วันเสาร์ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีทำ ขนมจีนน้ำยาป่า ปลาช่อน ตีนไก่ สูตรอาหารบ้านฟินฟิน อาหารอีสาน finfincooking barnfinfin

 ขนมจีนน้ำยาป่า
 ( ปลาช่อน ตีนไก่ )

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients

  1. ปลาช่อน 500 กรัม ( 1 ตัว) / 500 g. Striped Snake-Head Fish. 
    * ใช้ปลาอย่างอื่นแทนได้นะคะ ตามชอบ อย่างเช่นปลานิล  หรือใช้เนื้อ ปลากระป๋อง หรือ ทูน่ากระป๋อง ก็ได้ค่ะ 
  2. ตีนไก่ 500 กรัม / 500 g. Chick feet. 
  3. น้ำสะอาด 4 ลิตร / 4 L. Water.
  4. เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Sea Salt.
  5. ข่า 50 กรัม  /  50 g. Galangal.
  6. ตะไคร้ 50 กรัม  /  50 g. Lemon Grass.
  7. ใบมะกรูด15 กรัม /  15 g. Kaffir Lime leave.
  8. กระชาย 200 กรัม  /  200 g. Finger root.
  9. หอมแดง 150 กรัม /  150 g. Shallots.
  10. กระเทียม 100 กรัม /  100 g. Garlic.
  11. พริกยอดสนแห้ง 20 กรัม /  20 g. Yordson Dried Chili.
  12. พริกจินดาแห้ง 20 กรัม  /  20 g. Jinda Dried Chili.
  13. น้ำปลาร้า  150 มิลลิลิตร  /  150 ml. Fermented Fish Sauce. 
  14. ลูกชิ้นปลากลมเล็ก (ลูกชิ้นหัวนม)  200 กรัม / 200 g. Fish Ball. 
  15. พริกกะเหรี่ยง 40 กรัม /  40 g. Tabasco pepper.
  16. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
  17. น้ำตาลมะพร้าว 5 กรัม / 5 g. Coconut Palm Sugar.
  18. ผงชูรส 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. MSG.
  19. ต้นหอมซอย 40 g  /  40 g. Sliced Spring onion.
  20. น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Cooking Oil.
  • เกลือ สำหรับ ล้างปลาและตีนไก่  (ช่วยไม่ให้ปลาและไก่คาว)
  • น้ำ สำหรบ ล้างปลาและตีนไก่
เครื่องเคียงตามชอบ / Side dishes
  • ถั่วฝักยาวLong Bean
  • กะหล่ำปลี / Cabbage
  • ผักชีลาว / Dill
  • เส้นขนมจีน / Thai rice flour noodle
  • ไข่ต้ม Boiled egg.
  • อื่น ๆ อย่างเช่น ถั่วงอก ใบแมงลัก ใบโหระพา แตงกวา ผักกาดดอง 
  

วิธีทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม 
  • เตรียมปลาช่อน ขอดเกล็ดปลาช่อน ควักไส้ออก เอาเกลือทา แล้วล้างเมือกออกให้สะอาด
  • ล้างตีนไก่ โดยขยำตีนไก่กับเกลือ แล้วล้างให้สะอาด  (เกลือช่วยไม่ให้ปลาและไก่คาว)
  • ซอยตะไคร้
  • ซอยข่า
  • ฉีกใบมะกรูด (ฉีกลิ่นจะออกมากกว่าไม่ฉีกค่ะ) 
  • ซอยต้นหอม
    ..................
  • นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่เกลือ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด  
  • พอน้ำเดือด ใส่ตีนไก่ลงต้ม ตามด้วยปลาช่อน กระชาย หอมแดง กระเทียม พริกยอดสนแห้ง พริกจินดาแห้ง และ น้ำปลาร้า
  • ต้มจนปลาสุก พอปลาสุก ตักปลาขึ้น และ ตักพริก หอมแดง กระเทียม กระชายขึ้น
  • ตีนไก่ในหม้อ ต้มต่อไปเรื่อย ๆ 
  • ทิ้งปลาไว้ให้เย็น หรือ ไม่ร้อนมาก แล้วแกะเอาแต่เนื้อ 
  • โขลก พริก หอมแดง กระเทียม กระชาย ให้ละเอียด  จากนั้น ใส่เนื้อปลาที่แกะไว้ ลงโขลกให้เข้ากัน 
  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอาเครื่องแกงที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม (จะไม่ผัดก็ได้นะคะ โขลกแล้วเอาลงหม้อต้มเลยก็ได้ แต่ถ้าผัด จะได้น้ำยาสีแดง มันสวย น่ากินขึ้นค่ะ) 
  • ตักเครื่องที่ผัดแล้วใส่ลงในหม้อต้มที่ต้มตีนไก่  คนให้เข้ากัน
  • ใส่ลูกชิ้นปลา
  • ใส่พริกกระเหรี่ยง
  • ชิมรส แล้ว เติม น้ำปลา น้ำตาล ผงชูรส หรือ น้ำปลาร้าเพิ่มตามชอบ (เนื่องจากแต่ละบ้านน้ำปลาร้าที่ใช้รสชาติและความนัวอาจจะต่างกัน อัตราส่วนเครื่องปรุงที่จะใส่เพิ่มจึงอาจจะต่างกันนะคะ) 
  • เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว ปิดไฟเตา ใส่ต้นหอมซอย
  • เอาขนมจีนใส่ถ้วย ตักน้ำยาราด ตามด้วยผัก หรือ เครื่องเขียงต่าง ๆ ตามชอบ


  • คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น