบแมงลัก ใบโหระพา แตงกวา ผักกาดดอง 
  

วิธีทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม 
  • เตรียมปลาช่อน ขอดเกล็ดปลาช่อน ควักไส้ออก เอาเกลือทา แล้วล้างเมือกออกให้สะอาด
  • ล้างตีนไก่ โดยขยำตีนไก่กับเกลือ แล้วล้างให้สะอาด  (เกลือช่วยไม่ให้ปลาและไก่คาว)
  • ซอยตะไคร้
  • ซอยข่า
  • ฉีกใบมะกรูด (ฉีกลิ่นจะออกมากกว่าไม่ฉีกค่ะ) 
  • ซอยต้นหอม
    ..................
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่เกลือ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด  
  • พอน้ำเดือด ใส่ตีนไก่ลงต้ม ตามด้วยปลาช่อน กระชาย หอมแดง กระเทียม พริกยอดสนแห้ง พริกจินดาแห้ง และ น้ำปลาร้า
  • ต้มจนปลาสุก พอปลาสุก ตักปลาขึ้น และ ตักพริก หอมแดง กระเทียม กระชายขึ้น
  • ตีนไก่ในหม้อ ต้มต่อไปเรื่อย ๆ 
  • ทิ้งปลาไว้ให้เย็น หรือ ไม่ร้อนมาก แล้วแกะเอาแต่เนื้อ 
  • โขลก พริก หอมแดง กระเทียม กระชาย ให้ละเอียด  จากนั้น ใส่เนื้อปลาที่แกะไว้ ลงโขลกให้เข้ากัน 
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอาเครื่องแกงที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม (จะไม่ผัดก็ได้นะคะ โขลกแล้วเอาลงหม้อต้มเลยก็ได้ แต่ถ้าผัด จะได้น้ำยาสีแดง มันสวย น่ากินขึ้นค่ะ) 
  • ตักเครื่องที่ผัดแล้วใส่ลงในหม้อต้มที่ต้มตีนไก่  คนให้เข้ากัน
  • ใส่ลูกชิ้นปลา
  • ใส่พริกกระเหรี่ยง
  • ชิมรส แล้ว เติม น้ำปลา น้ำตาล ผงชูรส หรือ น้ำปลาร้าเพิ่มตามชอบ (เนื่องจากแต่ละบ้านน้ำปลาร้าที่ใช้รสชาติและความนัวอาจจะต่างกัน อัตราส่วนเครื่องปรุงที่จะใส่เพิ่มจึงอาจจะต่างกันนะคะ) 
  • เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว ปิดไฟเตา ใส่ต้นหอมซอย
  • เอาขนมจีนใส่ถ้วย ตักน้ำยาราด ตามด้วยผัก หรือ เครื่องเขียงต่าง ๆ ตามชอบ


  • คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: