ปลาร้าหลนทรงเครื่อง
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
- ปลาร้า 200 กรัม (เนื้อ + น้ำ) / 200 g.
- หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Thick Coconut Milk.
- ข่า (ทุบ) 30 กรัม / 30 g. Galangal.
- ตะไคร้ (ทุบ) 50 กรัม / 50 g. Lemon Grass.
- ใบมะกรูด (ฉีก) 5 กรัม / 5 g. Kaffir Lime leave.
.........
- หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml. Thick Coconut Milk.
- น้ำสะอาด 400 มิลลิลิตร / 400 ml. Water.
- ตะไคร้ 30 / 50 g. Lemon Grass.
- หอมแดง 50 กรัม / 50 g. Shallots.
- กระชาย 70 กรัม / 70 g. Sliced Finger root.
- ปลาดุก 300 กรัม / 300 g. Catfish.
- หน่อไม้ต้ม 250 กรัม / 250 g. Boiled Bamboo Shoots.
- น้ำตาลปิ๊ป 20 กรัม / 20 g. Palm sugar.
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind Paste.
- ถั่วฝักยาว 90 กรัม / 90 g. Long Bean.
- มะเขือเปราะ 200 g / 200 g. Green round eggplant.
- พริกชีฟ้าแดง 30 / 30 g. Red Cayenne pepper.
- พริกชีฟ้าเขียว 30 / 30 g. Green Cayenne pepper.
- พริกชีฟ้าเหลือง 30 / 30 g. Yellow Cayenne pepper.
- พริกกระเหรี่ยง 50 กรัม / 50 g. Tabasco pepper.
- ใบมะกรูด 5 / 5 g. Kaffir Lime leave.
วิธีทำ
- เตรียมปลาดุก
- ปาดท้องควักไส้ออกแล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ ขยำเกลือ แล้วล้างน้ำให้สะอาด พักไว้
- เตรียมเครื่องต้มปลาร้า
ถ้าใช้น้ำปลาร้าสำเร็จรูป ไม่ต้องเตรียมขั้นตอนนี้ค่ะ เอาน้ำปลาร้าลงต้มกับกะทิได้เลย - ฉีกใบมะกรูด (ฉีกกลิ่นจะออกกว่าไม่ฉีกนะคะ)
- ทุบตะไคร้แล้วหั่นเป็นท่อน ๆ
- ทุบข่า
- เตรียมเครื่องหลน
- ทุบหอมแดง
- ซอยตะไคร้
- ซอยกระชายเป็นเส้นๆ
- หั่นถั่วฝักยาวเป็นท่อน ๆ
- ซอยพริกชีฟ้า เหลืองแดงเขียว
- หั่นมะเขือเปราะ แล้วเอาแช่น้ำเกลือไว้ เพื่อไม่ให้มะเขือเปราะดำ
- หั่นหน่อไม้
- ขั้นตอนการทำ
- เอาหัวกะทิ ส่วนแรก ใส่หม้อตั้งไฟ
- ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
- ใส่ปลาร้า ลงต้ม จนเนื้อปลาร้าละลาย
- จากนั้นปิดไฟเตา ยกลงกรองเอาแต่น้ำ
............. - เอาน้ำปลาร้าที่กรองแล้วใส่หม้อตั้งไฟ
- ใส่หัวกะทิที่เหลือ
- ใส่น้ำสะอาด
- ตามด้วย ตะไคร้ซอย หอมแดง กระชายซอย
- รอจนเดือด ใส่เนื้อปลาดุก ลงต้ม ตามด้วยหน่อไม้ต้ม
- ปรุงรสด้วย น้ำตาลปิ๊ป น้ำมะขามเปียก น้ำปลา หรือ ผงชูรสเพิ่มตามชอบ (เนื่องจากปลาร้าแต่ละบ้าน ความเค็ม ความนัว อาจจะต่างกัน อัตราส่วนเครื่องปรุงตอนปรุงรส จึงจะต่างกันไปนะคะ)
- ชิมได้รสที่ถูกใจแล้ว ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ พริกชีฟ้า เขียวเหลืองแดง พริกกระเหรี่ยง ใบมะกรูดฉีก ต้มต่ออีกแป๊ปนึง ปิดไฟเตาแล้วตักเสริฟได้ค่ะ (ถ้าต้มนานไป ถั่ว มะเขือ และพริกสีจะไม่สวย น่าทานนะคะ)
- คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น