วันพุธที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีทำ คั่วเนื้อผักชีลาว สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin กับข่าวง่าย ๆ กับข้าวอีสาน อาหารอีสาน

   

 คั่วเนื้อ น้ำปลา ผักชีลาว

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 




ส่วนผสม / Ingredients

  1. เนื้อสันหลัง 200 กรัม / 200 g. Rib eye.
  2. พริกจินดาแดง 40 กรัม / 40 g. Jinda Red Chili.
  3. หอมแดง 35 กรัม   35 g. Shallots.
  4. กระเทียม 25 กรัม / 25 g. Garlic. 
  5. ตะไคร้ 20 กรัม  / 20 g, Lemon Grass.
  6. ผักชีลาว 150 กรัม  / 150 g. Dill.
  7. หัวน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Premium Fish Sauce.
  8. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย  /  1/2 cup. Water.
  9. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Cooking Oil.

    * หรือสามารถเพิ่มความนัว ได้อีก โดยใส่ น้ำปลาร้า กะปิ หรือ ผงชูรส ตามชอบนะคะ หรือจะใส่ข้าวคั่วด้วยก็ได้ค่ะ รสก็จะเหมือนแกงอ่อม 
    * เมนูวันนี้ เจี๊ยบจะไม่ใส่ผักอย่างอื่นเลย ตั้งใจจะชูกลิ่นและรสของผักชีลาวอย่างเดียวเลยค่ะ หรือถ้าใครอยากใส่ ใบมะกรูด ต้นหอม ไปด้วยก็ได้นะคะ 


  
  วิธีทำ
  • ซอยเนื้อเป็นชิ้นพอคำ  หรือถ้าชอบเนื้อสับ จะสับก็ได้ค่ะ 
  • ซอยตะไคร้ไว้โขลก
  • หั่นผักชี แล้วนำไปล้างให้สะอาด (หรือจะล้างก่อนนำมาหั่นก็ได้ค่ะ)
  • โขลกพริกแกง (พริกจินดาแดง กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ) ให้ละเอียด
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน  
  • เอาพริกแกงลงผัดให้หอม ผัดให้แห้ง ๆ หน่อยนะคะ   (หรือถ้าอยากเลี่ยงน้ำมัน คั่วน้ำเปล่าก็ได้นะคะ แต่ถ้าผัดน้ำมัน จะทำให้น้ำคั่วมีสีแดง มัน สวยน่ารับประทานขึ้นค่ะ) 
  • เอาเนื้อที่หั่นไว้ลงคั่ว (ผัด) กับพริกแกง พอสุก 
  • ใส่หัวน้ำปลา แล้วคั่วให้เข้ากัน  (สามารถเพิ่มความนัว ได้อีก โดยใส่ น้ำปลาร้า กะปิ หรือ ผงชูรส ตามชอบนะคะ หรือจะใส่ข้าวคั่วด้วยก็ได้ค่ะ รสก็จะเหมือนแกงอ่อม) 
  • เติมน้ำสะอาด  คั่วให้เข้ากัน 
  • ปิดไฟเตา 
  • เอาผักชีลาว ลงคั่วให้เข้ากัน (เจี๊ยบปิดไฟเตาแล้วค่อยเอาผักชีลงคั่วค่ะ ผักจะได้ไม่สลด ไปค่ะ) 
  • ตักใส่จานเสริฟ



  • คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น