ข้าวยำสมุนไพรน้ำพริกเผา
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
น้ำยำ
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fried Chili Paste.
- น้ำตาลมะพร้าว 50 กรัม / 50 g. Coconut palm sugar.
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Fish Sauce.
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind paste.
- น้ำสะอาด 120 มิลลิลิตร / 120 ml. Water.
* ปรุงรสได้ตามชอบนะคะ ของเจี๊ยบจะปรุงออกรสเปรี้ยวหวาน ชอบเปรี้ยว เค็ม หวาน มากกว่าของเจี๊ยบก็เติมไปได้เลยค่ะ
เครื่องเคียง / Side dish
- ข้าวสวย / Cooked Rice.
- ไข่ต้ม / Boiled Egg.
- ถั่วฝักยาวซอย / Sliced Long Bean.
- แครอทซอย / Sliced Carrot.
- หอมแดงซอย / Sliced Shallots.
- ตะไคร้ซอย / Sliced Lemon Grass.
- ใบมะกรูดซอย / Sliced Kaffir lime leaves.
- แตงกวาซอย / Sliced Cucumber.
- พริกขี้หนูซอย / Sliced Bird's eye chili.
- มะม่วงเปรี้ยวซอย / Sliced Sour Mango.
- กุ้งแห้งป่น / Ground Dried shrimp.
- มะพร้าวคั่ว / Roasted coconut.
* ใช้ผักหรือสมุนไพรอื่น ได้ตามแต่ชอบ ตามแต่มีเลยนะคะ อย่างเช่น ถั่วพู ถั่วงอก กะหล่ำปลีซอย ไข่เจียวซอยเป็นเส้น หรือ ส้มโอ มะนาว มะเฟือง เพิ่มความเปรี้ยว แทนมะม่วงก็ได้ค่ะ
วิธีทำ
- หุงข้าว
- เอากุ้งแห้งแช่น้ำไว้จนนิ่ม แล้วนำมาโขลกให้แหลก จากนั้นนำไปคั่วให้แห้ง ให้หอม
- ซอยมะพร้าว คั่วมะพร้าว
- ต้มไข่ (เจี๊ยบใช้ ไข่เป็ด ต้มไฟกลาง 8 นาที ค่ะ)
- เคี่ยวซอส (ผสมส่วนผสม น้ำยำเข้าด้วยกัน แล้วนำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวให้เดือดประมาณ 5 นาที)
- ซอยถั่วฝักยาว
- ซอยแครอท
- ซอยหอมแดง
- ซอยตะไคร้
- ซอยใบมะกรูด
- ซอยแตงกวา
- ซอยมะม่วง
- ซอยพริกขี้หนู
- จัดจานเสริฟโดนวางข้าวตรงกลางแล้วล้อมรอบด้วยเครื่องเคียงต่าง ๆ และน้ำยำ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
:
:
:
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น