คั่วเนื้อ น้ำปลา ผักชีลาว
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
- เนื้อสันหลัง 200 กรัม / 200 g. Rib eye.
- พริกจินดาแดง 40 กรัม / 40 g. Jinda Red Chili.
- หอมแดง 35 กรัม / 35 g. Shallots.
- กระเทียม 25 กรัม / 25 g. Garlic.
- ตะไคร้ 20 กรัม / 20 g, Lemon Grass.
- ผักชีลาว 150 กรัม / 150 g. Dill.
- หัวน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Premium Fish Sauce.
- น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย / 1/2 cup. Water.
- น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Cooking Oil.
* หรือสามารถเพิ่มความนัว ได้อีก โดยใส่ น้ำปลาร้า กะปิ หรือ ผงชูรส ตามชอบนะคะ หรือจะใส่ข้าวคั่วด้วยก็ได้ค่ะ รสก็จะเหมือนแกงอ่อม
* เมนูวันนี้ เจี๊ยบจะไม่ใส่ผักอย่างอื่นเลย ตั้งใจจะชูกลิ่นและรสของผักชีลาวอย่างเดียวเลยค่ะ หรือถ้าใครอยากใส่ ใบมะกรูด ต้นหอม ไปด้วยก็ได้นะคะ
วิธีทำ
- ซอยเนื้อเป็นชิ้นพอคำ หรือถ้าชอบเนื้อสับ จะสับก็ได้ค่ะ
- ซอยตะไคร้ไว้โขลก
- หั่นผักชี แล้วนำไปล้างให้สะอาด (หรือจะล้างก่อนนำมาหั่นก็ได้ค่ะ)
- โขลกพริกแกง (พริกจินดาแดง กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ) ให้ละเอียด
- เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
- เอาพริกแกงลงผัดให้หอม ผัดให้แห้ง ๆ หน่อยนะคะ (หรือถ้าอยากเลี่ยงน้ำมัน คั่วน้ำเปล่าก็ได้นะคะ แต่ถ้าผัดน้ำมัน จะทำให้น้ำคั่วมีสีแดง มัน สวยน่ารับประทานขึ้นค่ะ)
- เอาเนื้อที่หั่นไว้ลงคั่ว (ผัด) กับพริกแกง พอสุก
- ใส่หัวน้ำปลา แล้วคั่วให้เข้ากัน (สามารถเพิ่มความนัว ได้อีก โดยใส่ น้ำปลาร้า กะปิ หรือ ผงชูรส ตามชอบนะคะ หรือจะใส่ข้าวคั่วด้วยก็ได้ค่ะ รสก็จะเหมือนแกงอ่อม)
- เติมน้ำสะอาด คั่วให้เข้ากัน
- ปิดไฟเตา
- เอาผักชีลาว ลงคั่วให้เข้ากัน (เจี๊ยบปิดไฟเตาแล้วค่อยเอาผักชีลงคั่วค่ะ ผักจะได้ไม่สลด ไปค่ะ)
- ตักใส่จานเสริฟ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น