สาคูข้าวโพดหวาน กะทิสด
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
สาคู
สาคู
- สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม / 200 g. Tapioca Balls.
- ข้าวโพดหวานแกะเม็ด 350 กรัม / 350 g. Sweet Corn.
- น้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตร / 1500 ml. Water.
- น้ำตาลทราย 250 กรัม / 250 g. Sugar.
* ในสูตรไม่หวานมาก สามารถเพิ่มน้ำตาลได้อีกตามชอบนะคะ
กะทิ
- กะทิ 400 มิลลิลิตร / 400 ml. Coconut milk.
* กะทิของเจี๊ยบได้จาก การคั้นมะพร้าวขูด 400 กรัม กับน้ำอุ่น 350 มิลลิลิตร - เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
* เพิ่มเกลือได้ตามชอบนะคะ ในสูตรเจี๊ยบจะทำกะทิไม่เค็มมาก เนื่องจากอยากตักกะทิราดเยอะ ๆ ตามตัวอย่างในคลิปคือตักน้อยนะคะ เวลาทาน ตักกะทิใส่อีกเป็นทัพพีเลย :)
วิธีทำ
- กรณีที่คั้นกะทิเอง ขูดมะพร้าว แล้วคั้นเอาน้ำกะทิ (ถ้าไม่ได้คั้นเองใช้กะทิกล่องได้เลยค่า)
- แกะเม็ดข้าวโพด หรือฝานก็ได้นะคะ ตามชอบ
- นำสาคูเม็ดเล็ก ผ่านน้ำ 1 ครั้ง แล้วพักไว้ การผ่านน้ำแล้วพักไว้ให้เม็ดสาคูดูดน้ำ หรือ พองตัว จะช่วยให้ต้มเม็ดสาคูสุกเร็วขึ้นค่ะ (ขั้นตอนนี้ จะไม่ทำก็ได้ เอาลงต้มเลยก็ได้ แต่จะใช้เวลาต้มนานหน่อยค่ะ)
- เอากะทิใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เกลือ คนให้ละลายเข้ากันกับกะทิ เสร็จแล้วพักไว้ (ขั้นตอนนี้ ให้ใช้ไฟ่อ่อน ถ้าใช้ไฟแรงกะทิจะแตกมัน หรือแยกชั้น จะมีลักษณะเป็นเม็ด ๆ เป็นขุย ๆ แต่ถ้าใช้กะทิสำเร็จรูป จะไม่ค่อยเป็นค่ะ)
- เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ พอน้ำเดือด ใส่สาคูลงต้ม (ถ้าน้ำไม่เดือด สาคูจะละลาย) ต้มจนสาคูสุกใสตามชอบ (บางคนอาจจะชอบสุกทั้งเม็ด บางคนอาจจะชอบเป็นตากบ) ของเจี๊ยบต้มประมาณ 3 นาที แล้วเอาเม็ดข้าวโพดลงต้มต่ออีก 3-5 นาที
- จากนั้นใส่ น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลายแล้วปิดไฟเตา ทำเสร็จใหม่ ๆ อาจจะเหลวหน่อย แต่เมื่อพักไว้ สาคูจะพองตัว และค่อย ๆ เหนียวข้น ขึ้นเรื่อย ๆ นะคะ
- ตักสาคูข้าวโพดใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ จัดเสิรฟได้ค่ะ
- คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น