วันเสาร์ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีการทำ ไก่บ้านนึ่งตะไคร้ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking อาหารนึ่ง อาหารอีสาน

  ไก่บ้านนึ่งตะไคร้

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients

  1. ไก่บ้าน 800 กรัม (1ตัว)  / 800 g. Backyard Chickens.
  2. เกลือสมุทร 5 กรัม / 5 g. Sea Salt.
  3. ตะไคร้ 100 กรัม  / 100 g. Lemon Grass. 
  4. ใบมะกรูด 10 กรัม / 10 g. Kaffir lime leaves.
น้ำจิ้ม
  1. พริกจินดาแดง 40 กรัม   /  40 g. Red Chili.
  2. กระเทียมไทย  30 กรัม /  30 g. Garlic.
  3. รากผักชี  10 กรัม  /  10 g. Coriander root.
  4. หัวน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Premium fish sauce.
  5. น้ำตาลปิ๊ป 10 กรัม  /  10 g. Palm Sugar.
  6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Lime Juice.
  7. น้ำต้มสุก  1 ช้อนโต๊ะ /  1 tbsp. Boiled Water.
  8. ผักชี ตามชอบ  /  Coriander as you like. 
  
  วิธีทำ
  • ซอยตะไคร้แล้วโขลกให้แหลก 
  • ทาเกลือให้ทั่วตัวไก่ จากนั้น
  • ทาตะไคร้ให้ทั่วตัวไก่ แล้วเอาตะไคร้ที่เหลือ ยัดใส่ท้องไก่ ตามด้วยใบมะกรูด
  • จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก (เวลาขึ้นอยู่กับขนาดของไก่ และ อายุไก่ด้วยค่ะ)
  • ทำน้ำจิ้ม โขลกพริก กระเทียม รากผักชี ให้แหลก ปรุงรสด้วย หัวน้ำปลา น้ำตาลปิ๊ป น้ำนะนาว และน้ำต้มสุก  ตักใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีซอย


  • คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น