สามชั้นต้มซีอิ๊ว
ไม่หวานฉ่ำ ไม่ใส่เครื่องพะโล้
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
หมูสามชั้นต้มซีอิ๊ว
- หมูสามชั้น 700 กรัม / 700 g. Pork Belly.
- น้ำสะอาด 2500 มิลลิลิตร / 2500 m. Water.
- หอมใหญ่ 80 กรัม / 80 g. Onion.
- รากผักชี 15 กรัม / 15 g. Coriander root.
- กระเทียม 25 กรัม / 25 g. Garlic.
- ขิง 15 กรัม / 15 g. Ginger.
- พริกไทยขาวเม็ด 5 กรัม / 5 g. White Pepper.
- ซอสปรุงรสฝาน้ำตาล ตราภูเขาทอง 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Golden Mountain Soy Sauce.
- ซีอิ๊วดำตราภูเขาทอง 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Golden Mountain Dark Soy Sauce.
น้ำจิ้ม
- พริกจินดาแดง 30 กรัม / 30 g. Red Chili.
- กระเทียมไทย 25 กรัม / 25 g. Garlic.
- รากผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander root.
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime Juice.
- น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Boiled Water.
- น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Palm Sugar Syrup.
- ผักชี ตามชอบ / Coriander as you like.
วิธีทำ
- ทำน้ำจิ้ม โขลก พริกจินดาแดง กระเทียม รากผักชี เกลือ ให้แหลกเข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำต้มสุก น้ำเชื่อม แล้วโรยด้วยผักชีซอย
- ก่อนนำไปต้มซีอิ๊ว เจี๊ยบลวกหมูสามชั้นในน้ำเดือด แล้วล้างให้สะอาด เพื่อไม่ให้มีคราบเลือด หรือสิ่งสกปรกตต่าง ๆ เวลาต้ม น้ำต้มจะได้ไม่เป็นฟอง จะได้ไม่ต้องช้อนฟองทิ้งค่ะ
- นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ ใส่หอมใหญ่ รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ
- จากนั้นใส่หมูสามชั้นที่ลวกไว้ เจี๊ยบต้ม 1 ชั่วโมง * ต้มแบบปิดผาหม้อ (จะเปื่อยกำลังดีสำหรับเจี๊ยบนะคะ ถ้าไม่ชอบเปื่อยมาก ไม่ต้องต้มนานเหมือนเจี๊ยบก็ได้ค่ะ)
- พอครบ 1 ชั่วโมง เปิดฝาหม้อ ใส่น้ำตาลกรวด แล้วต้มต่อจนน้ำตาลละลาย
- จากนั้นตักออกหั่นเป็นชิ้น ๆ เสริฟ กับน้ำจิ้มที่โขลกไว้ คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น