ขนมไข่ปลา
ส่วนผสม / Ingredients
ตัวขนม
ตัวขนม
- แป้งข้าวเหนียว 350 กร้ม / 350 g. Glutinous Rice flour.
- แป้งข้าวเจ้า 80 กรัม / 80 g. Rice flour.
- เนื้อตาล 300 กรัม / 300 g. Ripe Palmyra palm flesh.
- เกลือ 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Salt.
- กะทิ 250 มิลลิลิตร / 250 ml Coconut milk.
* ปริมาณกะทิที่ใช้ ขึ้นอยู่กับความชื้นของเนื้อตาลด้วยนะคะ
กะทิ ของเจี๊ยบได้จากการคั้น มะพร้าวขูดห้าว 400 กรัม กับ น้ำอุ่น 400 มิลลิลิตร ( แต่ใช้ไม่หมดนะคะ เหลือเยอะเลย ที่คั้นเยอะเพราะผ่ามะพร้าวทั้งลูกแล้ว เลยขูดและคั้นไว้ให้หมดค่ะ )
น้ำเชื่อมข้น สำหรับ แช่ตัวขนม
- น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
- น้ำตาล 500 กรัม / 500 g. Sugar.
- ใบเตย 15 กรัม / 15 g. Pandan.
* น้ำสะอาด ใช้เป็นน้ำลอยดอกมะลิก็ได้นะคะ ถ้าชอบกลิ่นมะลิ แต่ที่บ้านเจี๊ยบไม่ค่อยชอบกลิ่นมะลิค่ะ
น้ำเชื่อมใส สำหรับต้มตัวขนม
- น้ำสะอาด 600 มิลลิลิตร / 600 ml. Water.
- น้ำตาล 300 กรัม / 300 g. Sugar.
- ใบเตย 15 กรัม / 15 g. Pandan
* น้ำสะอาด ใช้เป็นน้ำลอยดอกมะลิก็ได้นะคะ ถ้าชอบกลิ่นมะลิ แต่ที่บ้านเจี๊ยบไม่ค่อยชอบกลิ่นมะลิค่ะ
งา & มะพร้าว คลุกหรือ โรยหน้า ขนม
- มะพร้าวทึนทึกขูด 180 กรัม / 180 g. Grated coconut.
- เกลือเล็กน้อย (หยิบมือนึง) / A little bit Salt.
- งาขาว 20 กรัม / 20 g. Roasted white sesame seeds.
วิธีทำ
- เตรียมของโรยหน้าขนม
คั่วงาขาวให้เหลืองหอมแล้วบุบพอแตกพอให้ได้กลิ่นหอมของงา - ขูดมะพร้าวทึนทึก แล้วคลุกเกลือ และนำไปนึ่งน้ำเดือด ประมาณ 15-20 นาที (ถ้าทานเลย ไม่ต้องนึ่งก็ได้นะคะ ถ้าทานไม่หมดทีเดียว การนึ่งจะช่วยให้มะพร้าวไม่เสียเร็วค่ะ)
- คั้นน้ำกะทิ
- ต้มน้ำสะอาด ไว้คั่นมะพร้าว แล้วพักไว้ให้อุ่น
- ขูดมะพร้าวห้าว จากนั้นเอาเนื้อมะพร้าวที่ขูดแล้วมาคั้น หรือมาปั่นกับน้ำอุ่น แล้วกรองเอาน้ำกะทิด้วยกระชอนตาถี่ๆ หรือผ้าขาวบาง
- นวดแป้งทำตัวขนม เตรียมอ่างผสม ใส่แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า และเกลือ คนให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่เนื้อตาล แล้วนวดให้เข้ากันกับแป้ง
- ทยอยใส่น้ำกะทิ แล้วนวดแป้งจนกว่าจะปั้นได้ (เนื่องจาก ความชื้นของเนื้อตาลแต่ละบ้านอาจจะต่างกัน บางบ้านอาจจะแห้งมาก บางบ้านอาจจะไม่แห้งมาก ปริมาณน้ำกะทิที่ใส่ จึงขึ้นอยู่กับความชื้นของเนื้อตาลด้วยนะคะ ค่อย ๆ ใส่ ทีละนิด แล้วนวดจนกว่าจะปั้นได้ค่ะ)
- พอแป้งได้ที่แล้ว หยิบแป้งประมาณ 8 กรัม จากนั้นคลึงเป็นตัวยาว ๆ คล้ายไข่ปลา ยาวประมาณ 9 เซนติเมตร แล้วโค้งและบีบให้ติดกัน
- ต้มน้ำเชื่อม ต้มน้ำเชื่อมข้น เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อตั้งไฟ ต้มให้เดือดนาน 5 นาที แล้วยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วพักไว้
- ต้มน้ำเชื่อมใส เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อตั้งไฟ ต้มให้เดือด ปิดไฟเตา แล้ว กรองด้วยผาขาวบางใส่กระทะ เตรียมต้มตัวขนม
- พอน้ำเชื่อมใส ในกระทะเดือด เอาตัวขนมที่ปั้นไว้ลงต้มในน้ำเชื่อม พอขนมสุก ตัวขนมจะลอยขึ้น อย่าพึ่งรีบตัก รอซักแป๊ปให้ตัวขนมสุกใสทั้งตัว แล้วตักออกแช่น้ำเชื่อมข้น ที่ต้มไว้ การแช่น้ำเชื่อมข้น จะทำให้ตัวขนมเงาสวย หวานฉ่ำขึ้น และ ตัวขนมไม่ติดกัน ถ้าตักขึ้นคลุกมะพร้าวเลยตัวขนมอาจจะติดกันนะคะ
- แช่ตัวขนมไว้ในน้ำเชื่อมประมาณ 10 นาที แล้วตักออกคลุกด้วยมะพร้าวที่นึ่งไว้ และโรยด้วยงาขาวคั่ว
- เสร็จแล้วจัดเสริฟได้ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น