วันพุธที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2563

How to สูตร สามชั้นต้มซีอิ๊ว สูตร อาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 สามชั้นต้มซีอิ๊ว
ไม่หวานฉ่ำ ไม่ใส่เครื่องพะโล้


มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 





ส่วนผสม / Ingredients

หมูสามชั้นต้มซีอิ๊ว
  1. หมูสามชั้น 700 กรัม  /  700 g. Pork Belly.
  2. น้ำสะอาด 2500 มิลลิลิตร   / 2500 m. Water. 
  3. หอมใหญ่  80 กรัม  / 80 g. Onion.
  4. รากผักชี 15 กรัม / 15 g. Coriander root.
  5. กระเทียม 25 กรัม  /  25 g. Garlic.
  6. ขิง 15 กรัม / 15 g. Ginger.
  7. พริกไทยขาวเม็ด 5 กรัม  /  5 g. White Pepper.
  8. ซอสปรุงรสฝาน้ำตาล ตราภูเขาทอง  3 ช้อนโต๊ะ /  3 tbsp. Golden Mountain Soy Sauce.
  9. ซีอิ๊วดำตราภูเขาทอง 1 ช้อนโต๊ะ /  1 tbsp. Golden Mountain Dark Soy Sauce.


น้ำจิ้ม
  1. พริกจินดาแดง 30 กรัม   /  30 g. Red Chili.
  2. กระเทียมไทย  25 กรัม /  25 g. Garlic.
  3. รากผักชี  10 กรัม  /  10 g. Coriander root.
  4. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Sea Salt.
  5. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Lime Juice.
  6. น้ำต้มสุก  1 ช้อนโต๊ะ /  1 tbsp. Boiled Water.
  7. น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Palm Sugar Syrup.
  8. ผักชี ตามชอบ  /  Coriander as you like. 
  

วิธีทำ
  • ทำน้ำจิ้ม โขลก พริกจินดาแดง กระเทียม รากผักชี เกลือ ให้แหลกเข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำต้มสุก น้ำเชื่อม   แล้วโรยด้วยผักชีซอย
  • ก่อนนำไปต้มซีอิ๊ว เจี๊ยบลวกหมูสามชั้นในน้ำเดือด แล้วล้างให้สะอาด  เพื่อไม่ให้มีคราบเลือด หรือสิ่งสกปรกตต่าง ๆ  เวลาต้ม น้ำต้มจะได้ไม่เป็นฟอง จะได้ไม่ต้องช้อนฟองทิ้งค่ะ 
  • นำน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ ใส่หอมใหญ่ รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ 
  • จากนั้นใส่หมูสามชั้นที่ลวกไว้  เจี๊ยบต้ม 1 ชั่วโมง * ต้มแบบปิดผาหม้อ (จะเปื่อยกำลังดีสำหรับเจี๊ยบนะคะ ถ้าไม่ชอบเปื่อยมาก ไม่ต้องต้มนานเหมือนเจี๊ยบก็ได้ค่ะ) 
  • พอครบ 1 ชั่วโมง เปิดฝาหม้อ ใส่น้ำตาลกรวด แล้วต้มต่อจนน้ำตาลละลาย 
  • จากนั้นตักออกหั่นเป็นชิ้น ๆ เสริฟ กับน้ำจิ้มที่โขลกไว้ 


    คลิปวิดีโอ วิธีการทำ


สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:










วันเสาร์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร ข้าวยำสมุนไพร น้ำพริกเผา สูตรอาหาร ง่าย ๆ เพื่อสุขภาพ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ข้าวยำสมุนไพรน้ำพริกเผา

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients

น้ำยำ
  1. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Fried Chili Paste.
  2. น้ำตาลมะพร้าว 50 กรัม /  50 g. Coconut palm sugar.
  3. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ  /  1/2 tbsp. Fish Sauce.
  4. น้ำมะขามเปียก  2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind paste.
  5. น้ำสะอาด 120 มิลลิลิตร  / 120 ml.  Water.

    * ปรุงรสได้ตามชอบนะคะ ของเจี๊ยบจะปรุงออกรสเปรี้ยวหวาน  ชอบเปรี้ยว เค็ม หวาน มากกว่าของเจี๊ยบก็เติมไปได้เลยค่ะ 
เครื่องเคียง / Side dish
  1. ข้าวสวย   /  Cooked Rice.
  2. ไข่ต้ม  /  Boiled Egg.
  3. ถั่วฝักยาวซอย  /  Sliced Long Bean.
  4. แครอทซอย  /  Sliced Carrot.
  5. หอมแดงซอย  / Sliced Shallots.
  6. ตะไคร้ซอย   /  Sliced Lemon Grass.
  7. ใบมะกรูดซอย   /  Sliced  Kaffir lime leaves.
  8. แตงกวาซอย   /   Sliced Cucumber.
  9. พริกขี้หนูซอย   /  Sliced Bird's eye chili.
  10. มะม่วงเปรี้ยวซอย  /  Sliced Sour Mango.
  11. กุ้งแห้งป่น  /  Ground Dried shrimp. 
  12. มะพร้าวคั่ว  /  Roasted coconut.
      *  ใช้ผักหรือสมุนไพรอื่น ได้ตามแต่ชอบ ตามแต่มีเลยนะคะ อย่างเช่น ถั่วพู ถั่วงอก กะหล่ำปลีซอย  ไข่เจียวซอยเป็นเส้น หรือ ส้มโอ มะนาว มะเฟือง เพิ่มความเปรี้ยว แทนมะม่วงก็ได้ค่ะ 

วิธีทำ
  • หุงข้าว
  • เอากุ้งแห้งแช่น้ำไว้จนนิ่ม แล้วนำมาโขลกให้แหลก จากนั้นนำไปคั่วให้แห้ง ให้หอม
  • ซอยมะพร้าว คั่วมะพร้าว
  • ต้มไข่ (เจี๊ยบใช้ ไข่เป็ด ต้มไฟกลาง 8 นาที ค่ะ) 
  • เคี่ยวซอส (ผสมส่วนผสม น้ำยำเข้าด้วยกัน แล้วนำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวให้เดือดประมาณ 5 นาที) 
  • ซอยถั่วฝักยาว
  • ซอยแครอท
  • ซอยหอมแดง
  • ซอยตะไคร้
  • ซอยใบมะกรูด
  • ซอยแตงกวา
  • ซอยมะม่วง
  • ซอยพริกขี้หนู
  • จัดจานเสริฟโดนวางข้าวตรงกลางแล้วล้อมรอบด้วยเครื่องเคียงต่าง ๆ และน้ำยำ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:




:








วันศุกร์ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีทำ ขนมไข่ปลา เนื้อตาล สูตรอาหาร สูตรขนม ไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ขนมไข่ปลา


มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / Ingredients

ตัวขนม
  1. แป้งข้าวเหนียว 350 กร้ม / 350 g. Glutinous Rice flour. 
  2. แป้งข้าวเจ้า 80 กรัม / 80 g. Rice flour.
  3. เนื้อตาล 300 กรัม  /  300 g. Ripe Palmyra palm flesh.
  4. เกลือ 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp. Salt. 
  5. กะทิ  250 มิลลิลิตร / 250 ml Coconut milk.
    * ปริมาณกะทิที่ใช้ ขึ้นอยู่กับความชื้นของเนื้อตาลด้วยนะคะ 
    กะทิ ของเจี๊ยบได้จากการคั้น มะพร้าวขูดห้าว 400 กรัม กับ น้ำอุ่น 400 มิลลิลิตรแต่ใช้ไม่หมดนะคะ เหลือเยอะเลย ที่คั้นเยอะเพราะผ่ามะพร้าวทั้งลูกแล้ว เลยขูดและคั้นไว้ให้หมดค่ะ )
น้ำเชื่อมข้น สำหรับ แช่ตัวขนม
  1. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water. 
  2. น้ำตาล 500 กรัม / 500 g. Sugar. 
  3. ใบเตย 15 กรัม /  15 g. Pandan.
    * น้ำสะอาด ใช้เป็นน้ำลอยดอกมะลิก็ได้นะคะ ถ้าชอบกลิ่นมะลิ แต่ที่บ้านเจี๊ยบไม่ค่อยชอบกลิ่นมะลิค่ะ
น้ำเชื่อมใส สำหรับต้มตัวขนม
  1. น้ำสะอาด 600 มิลลิลิตร / 600 ml. Water.
  2. น้ำตาล 300 กรัม  /  300 g. Sugar. 
  3. ใบเตย 15 กรัม  /  15 g. Pandan
    * น้ำสะอาด ใช้เป็นน้ำลอยดอกมะลิก็ได้นะคะ ถ้าชอบกลิ่นมะลิ แต่ที่บ้านเจี๊ยบไม่ค่อยชอบกลิ่นมะลิค่ะ

งา & มะพร้าว คลุกหรือ โรยหน้า ขนม
  1. มะพร้าวทึนทึกขูด 180 กรัม  /  180 g.  Grated coconut. 
  2. เกลือเล็กน้อย (หยิบมือนึง)  /  A little bit Salt. 
  3. งาขาว 20 กรัม / 20 g. Roasted white sesame seeds. 
วิธีทำ
  • เตรียมของโรยหน้าขนม
    คั่วงาขาวให้เหลืองหอมแล้วบุบพอแตกพอให้ได้กลิ่นหอมของงา
  • ขูดมะพร้าวทึนทึก แล้วคลุกเกลือ และนำไปนึ่งน้ำเดือด ประมาณ 15-20 นาที (ถ้าทานเลย ไม่ต้องนึ่งก็ได้นะคะ ถ้าทานไม่หมดทีเดียว การนึ่งจะช่วยให้มะพร้าวไม่เสียเร็วค่ะ)

  • คั้นน้ำกะทิ
  • ต้มน้ำสะอาด ไว้คั่นมะพร้าว แล้วพักไว้ให้อุ่น
  • ขูดมะพร้าวห้าว จากนั้นเอาเนื้อมะพร้าวที่ขูดแล้วมาคั้น หรือมาปั่นกับน้ำอุ่น แล้วกรองเอาน้ำกะทิด้วยกระชอนตาถี่ๆ หรือผ้าขาวบาง

  • นวดแป้งทำตัวขนม  เตรียมอ่างผสม ใส่แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า และเกลือ คนให้เข้ากัน 
  • จากนั้นใส่เนื้อตาล แล้วนวดให้เข้ากันกับแป้ง 
  • ทยอยใส่น้ำกะทิ แล้วนวดแป้งจนกว่าจะปั้นได้ (เนื่องจาก ความชื้นของเนื้อตาลแต่ละบ้านอาจจะต่างกัน บางบ้านอาจจะแห้งมาก บางบ้านอาจจะไม่แห้งมาก ปริมาณน้ำกะทิที่ใส่ จึงขึ้นอยู่กับความชื้นของเนื้อตาลด้วยนะคะ ค่อย ๆ ใส่ ทีละนิด แล้วนวดจนกว่าจะปั้นได้ค่ะ) 
  • พอแป้งได้ที่แล้ว หยิบแป้งประมาณ 8 กรัม จากนั้นคลึงเป็นตัวยาว ๆ  คล้ายไข่ปลา ยาวประมาณ 9 เซนติเมตร แล้วโค้งและบีบให้ติดกัน

  • ต้มน้ำเชื่อม  ต้มน้ำเชื่อมข้น เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อตั้งไฟ ต้มให้เดือดนาน 5 นาที แล้วยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วพักไว้  
  • ต้มน้ำเชื่อมใส  เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อตั้งไฟ ต้มให้เดือด ปิดไฟเตา แล้ว กรองด้วยผาขาวบางใส่กระทะ เตรียมต้มตัวขนม 
  • พอน้ำเชื่อมใส ในกระทะเดือด เอาตัวขนมที่ปั้นไว้ลงต้มในน้ำเชื่อม พอขนมสุก ตัวขนมจะลอยขึ้น อย่าพึ่งรีบตัก รอซักแป๊ปให้ตัวขนมสุกใสทั้งตัว แล้วตักออกแช่น้ำเชื่อมข้น ที่ต้มไว้ การแช่น้ำเชื่อมข้น จะทำให้ตัวขนมเงาสวย หวานฉ่ำขึ้น และ ตัวขนมไม่ติดกัน ถ้าตักขึ้นคลุกมะพร้าวเลยตัวขนมอาจจะติดกันนะคะ 
  • แช่ตัวขนมไว้ในน้ำเชื่อมประมาณ 10 นาที แล้วตักออกคลุกด้วยมะพร้าวที่นึ่งไว้ และโรยด้วยงาขาวคั่ว
  • เสร็จแล้วจัดเสริฟได้ค่ะ 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
: