วันเสาร์ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีการทำ ปลาร้าหลนทรงเครื่อง สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ปลาร้าหลนทรงเครื่อง

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients

  1. ปลาร้า  200 กรัม (เนื้อ + น้ำ) /  200 g. 
  2. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Thick Coconut Milk.
  3. ข่า (ทุบ)  30 กรัม / 30 g. Galangal.
  4. ตะไคร้ (ทุบ)  50 กรัม / 50 g. Lemon Grass.
  5. ใบมะกรูด (ฉีก) 5  กรัม  /  5 g. Kaffir Lime leave.
      .........
  1. หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Thick Coconut Milk.
  2. น้ำสะอาด 400 มิลลิลิตร / 400 ml. Water. 
  3. ตะไคร้ 30  / 50 g. Lemon Grass.
  4. หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots. 
  5. กระชาย 70 กรัม / 70 g. Sliced Finger root.
  6. ปลาดุก  300 กรัม / 300 g. Catfish. 
  7. หน่อไม้ต้ม  250 กรัม / 250 g. Boiled Bamboo Shoots.
  8. น้ำตาลปิ๊ป 20 กรัม  / 20 g. Palm sugar.
  9. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind Paste.
  10. ถั่วฝักยาว 90 กรัม / 90 g. Long Bean. 
  11. มะเขือเปราะ 200 g / 200 g. Green round eggplant.
  12. พริกชีฟ้าแดง 30  / 30 g. Red Cayenne pepper.
  13. พริกชีฟ้าเขียว 30  30 g. Green Cayenne pepper.
  14. พริกชีฟ้าเหลือง 30  30 g. Yellow Cayenne pepper.
  15. พริกกระเหรี่ยง 50 กรัม / 50 g. Tabasco pepper.
  16. ใบมะกรูด 5   5 g. Kaffir Lime leave.
  

วิธีทำ
  • เตรียมปลาดุก
  • ปาดท้องควักไส้ออกแล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ ขยำเกลือ แล้วล้างน้ำให้สะอาด พักไว้

  • เตรียมเครื่องต้มปลาร้า 
    ถ้าใช้น้ำปลาร้าสำเร็จรูป ไม่ต้องเตรียมขั้นตอนนี้ค่ะ เอาน้ำปลาร้าลงต้มกับกะทิได้เลย
  • ฉีกใบมะกรูด (ฉีกกลิ่นจะออกกว่าไม่ฉีกนะคะ) 
  • ทุบตะไคร้แล้วหั่นเป็นท่อน ๆ 
  • ทุบข่า

  • เตรียมเครื่องหลน
  • ทุบหอมแดง
  • ซอยตะไคร้
  • ซอยกระชายเป็นเส้นๆ 
  • หั่นถั่วฝักยาวเป็นท่อน ๆ 
  • ซอยพริกชีฟ้า เหลืองแดงเขียว
  • หั่นมะเขือเปราะ แล้วเอาแช่น้ำเกลือไว้ เพื่อไม่ให้มะเขือเปราะดำ
  • หั่นหน่อไม้ 

  • ขั้นตอนการทำ
  • เอาหัวกะทิ ส่วนแรก ใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
  • ใส่ปลาร้า ลงต้ม จนเนื้อปลาร้าละลาย 
  • จากนั้นปิดไฟเตา ยกลงกรองเอาแต่น้ำ
    .............
  • เอาน้ำปลาร้าที่กรองแล้วใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่หัวกะทิที่เหลือ 
  • ใส่น้ำสะอาด 
  • ตามด้วย ตะไคร้ซอย หอมแดง กระชายซอย
  • รอจนเดือด ใส่เนื้อปลาดุก ลงต้ม ตามด้วยหน่อไม้ต้ม
  • ปรุงรสด้วย น้ำตาลปิ๊ป น้ำมะขามเปียก น้ำปลา หรือ ผงชูรสเพิ่มตามชอบ (เนื่องจากปลาร้าแต่ละบ้าน ความเค็ม ความนัว อาจจะต่างกัน อัตราส่วนเครื่องปรุงตอนปรุงรส จึงจะต่างกันไปนะคะ) 
  • ชิมได้รสที่ถูกใจแล้ว ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ พริกชีฟ้า เขียวเหลืองแดง พริกกระเหรี่ยง ใบมะกรูดฉีก  ต้มต่ออีกแป๊ปนึง ปิดไฟเตาแล้วตักเสริฟได้ค่ะ (ถ้าต้มนานไป ถั่ว มะเขือ และพริกสีจะไม่สวย น่าทานนะคะ) 
  • คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น