วันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีการทำ ข้าวโพดคลุกเนย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

  ข้าวโพดคลุกเนย

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / Ingredients  สำหรับเจี๊ยบ ใส่กะทิ อร่อยสุดค่ะ :)


สูตรไม่ใส่นม
  1. ข้าวโพดหวานต้ม 300 กรัม / 300 g. Sweet Corn.
  2. เนยจืด 40 กรัม / 40 g. Unsalted butter.
  3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Sugar.
  4. เกลือ 1/4 ช้อนชา /  1/4 tsp. Salt.
  สูตรไม่ใส่นม
  1. ข้าวโพดหวานต้ม 300 กรัม /  300 g. Sweet Corn.
  2. เนยจืด 40 กรัม /  40 g. Unsalted butter.
  3. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ /  3 tbsp. Sugar.
  4. เกลือ 1/4 ช้อนชา /  1/4 tsp. Salt.
  5. นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Evaporated Milk.

    * สูตรนี้จะหวานฉ่ำหน่อยค่ะ เพิ่มน้ำตาล และมีนมเพิ่มมา
สูตรกะทิ
  1. ข้าวโพดหวานต้ม 300 กรัม /  300 g. Sweet Corn.
  2. เนยจืด 40 กรัม /  40 g. Unsalted butter.
  3. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ /  3 tbsp. Sugar.
  4. เกลือ 1/4 ช้อนชา /  1/4 tsp. Salt.
  5. หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Thick Coconut Milk.
  วิธีทำ
  • เตรียมข้าวโพด เจี๊ยบต้มข้าวโพดในน้ำเดือด 5 นาที (เจี๊ยบชอบต้ม 5 นาที จะต้มนานกว่านี้ก็ได้นะคะ ไม่ว่ากัน) 
  • ต้มแล้ว ตักขึ้นแช่น้ำเย็น แล้วแกะเอาเม็ดข้าวโพด วิธีการแกะ ดูได้จากคลิปวิดีโอด้านล่างนะคะ 
  • จากนั้นละลาย เนย น้ำตาล และเกลือ เข้าด้วยกัน  
  • แล้วเอาข้าวโพดที่แกะไว้ลงคลุก ให้เข้ากันค่ะ ถ้าชอบใส่นมด้วย ใส่นมแล้วคลุกให้เข้ากันได้เลยค่ะ
    .............
  • หรือจะแกะเม็ดข้าวโพดก่อนต้มก็ได้ค่ะ ต้มออกมาร้อน ๆ แล้วเอา เนย น้ำตาล เกลือ นม ลงคลุกเลยก็ได้นะคะ ข้าวโพดต้มร้อน ๆ  จะทำให้เนยละลายเองค่ะ วิธีนี้เม็ดข้าวโพดจะเต่งตึง กว่าการต้มแล้วแกะ


    คลิปวิดีโอ วิธีการทำ แบบต้มข้าวโพดก่อนแล้วค่อยแกะเม็ด







คลิปวิดีโอ วิธีการทำ แบบแกะเม็ดข้าวโพดก่อนค่อยต้ม

วิธีนี้เม็ดข้าวโพดจะตึงสวยกว่า



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น