วันเสาร์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร ข้าวยำสมุนไพร น้ำพริกเผา สูตรอาหาร ง่าย ๆ เพื่อสุขภาพ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ข้าวยำสมุนไพรน้ำพริกเผา

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients

น้ำยำ
  1. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Fried Chili Paste.
  2. น้ำตาลมะพร้าว 50 กรัม /  50 g. Coconut palm sugar.
  3. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ  /  1/2 tbsp. Fish Sauce.
  4. น้ำมะขามเปียก  2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind paste.
  5. น้ำสะอาด 120 มิลลิลิตร  / 120 ml.  Water.

    * ปรุงรสได้ตามชอบนะคะ ของเจี๊ยบจะปรุงออกรสเปรี้ยวหวาน  ชอบเปรี้ยว เค็ม หวาน มากกว่าของเจี๊ยบก็เติมไปได้เลยค่ะ 
เครื่องเคียง / Side dish
  1. ข้าวสวย   /  Cooked Rice.
  2. ไข่ต้ม  /  Boiled Egg.
  3. ถั่วฝักยาวซอย  /  Sliced Long Bean.
  4. แครอทซอย  /  Sliced Carrot.
  5. หอมแดงซอย  / Sliced Shallots.
  6. ตะไคร้ซอย   /  Sliced Lemon Grass.
  7. ใบมะกรูดซอย   /  Sliced  Kaffir lime leaves.
  8. แตงกวาซอย   /   Sliced Cucumber.
  9. พริกขี้หนูซอย   /  Sliced Bird's eye chili.
  10. มะม่วงเปรี้ยวซอย  /  Sliced Sour Mango.
  11. กุ้งแห้งป่น  /  Ground Dried shrimp. 
  12. มะพร้าวคั่ว  /  Roasted coconut.
      *  ใช้ผักหรือสมุนไพรอื่น ได้ตามแต่ชอบ ตามแต่มีเลยนะคะ อย่างเช่น ถั่วพู ถั่วงอก กะหล่ำปลีซอย  ไข่เจียวซอยเป็นเส้น หรือ ส้มโอ มะนาว มะเฟือง เพิ่มความเปรี้ยว แทนมะม่วงก็ได้ค่ะ 

วิธีทำ
  • หุงข้าว
  • เอากุ้งแห้งแช่น้ำไว้จนนิ่ม แล้วนำมาโขลกให้แหลก จากนั้นนำไปคั่วให้แห้ง ให้หอม
  • ซอยมะพร้าว คั่วมะพร้าว
  • ต้มไข่ (เจี๊ยบใช้ ไข่เป็ด ต้มไฟกลาง 8 นาที ค่ะ) 
  • เคี่ยวซอส (ผสมส่วนผสม น้ำยำเข้าด้วยกัน แล้วนำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวให้เดือดประมาณ 5 นาที) 
  • ซอยถั่วฝักยาว
  • ซอยแครอท
  • ซอยหอมแดง
  • ซอยตะไคร้
  • ซอยใบมะกรูด
  • ซอยแตงกวา
  • ซอยมะม่วง
  • ซอยพริกขี้หนู
  • จัดจานเสริฟโดนวางข้าวตรงกลางแล้วล้อมรอบด้วยเครื่องเคียงต่าง ๆ และน้ำยำ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:




:








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น