วันศุกร์ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีทำ สาคูข้าวโพด หวาน ของหวานไทย ขนมไทย ของหวานทำง่าย สูตรขนมหวาน สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking สาคูข้าวโพดหวาน กะทิสด

สาคูข้าวโพดหวาน กะทิสด

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 




ส่วนผสม / Ingredients

สาคู
  1. สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม /  200 g.  Tapioca Balls.
  2. ข้าวโพดหวานแกะเม็ด 350 กรัม  /  350 g. Sweet Corn.
  3. น้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตร  /  1500 ml. Water.
  4. น้ำตาลทราย 250 กรัม  /  250 g. Sugar.
    * ในสูตรไม่หวานมาก สามารถเพิ่มน้ำตาลได้อีกตามชอบนะคะ 
กะทิ
  1. กะทิ 400 มิลลิลิตร  / 400 ml. Coconut milk.
    * กะทิของเจี๊ยบได้จาก การคั้นมะพร้าวขูด 400 กรัม กับน้ำอุ่น 350 มิลลิลิตร 
  2. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา  /   1/2 tsp. Sea Salt.
    * เพิ่มเกลือได้ตามชอบนะคะ ในสูตรเจี๊ยบจะทำกะทิไม่เค็มมาก เนื่องจากอยากตักกะทิราดเยอะ ๆ ตามตัวอย่างในคลิปคือตักน้อยนะคะ เวลาทาน ตักกะทิใส่อีกเป็นทัพพีเลย :) 

  วิธีทำ

  • กรณีที่คั้นกะทิเอง ขูดมะพร้าว แล้วคั้นเอาน้ำกะทิ   (ถ้าไม่ได้คั้นเองใช้กะทิกล่องได้เลยค่า) 
  • แกะเม็ดข้าวโพด หรือฝานก็ได้นะคะ ตามชอบ 
  • นำสาคูเม็ดเล็ก ผ่านน้ำ 1 ครั้ง แล้วพักไว้  การผ่านน้ำแล้วพักไว้ให้เม็ดสาคูดูดน้ำ หรือ พองตัว จะช่วยให้ต้มเม็ดสาคูสุกเร็วขึ้นค่ะ (ขั้นตอนนี้ จะไม่ทำก็ได้ เอาลงต้มเลยก็ได้ แต่จะใช้เวลาต้มนานหน่อยค่ะ) 
  • เอากะทิใส่หม้อตั้งไฟ  ใส่เกลือ คนให้ละลายเข้ากันกับกะทิ  เสร็จแล้วพักไว้ (ขั้นตอนนี้ ให้ใช้ไฟ่อ่อน ถ้าใช้ไฟแรงกะทิจะแตกมัน หรือแยกชั้น จะมีลักษณะเป็นเม็ด ๆ เป็นขุย ๆ แต่ถ้าใช้กะทิสำเร็จรูป จะไม่ค่อยเป็นค่ะ) 
  • เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ พอน้ำเดือด ใส่สาคูลงต้ม (ถ้าน้ำไม่เดือด สาคูจะละลาย)  ต้มจนสาคูสุกใสตามชอบ (บางคนอาจจะชอบสุกทั้งเม็ด บางคนอาจจะชอบเป็นตากบ) ของเจี๊ยบต้มประมาณ 3 นาที แล้วเอาเม็ดข้าวโพดลงต้มต่ออีก 3-5 นาที 
  • จากนั้นใส่ น้ำตาลทราย  คนให้น้ำตาลละลายแล้วปิดไฟเตา  ทำเสร็จใหม่ ๆ อาจจะเหลวหน่อย แต่เมื่อพักไว้ สาคูจะพองตัว และค่อย ๆ เหนียวข้น ขึ้นเรื่อย ๆ นะคะ
  • ตักสาคูข้าวโพดใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ จัดเสิรฟได้ค่ะ 

  • คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:




วันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีการทำ ข้าวโพดคลุกเนย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

  ข้าวโพดคลุกเนย

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / Ingredients  สำหรับเจี๊ยบ ใส่กะทิ อร่อยสุดค่ะ :)


สูตรไม่ใส่นม
  1. ข้าวโพดหวานต้ม 300 กรัม / 300 g. Sweet Corn.
  2. เนยจืด 40 กรัม / 40 g. Unsalted butter.
  3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Sugar.
  4. เกลือ 1/4 ช้อนชา /  1/4 tsp. Salt.
  สูตรไม่ใส่นม
  1. ข้าวโพดหวานต้ม 300 กรัม /  300 g. Sweet Corn.
  2. เนยจืด 40 กรัม /  40 g. Unsalted butter.
  3. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ /  3 tbsp. Sugar.
  4. เกลือ 1/4 ช้อนชา /  1/4 tsp. Salt.
  5. นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Evaporated Milk.

    * สูตรนี้จะหวานฉ่ำหน่อยค่ะ เพิ่มน้ำตาล และมีนมเพิ่มมา
สูตรกะทิ
  1. ข้าวโพดหวานต้ม 300 กรัม /  300 g. Sweet Corn.
  2. เนยจืด 40 กรัม /  40 g. Unsalted butter.
  3. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ /  3 tbsp. Sugar.
  4. เกลือ 1/4 ช้อนชา /  1/4 tsp. Salt.
  5. หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Thick Coconut Milk.
  วิธีทำ
  • เตรียมข้าวโพด เจี๊ยบต้มข้าวโพดในน้ำเดือด 5 นาที (เจี๊ยบชอบต้ม 5 นาที จะต้มนานกว่านี้ก็ได้นะคะ ไม่ว่ากัน) 
  • ต้มแล้ว ตักขึ้นแช่น้ำเย็น แล้วแกะเอาเม็ดข้าวโพด วิธีการแกะ ดูได้จากคลิปวิดีโอด้านล่างนะคะ 
  • จากนั้นละลาย เนย น้ำตาล และเกลือ เข้าด้วยกัน  
  • แล้วเอาข้าวโพดที่แกะไว้ลงคลุก ให้เข้ากันค่ะ ถ้าชอบใส่นมด้วย ใส่นมแล้วคลุกให้เข้ากันได้เลยค่ะ
    .............
  • หรือจะแกะเม็ดข้าวโพดก่อนต้มก็ได้ค่ะ ต้มออกมาร้อน ๆ แล้วเอา เนย น้ำตาล เกลือ นม ลงคลุกเลยก็ได้นะคะ ข้าวโพดต้มร้อน ๆ  จะทำให้เนยละลายเองค่ะ วิธีนี้เม็ดข้าวโพดจะเต่งตึง กว่าการต้มแล้วแกะ


    คลิปวิดีโอ วิธีการทำ แบบต้มข้าวโพดก่อนแล้วค่อยแกะเม็ด







คลิปวิดีโอ วิธีการทำ แบบแกะเม็ดข้าวโพดก่อนค่อยต้ม

วิธีนี้เม็ดข้าวโพดจะตึงสวยกว่า



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:



วันพุธที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีทำ คั่วเนื้อผักชีลาว สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin กับข่าวง่าย ๆ กับข้าวอีสาน อาหารอีสาน

   

 คั่วเนื้อ น้ำปลา ผักชีลาว

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 




ส่วนผสม / Ingredients

  1. เนื้อสันหลัง 200 กรัม / 200 g. Rib eye.
  2. พริกจินดาแดง 40 กรัม / 40 g. Jinda Red Chili.
  3. หอมแดง 35 กรัม   35 g. Shallots.
  4. กระเทียม 25 กรัม / 25 g. Garlic. 
  5. ตะไคร้ 20 กรัม  / 20 g, Lemon Grass.
  6. ผักชีลาว 150 กรัม  / 150 g. Dill.
  7. หัวน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Premium Fish Sauce.
  8. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย  /  1/2 cup. Water.
  9. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Cooking Oil.

    * หรือสามารถเพิ่มความนัว ได้อีก โดยใส่ น้ำปลาร้า กะปิ หรือ ผงชูรส ตามชอบนะคะ หรือจะใส่ข้าวคั่วด้วยก็ได้ค่ะ รสก็จะเหมือนแกงอ่อม 
    * เมนูวันนี้ เจี๊ยบจะไม่ใส่ผักอย่างอื่นเลย ตั้งใจจะชูกลิ่นและรสของผักชีลาวอย่างเดียวเลยค่ะ หรือถ้าใครอยากใส่ ใบมะกรูด ต้นหอม ไปด้วยก็ได้นะคะ 


  
  วิธีทำ
  • ซอยเนื้อเป็นชิ้นพอคำ  หรือถ้าชอบเนื้อสับ จะสับก็ได้ค่ะ 
  • ซอยตะไคร้ไว้โขลก
  • หั่นผักชี แล้วนำไปล้างให้สะอาด (หรือจะล้างก่อนนำมาหั่นก็ได้ค่ะ)
  • โขลกพริกแกง (พริกจินดาแดง กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ) ให้ละเอียด
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน  
  • เอาพริกแกงลงผัดให้หอม ผัดให้แห้ง ๆ หน่อยนะคะ   (หรือถ้าอยากเลี่ยงน้ำมัน คั่วน้ำเปล่าก็ได้นะคะ แต่ถ้าผัดน้ำมัน จะทำให้น้ำคั่วมีสีแดง มัน สวยน่ารับประทานขึ้นค่ะ) 
  • เอาเนื้อที่หั่นไว้ลงคั่ว (ผัด) กับพริกแกง พอสุก 
  • ใส่หัวน้ำปลา แล้วคั่วให้เข้ากัน  (สามารถเพิ่มความนัว ได้อีก โดยใส่ น้ำปลาร้า กะปิ หรือ ผงชูรส ตามชอบนะคะ หรือจะใส่ข้าวคั่วด้วยก็ได้ค่ะ รสก็จะเหมือนแกงอ่อม) 
  • เติมน้ำสะอาด  คั่วให้เข้ากัน 
  • ปิดไฟเตา 
  • เอาผักชีลาว ลงคั่วให้เข้ากัน (เจี๊ยบปิดไฟเตาแล้วค่อยเอาผักชีลงคั่วค่ะ ผักจะได้ไม่สลด ไปค่ะ) 
  • ตักใส่จานเสริฟ



  • คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: