ข้าวโพดคลุกเนย
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients สำหรับเจี๊ยบ ใส่กะทิ อร่อยสุดค่ะ :)
สูตรไม่ใส่นม
สูตรไม่ใส่นม
- ข้าวโพดหวานต้ม 300 กรัม / 300 g. Sweet Corn.
- เนยจืด 40 กรัม / 40 g. Unsalted butter.
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Sugar.
- เกลือ 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Salt.
สูตรไม่ใส่นม
- ข้าวโพดหวานต้ม 300 กรัม / 300 g. Sweet Corn.
- เนยจืด 40 กรัม / 40 g. Unsalted butter.
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Sugar.
- เกลือ 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Salt.
- นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Evaporated Milk.
* สูตรนี้จะหวานฉ่ำหน่อยค่ะ เพิ่มน้ำตาล และมีนมเพิ่มมา
สูตรกะทิ
- ข้าวโพดหวานต้ม 300 กรัม / 300 g. Sweet Corn.
- เนยจืด 40 กรัม / 40 g. Unsalted butter.
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Sugar.
- เกลือ 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp. Salt.
- หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Thick Coconut Milk.
วิธีทำ
- เตรียมข้าวโพด เจี๊ยบต้มข้าวโพดในน้ำเดือด 5 นาที (เจี๊ยบชอบต้ม 5 นาที จะต้มนานกว่านี้ก็ได้นะคะ ไม่ว่ากัน)
- ต้มแล้ว ตักขึ้นแช่น้ำเย็น แล้วแกะเอาเม็ดข้าวโพด วิธีการแกะ ดูได้จากคลิปวิดีโอด้านล่างนะคะ
- จากนั้นละลาย เนย น้ำตาล และเกลือ เข้าด้วยกัน
- แล้วเอาข้าวโพดที่แกะไว้ลงคลุก ให้เข้ากันค่ะ ถ้าชอบใส่นมด้วย ใส่นมแล้วคลุกให้เข้ากันได้เลยค่ะ
............. - หรือจะแกะเม็ดข้าวโพดก่อนต้มก็ได้ค่ะ ต้มออกมาร้อน ๆ แล้วเอา เนย น้ำตาล เกลือ นม ลงคลุกเลยก็ได้นะคะ ข้าวโพดต้มร้อน ๆ จะทำให้เนยละลายเองค่ะ วิธีนี้เม็ดข้าวโพดจะเต่งตึง กว่าการต้มแล้วแกะคลิปวิดีโอ วิธีการทำ แบบต้มข้าวโพดก่อนแล้วค่อยแกะเม็ด
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ แบบแกะเม็ดข้าวโพดก่อนค่อยต้ม
วิธีนี้เม็ดข้าวโพดจะตึงสวยกว่า
วิธีนี้เม็ดข้าวโพดจะตึงสวยกว่า
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น