วันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีการทำ ข้าวโพดคลุกเนย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

  ข้าวโพดคลุกเนย

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 


ส่วนผสม / Ingredients  สำหรับเจี๊ยบ ใส่กะทิ อร่อยสุดค่ะ :)


สูตรไม่ใส่นม
  1. ข้าวโพดหวานต้ม 300 กรัม / 300 g. Sweet Corn.
  2. เนยจืด 40 กรัม / 40 g. Unsalted butter.
  3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Sugar.
  4. เกลือ 1/4 ช้อนชา /  1/4 tsp. Salt.
  สูตรไม่ใส่นม
  1. ข้าวโพดหวานต้ม 300 กรัม /  300 g. Sweet Corn.
  2. เนยจืด 40 กรัม /  40 g. Unsalted butter.
  3. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ /  3 tbsp. Sugar.
  4. เกลือ 1/4 ช้อนชา /  1/4 tsp. Salt.
  5. นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Evaporated Milk.

    * สูตรนี้จะหวานฉ่ำหน่อยค่ะ เพิ่มน้ำตาล และมีนมเพิ่มมา
สูตรกะทิ
  1. ข้าวโพดหวานต้ม 300 กรัม /  300 g. Sweet Corn.
  2. เนยจืด 40 กรัม /  40 g. Unsalted butter.
  3. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ /  3 tbsp. Sugar.
  4. เกลือ 1/4 ช้อนชา /  1/4 tsp. Salt.
  5. หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Thick Coconut Milk.
  วิธีทำ
  • เตรียมข้าวโพด เจี๊ยบต้มข้าวโพดในน้ำเดือด 5 นาที (เจี๊ยบชอบต้ม 5 นาที จะต้มนานกว่านี้ก็ได้นะคะ ไม่ว่ากัน) 
  • ต้มแล้ว ตักขึ้นแช่น้ำเย็น แล้วแกะเอาเม็ดข้าวโพด วิธีการแกะ ดูได้จากคลิปวิดีโอด้านล่างนะคะ 
  • จากนั้นละลาย เนย น้ำตาล และเกลือ เข้าด้วยกัน  
  • แล้วเอาข้าวโพดที่แกะไว้ลงคลุก ให้เข้ากันค่ะ ถ้าชอบใส่นมด้วย ใส่นมแล้วคลุกให้เข้ากันได้เลยค่ะ
    .............
  • หรือจะแกะเม็ดข้าวโพดก่อนต้มก็ได้ค่ะ ต้มออกมาร้อน ๆ แล้วเอา เนย น้ำตาล เกลือ นม ลงคลุกเลยก็ได้นะคะ ข้าวโพดต้มร้อน ๆ  จะทำให้เนยละลายเองค่ะ วิธีนี้เม็ดข้าวโพดจะเต่งตึง กว่าการต้มแล้วแกะ


    คลิปวิดีโอ วิธีการทำ แบบต้มข้าวโพดก่อนแล้วค่อยแกะเม็ด







คลิปวิดีโอ วิธีการทำ แบบแกะเม็ดข้าวโพดก่อนค่อยต้ม

วิธีนี้เม็ดข้าวโพดจะตึงสวยกว่า



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:



วันพุธที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีทำ คั่วเนื้อผักชีลาว สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin กับข่าวง่าย ๆ กับข้าวอีสาน อาหารอีสาน

   

 คั่วเนื้อ น้ำปลา ผักชีลาว

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 




ส่วนผสม / Ingredients

  1. เนื้อสันหลัง 200 กรัม / 200 g. Rib eye.
  2. พริกจินดาแดง 40 กรัม / 40 g. Jinda Red Chili.
  3. หอมแดง 35 กรัม   35 g. Shallots.
  4. กระเทียม 25 กรัม / 25 g. Garlic. 
  5. ตะไคร้ 20 กรัม  / 20 g, Lemon Grass.
  6. ผักชีลาว 150 กรัม  / 150 g. Dill.
  7. หัวน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Premium Fish Sauce.
  8. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย  /  1/2 cup. Water.
  9. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Cooking Oil.

    * หรือสามารถเพิ่มความนัว ได้อีก โดยใส่ น้ำปลาร้า กะปิ หรือ ผงชูรส ตามชอบนะคะ หรือจะใส่ข้าวคั่วด้วยก็ได้ค่ะ รสก็จะเหมือนแกงอ่อม 
    * เมนูวันนี้ เจี๊ยบจะไม่ใส่ผักอย่างอื่นเลย ตั้งใจจะชูกลิ่นและรสของผักชีลาวอย่างเดียวเลยค่ะ หรือถ้าใครอยากใส่ ใบมะกรูด ต้นหอม ไปด้วยก็ได้นะคะ 


  
  วิธีทำ
  • ซอยเนื้อเป็นชิ้นพอคำ  หรือถ้าชอบเนื้อสับ จะสับก็ได้ค่ะ 
  • ซอยตะไคร้ไว้โขลก
  • หั่นผักชี แล้วนำไปล้างให้สะอาด (หรือจะล้างก่อนนำมาหั่นก็ได้ค่ะ)
  • โขลกพริกแกง (พริกจินดาแดง กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ) ให้ละเอียด
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน  
  • เอาพริกแกงลงผัดให้หอม ผัดให้แห้ง ๆ หน่อยนะคะ   (หรือถ้าอยากเลี่ยงน้ำมัน คั่วน้ำเปล่าก็ได้นะคะ แต่ถ้าผัดน้ำมัน จะทำให้น้ำคั่วมีสีแดง มัน สวยน่ารับประทานขึ้นค่ะ) 
  • เอาเนื้อที่หั่นไว้ลงคั่ว (ผัด) กับพริกแกง พอสุก 
  • ใส่หัวน้ำปลา แล้วคั่วให้เข้ากัน  (สามารถเพิ่มความนัว ได้อีก โดยใส่ น้ำปลาร้า กะปิ หรือ ผงชูรส ตามชอบนะคะ หรือจะใส่ข้าวคั่วด้วยก็ได้ค่ะ รสก็จะเหมือนแกงอ่อม) 
  • เติมน้ำสะอาด  คั่วให้เข้ากัน 
  • ปิดไฟเตา 
  • เอาผักชีลาว ลงคั่วให้เข้ากัน (เจี๊ยบปิดไฟเตาแล้วค่อยเอาผักชีลงคั่วค่ะ ผักจะได้ไม่สลด ไปค่ะ) 
  • ตักใส่จานเสริฟ



  • คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:










วันพุธที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2563

How to สูตร สามชั้นต้มซีอิ๊ว สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 สามชั้นต้มซีอิ๊ว
ไม่หวานฉ่ำ ไม่ใส่เครื่องพะโล้


มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 





ส่วนผสม / Ingredients

หมูสามชั้นต้มซีอิ๊ว
  1. หมูสามชั้น 700 กรัม  /  700 g. Pork Belly.
  2. น้ำสะอาด 2500 มิลลิลิตร   / 2500 m. Water. 
  3. หอมใหญ่  80 กรัม  / 80 g. Onion.
  4. รากผักชี 15 กรัม / 15 g. Coriander root.
  5. กระเทียม 25 กรัม  /  25 g. Garlic.
  6. ขิง 15 กรัม / 15 g. Ginger.
  7. พริกไทยขาวเม็ด 5 กรัม  /  5 g. White Pepper.
  8. ซอสปรุงรสฝาน้ำตาล ตราภูเขาทอง  3 ช้อนโต๊ะ /  3 tbsp. Golden Mountain Soy Sauce.
  9. ซีอิ๊วดำตราภูเขาทอง 1 ช้อนโต๊ะ /  1 tbsp. Golden Mountain Dark Soy Sauce.


น้ำจิ้ม
  1. พริกจินดาแดง 30 กรัม   /  30 g. Red Chili.
  2. กระเทียมไทย  25 กรัม /  25 g. Garlic.
  3. รากผักชี  10 กรัม  /  10 g. Coriander root.
  4. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Sea Salt.
  5. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Lime Juice.
  6. น้ำต้มสุก  1 ช้อนโต๊ะ /  1 tbsp. Boiled Water.
  7. น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Palm Sugar Syrup.
  8. ผักชี ตามชอบ  /  Coriander as you like. 
  

วิธีทำ
  • ทำน้ำจิ้ม โขลก พริกจินดาแดง กระเทียม รากผักชี เกลือ ให้แหลกเข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำต้มสุก น้ำเชื่อม   แล้วโรยด้วยผักชีซอย
  • ก่อนนำไปต้มซีอิ๊ว เจี๊ยบลวกหมูสามชั้นในน้ำเดือด แล้วล้างให้สะอาด  เพื่อไม่ให้มีคราบเลือด หรือสิ่งสกปรกตต่าง ๆ  เวลาต้ม น้ำต้มจะได้ไม่เป็นฟอง จะได้ไม่ต้องช้อนฟองทิ้งค่ะ 
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ ใส่หอมใหญ่ รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ 
  • จากนั้นใส่หมูสามชั้นที่ลวกไว้  เจี๊ยบต้ม 1 ชั่วโมง * ต้มแบบปิดผาหม้อ (จะเปื่อยกำลังดีสำหรับเจี๊ยบนะคะ ถ้าไม่ชอบเปื่อยมาก ไม่ต้องต้มนานเหมือนเจี๊ยบก็ได้ค่ะ) 
  • พอครบ 1 ชั่วโมง เปิดฝาหม้อ ใส่น้ำตาลกรวด แล้วต้มต่อจนน้ำตาลละลาย 
  • จากนั้นตักออกหั่นเป็นชิ้น ๆ เสริฟ กับน้ำจิ้มที่โขลกไว้ 


    คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: