ขนมจีนน้ำยาป่า
( ปลาช่อน ตีนไก่ )
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
- ปลาช่อน 500 กรัม ( 1 ตัว) / 500 g. Striped Snake-Head Fish.
* ใช้ปลาอย่างอื่นแทนได้นะคะ ตามชอบ อย่างเช่นปลานิล หรือใช้เนื้อ ปลากระป๋อง หรือ ทูน่ากระป๋อง ก็ได้ค่ะ - ตีนไก่ 500 กรัม / 500 g. Chick feet.
- น้ำสะอาด 4 ลิตร / 4 L. Water.
- เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sea Salt.
- ข่า 50 กรัม / 50 g. Galangal.
- ตะไคร้ 50 กรัม / 50 g. Lemon Grass.
- ใบมะกรูด15 กรัม / 15 g. Kaffir Lime leave.
- กระชาย 200 กรัม / 200 g. Finger root.
- หอมแดง 150 กรัม / 150 g. Shallots.
- กระเทียม 100 กรัม / 100 g. Garlic.
- พริกยอดสนแห้ง 20 กรัม / 20 g. Yordson Dried Chili.
- พริกจินดาแห้ง 20 กรัม / 20 g. Jinda Dried Chili.
- น้ำปลาร้า 150 มิลลิลิตร / 150 ml. Fermented Fish Sauce.
- ลูกชิ้นปลากลมเล็ก (ลูกชิ้นหัวนม) 200 กรัม / 200 g. Fish Ball.
- พริกกะเหรี่ยง 40 กรัม / 40 g. Tabasco pepper.
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
- น้ำตาลมะพร้าว 5 กรัม / 5 g. Coconut Palm Sugar.
- ผงชูรส 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. MSG.
- ต้นหอมซอย 40 g / 40 g. Sliced Spring onion.
- น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Cooking Oil.
- เกลือ สำหรับ ล้างปลาและตีนไก่ (ช่วยไม่ให้ปลาและไก่คาว)
- น้ำ สำหรบ ล้างปลาและตีนไก่
เครื่องเคียงตามชอบ / Side dishes
- ถั่วฝักยาว / Long Bean
- กะหล่ำปลี / Cabbage
- ผักชีลาว / Dill
- เส้นขนมจีน / Thai rice flour noodle
- ไข่ต้ม / Boiled egg.
- อื่น ๆ อย่างเช่น ถั่วงอก ใบแมงลัก ใบโหระพา แตงกวา ผักกาดดอง
วิธีทำ
- ขั้นตอนการเตรียม
- เตรียมปลาช่อน ขอดเกล็ดปลาช่อน ควักไส้ออก เอาเกลือทา แล้วล้างเมือกออกให้สะอาด
- ล้างตีนไก่ โดยขยำตีนไก่กับเกลือ แล้วล้างให้สะอาด (เกลือช่วยไม่ให้ปลาและไก่คาว)
- ซอยตะไคร้
- ซอยข่า
- ฉีกใบมะกรูด (ฉีกลิ่นจะออกมากกว่าไม่ฉีกค่ะ)
- ซอยต้นหอม
.................. - นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ
- ใส่เกลือ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
- พอน้ำเดือด ใส่ตีนไก่ลงต้ม ตามด้วยปลาช่อน กระชาย หอมแดง กระเทียม พริกยอดสนแห้ง พริกจินดาแห้ง และ น้ำปลาร้า
- ต้มจนปลาสุก พอปลาสุก ตักปลาขึ้น และ ตักพริก หอมแดง กระเทียม กระชายขึ้น
- ตีนไก่ในหม้อ ต้มต่อไปเรื่อย ๆ
- ทิ้งปลาไว้ให้เย็น หรือ ไม่ร้อนมาก แล้วแกะเอาแต่เนื้อ
- โขลก พริก หอมแดง กระเทียม กระชาย ให้ละเอียด จากนั้น ใส่เนื้อปลาที่แกะไว้ ลงโขลกให้เข้ากัน
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอาเครื่องแกงที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม (จะไม่ผัดก็ได้นะคะ โขลกแล้วเอาลงหม้อต้มเลยก็ได้ แต่ถ้าผัด จะได้น้ำยาสีแดง มันสวย น่ากินขึ้นค่ะ)
- ตักเครื่องที่ผัดแล้วใส่ลงในหม้อต้มที่ต้มตีนไก่ คนให้เข้ากัน
- ใส่ลูกชิ้นปลา
- ใส่พริกกระเหรี่ยง
- ชิมรส แล้ว เติม น้ำปลา น้ำตาล ผงชูรส หรือ น้ำปลาร้าเพิ่มตามชอบ (เนื่องจากแต่ละบ้านน้ำปลาร้าที่ใช้รสชาติและความนัวอาจจะต่างกัน อัตราส่วนเครื่องปรุงที่จะใส่เพิ่มจึงอาจจะต่างกันนะคะ)
- เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว ปิดไฟเตา ใส่ต้นหอมซอย
- เอาขนมจีนใส่ถ้วย ตักน้ำยาราด ตามด้วยผัก หรือ เครื่องเขียงต่าง ๆ ตามชอบ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น