วันศุกร์ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีทำ สาคูข้าวโพด หวาน ของหวานไทย ขนมไทย ของหวานทำง่าย สูตรขนมหวาน สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking สาคูข้าวโพดหวาน กะทิสด

สาคูข้าวโพดหวาน กะทิสด

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 




ส่วนผสม / Ingredients

สาคู
  1. สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม /  200 g.  Tapioca Balls.
  2. ข้าวโพดหวานแกะเม็ด 350 กรัม  /  350 g. Sweet Corn.
  3. น้ำสะอาด 1500 มิลลิลิตร  /  1500 ml. Water.
  4. น้ำตาลทราย 250 กรัม  /  250 g. Sugar.
    * ในสูตรไม่หวานมาก สามารถเพิ่มน้ำตาลได้อีกตามชอบนะคะ 
กะทิ
  1. กะทิ 400 มิลลิลิตร  / 400 ml. Coconut milk.
    * กะทิของเจี๊ยบได้จาก การคั้นมะพร้าวขูด 400 กรัม กับน้ำอุ่น 350 มิลลิลิตร 
  2. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา  /   1/2 tsp. Sea Salt.
    * เพิ่มเกลือได้ตามชอบนะคะ ในสูตรเจี๊ยบจะทำกะทิไม่เค็มมาก เนื่องจากอยากตักกะทิราดเยอะ ๆ ตามตัวอย่างในคลิปคือตักน้อยนะคะ เวลาทาน ตักกะทิใส่อีกเป็นทัพพีเลย :) 

  วิธีทำ

  • กรณีที่คั้นกะทิเอง ขูดมะพร้าว แล้วคั้นเอาน้ำกะทิ   (ถ้าไม่ได้คั้นเองใช้กะทิกล่องได้เลยค่า) 
  • แกะเม็ดข้าวโพด หรือฝานก็ได้นะคะ ตามชอบ 
  • นำสาคูเม็ดเล็ก ผ่านน้ำ 1 ครั้ง แล้วพักไว้  การผ่านน้ำแล้วพักไว้ให้เม็ดสาคูดูดน้ำ หรือ พองตัว จะช่วยให้ต้มเม็ดสาคูสุกเร็วขึ้นค่ะ (ขั้นตอนนี้ จะไม่ทำก็ได้ เอาลงต้มเลยก็ได้ แต่จะใช้เวลาต้มนานหน่อยค่ะ) 
  • เอากะทิใส่หม้อตั้งไฟ  ใส่เกลือ คนให้ละลายเข้ากันกับกะทิ  เสร็จแล้วพักไว้ (ขั้นตอนนี้ ให้ใช้ไฟ่อ่อน ถ้าใช้ไฟแรงกะทิจะแตกมัน หรือแยกชั้น จะมีลักษณะเป็นเม็ด ๆ เป็นขุย ๆ แต่ถ้าใช้กะทิสำเร็จรูป จะไม่ค่อยเป็นค่ะ) 
  • เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ พอน้ำเดือด ใส่สาคูลงต้ม (ถ้าน้ำไม่เดือด สาคูจะละลาย)  ต้มจนสาคูสุกใสตามชอบ (บางคนอาจจะชอบสุกทั้งเม็ด บางคนอาจจะชอบเป็นตากบ) ของเจี๊ยบต้มประมาณ 3 นาที แล้วเอาเม็ดข้าวโพดลงต้มต่ออีก 3-5 นาที 
  • จากนั้นใส่ น้ำตาลทราย  คนให้น้ำตาลละลายแล้วปิดไฟเตา  ทำเสร็จใหม่ ๆ อาจจะเหลวหน่อย แต่เมื่อพักไว้ สาคูจะพองตัว และค่อย ๆ เหนียวข้น ขึ้นเรื่อย ๆ นะคะ
  • ตักสาคูข้าวโพดใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ จัดเสิรฟได้ค่ะ 

  • คลิปวิดีโอ วิธีการทำ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น