วันเสาร์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร ข้าวยำสมุนไพร น้ำพริกเผา สูตรอาหาร ง่าย ๆ เพื่อสุขภาพ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ข้าวยำสมุนไพรน้ำพริกเผา

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients

น้ำยำ
  1. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Fried Chili Paste.
  2. น้ำตาลมะพร้าว 50 กรัม /  50 g. Coconut palm sugar.
  3. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ  /  1/2 tbsp. Fish Sauce.
  4. น้ำมะขามเปียก  2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tamarind paste.
  5. น้ำสะอาด 120 มิลลิลิตร  / 120 ml.  Water.

    * ปรุงรสได้ตามชอบนะคะ ของเจี๊ยบจะปรุงออกรสเปรี้ยวหวาน  ชอบเปรี้ยว เค็ม หวาน มากกว่าของเจี๊ยบก็เติมไปได้เลยค่ะ 
เครื่องเคียง / Side dish
  1. ข้าวสวย   /  Cooked Rice.
  2. ไข่ต้ม  /  Boiled Egg.
  3. ถั่วฝักยาวซอย  /  Sliced Long Bean.
  4. แครอทซอย  /  Sliced Carrot.
  5. หอมแดงซอย  / Sliced Shallots.
  6. ตะไคร้ซอย   /  Sliced Lemon Grass.
  7. ใบมะกรูดซอย   /  Sliced  Kaffir lime leaves.
  8. แตงกวาซอย   /   Sliced Cucumber.
  9. พริกขี้หนูซอย   /  Sliced Bird's eye chili.
  10. มะม่วงเปรี้ยวซอย  /  Sliced Sour Mango.
  11. กุ้งแห้งป่น  /  Ground Dried shrimp. 
  12. มะพร้าวคั่ว  /  Roasted coconut.
      *  ใช้ผักหรือสมุนไพรอื่น ได้ตามแต่ชอบ ตามแต่มีเลยนะคะ อย่างเช่น ถั่วพู ถั่วงอก กะหล่ำปลีซอย  ไข่เจียวซอยเป็นเส้น หรือ ส้มโอ มะนาว มะเฟือง เพิ่มความเปรี้ยว แทนมะม่วงก็ได้ค่ะ 

วิธีทำ
  • หุงข้าว
  • เอากุ้งแห้งแช่น้ำไว้จนนิ่ม แล้วนำมาโขลกให้แหลก จากนั้นนำไปคั่วให้แห้ง ให้หอม
  • ซอยมะพร้าว คั่วมะพร้าว
  • ต้มไข่ (เจี๊ยบใช้ ไข่เป็ด ต้มไฟกลาง 8 นาที ค่ะ) 
  • เคี่ยวซอส (ผสมส่วนผสม น้ำยำเข้าด้วยกัน แล้วนำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวให้เดือดประมาณ 5 นาที) 
  • ซอยถั่วฝักยาว
  • ซอยแครอท
  • ซอยหอมแดง
  • ซอยตะไคร้
  • ซอยใบมะกรูด
  • ซอยแตงกวา
  • ซอยมะม่วง
  • ซอยพริกขี้หนู
  • จัดจานเสริฟโดนวางข้าวตรงกลางแล้วล้อมรอบด้วยเครื่องเคียงต่าง ๆ และน้ำยำ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:




:








วันศุกร์ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีทำ ขนมไข่ปลา เนื้อตาล สูตรอาหาร สูตรขนม ไทย บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

 ขนมไข่ปลา


มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / Ingredients

ตัวขนม
  1. แป้งข้าวเหนียว 350 กร้ม / 350 g. Glutinous Rice flour. 
  2. แป้งข้าวเจ้า 80 กรัม / 80 g. Rice flour.
  3. เนื้อตาล 300 กรัม  /  300 g. Ripe Palmyra palm flesh.
  4. เกลือ 1/2 ช้อนชา  / 1/2 tsp. Salt. 
  5. กะทิ  250 มิลลิลิตร / 250 ml Coconut milk.
    * ปริมาณกะทิที่ใช้ ขึ้นอยู่กับความชื้นของเนื้อตาลด้วยนะคะ 
    กะทิ ของเจี๊ยบได้จากการคั้น มะพร้าวขูดห้าว 400 กรัม กับ น้ำอุ่น 400 มิลลิลิตรแต่ใช้ไม่หมดนะคะ เหลือเยอะเลย ที่คั้นเยอะเพราะผ่ามะพร้าวทั้งลูกแล้ว เลยขูดและคั้นไว้ให้หมดค่ะ )
น้ำเชื่อมข้น สำหรับ แช่ตัวขนม
  1. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water. 
  2. น้ำตาล 500 กรัม / 500 g. Sugar. 
  3. ใบเตย 15 กรัม /  15 g. Pandan.
    * น้ำสะอาด ใช้เป็นน้ำลอยดอกมะลิก็ได้นะคะ ถ้าชอบกลิ่นมะลิ แต่ที่บ้านเจี๊ยบไม่ค่อยชอบกลิ่นมะลิค่ะ
น้ำเชื่อมใส สำหรับต้มตัวขนม
  1. น้ำสะอาด 600 มิลลิลิตร / 600 ml. Water.
  2. น้ำตาล 300 กรัม  /  300 g. Sugar. 
  3. ใบเตย 15 กรัม  /  15 g. Pandan
    * น้ำสะอาด ใช้เป็นน้ำลอยดอกมะลิก็ได้นะคะ ถ้าชอบกลิ่นมะลิ แต่ที่บ้านเจี๊ยบไม่ค่อยชอบกลิ่นมะลิค่ะ

งา & มะพร้าว คลุกหรือ โรยหน้า ขนม
  1. มะพร้าวทึนทึกขูด 180 กรัม  /  180 g.  Grated coconut. 
  2. เกลือเล็กน้อย (หยิบมือนึง)  /  A little bit Salt. 
  3. งาขาว 20 กรัม / 20 g. Roasted white sesame seeds. 
วิธีทำ
  • เตรียมของโรยหน้าขนม
    คั่วงาขาวให้เหลืองหอมแล้วบุบพอแตกพอให้ได้กลิ่นหอมของงา
  • ขูดมะพร้าวทึนทึก แล้วคลุกเกลือ และนำไปนึ่งน้ำเดือด ประมาณ 15-20 นาที (ถ้าทานเลย ไม่ต้องนึ่งก็ได้นะคะ ถ้าทานไม่หมดทีเดียว การนึ่งจะช่วยให้มะพร้าวไม่เสียเร็วค่ะ)

  • คั้นน้ำกะทิ
  • ต้มน้ำสะอาด ไว้คั่นมะพร้าว แล้วพักไว้ให้อุ่น
  • ขูดมะพร้าวห้าว จากนั้นเอาเนื้อมะพร้าวที่ขูดแล้วมาคั้น หรือมาปั่นกับน้ำอุ่น แล้วกรองเอาน้ำกะทิด้วยกระชอนตาถี่ๆ หรือผ้าขาวบาง

  • นวดแป้งทำตัวขนม  เตรียมอ่างผสม ใส่แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า และเกลือ คนให้เข้ากัน 
  • จากนั้นใส่เนื้อตาล แล้วนวดให้เข้ากันกับแป้ง 
  • ทยอยใส่น้ำกะทิ แล้วนวดแป้งจนกว่าจะปั้นได้ (เนื่องจาก ความชื้นของเนื้อตาลแต่ละบ้านอาจจะต่างกัน บางบ้านอาจจะแห้งมาก บางบ้านอาจจะไม่แห้งมาก ปริมาณน้ำกะทิที่ใส่ จึงขึ้นอยู่กับความชื้นของเนื้อตาลด้วยนะคะ ค่อย ๆ ใส่ ทีละนิด แล้วนวดจนกว่าจะปั้นได้ค่ะ) 
  • พอแป้งได้ที่แล้ว หยิบแป้งประมาณ 8 กรัม จากนั้นคลึงเป็นตัวยาว ๆ  คล้ายไข่ปลา ยาวประมาณ 9 เซนติเมตร แล้วโค้งและบีบให้ติดกัน

  • ต้มน้ำเชื่อม  ต้มน้ำเชื่อมข้น เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อตั้งไฟ ต้มให้เดือดนาน 5 นาที แล้วยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วพักไว้  
  • ต้มน้ำเชื่อมใส  เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อตั้งไฟ ต้มให้เดือด ปิดไฟเตา แล้ว กรองด้วยผาขาวบางใส่กระทะ เตรียมต้มตัวขนม 
  • พอน้ำเชื่อมใส ในกระทะเดือด เอาตัวขนมที่ปั้นไว้ลงต้มในน้ำเชื่อม พอขนมสุก ตัวขนมจะลอยขึ้น อย่าพึ่งรีบตัก รอซักแป๊ปให้ตัวขนมสุกใสทั้งตัว แล้วตักออกแช่น้ำเชื่อมข้น ที่ต้มไว้ การแช่น้ำเชื่อมข้น จะทำให้ตัวขนมเงาสวย หวานฉ่ำขึ้น และ ตัวขนมไม่ติดกัน ถ้าตักขึ้นคลุกมะพร้าวเลยตัวขนมอาจจะติดกันนะคะ 
  • แช่ตัวขนมไว้ในน้ำเชื่อมประมาณ 10 นาที แล้วตักออกคลุกด้วยมะพร้าวที่นึ่งไว้ และโรยด้วยงาขาวคั่ว
  • เสร็จแล้วจัดเสริฟได้ค่ะ 



คลิปวิดีโอ วิธีการทำ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:












วันจันทร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีทำ ปลากระพงทอดราดพริก ปลาราดพริก สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ปลากระพงทอดราดพริก สูตรใส่ซอสพริก

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ





ส่วนผสม / Ingredients

  1. เนื้อปลากระพง 1 kg.  /  1 kg. Sea Bass.
  2. น้ำมัน   /  Cooking
  3. แป้งสาลีเอนกประสงค์ / All purpose Flour.
  4. พริกจินดาแดงสับ 60 กรัม  /  60 g. Minced Chili.
  5. กระเทียมสับ 50 กรัม  /  50 g. Minced garlic.
  6. รากผักชีสับ 20 กรัม  /  20 gCoriander root.
  7. ซอสลุงหนวด ตราภูเขาทอง  1 ช้อนโต๊ะ /  1 tbsp. Golden Mountain Cooking Sauce. 
  8. ซอสพริกศรีราชาพานิช  2 ซ้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Sriraja Panich Chili Sauce.
  9. น้ำตาลทราย  3 ช้อนโต๊ะ /  3 tbsp.  Sugar.
  10. น้ำส้มสายชู ตราภูเขาทอง  1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Golden Mountain Vinegar. 
  11. น้ำสะอาด  100 มิลลิลิตร  / 100 ml.  Water.
  12. ใบมะกรูดซอย   /  Sliced Kaffir lime leaves.

    * ถ้าเคี่ยวออกมาแล้วรสยังไม่เข้ม ถูกใจ เติมเกลือ หรือซอสลุงหนวดเพิ่มนะคะ ของเจี๊ยบจะออกรสเปรี้ยวหวาน ไม่เค็ม
    * ถ้าชอบตะไคร้ โขลกหรือสับตะใคร้ใส่ไปด้วยก็ได้นะคะ 
วิธีทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม สับรากผักชี สับกระเทียม สับพริก (จะโขลก หรือปั่น ก็ได้นะคะ ตามชอบตามอุปกรณ์ที่มีเลยค่ะ) ซอยใบมะกรูด
  • เตรียมหม้อผสม หรือ กระทะผสม ผสมส่วนผสม  ข้อ 4-11 เข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
  • หั่นเนื้อปลาเป็นชิ้น ขนาดตามชอบ วันนี้เจี๊ยบหั่นยาว ๆ นะคะ จะดูคล้าย ๆ ปลาตัวเล็กหลาย ๆ ตัว หรือจะหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำก็ได้ค่ะ ตามชอบนะคะ 
  • จากนั้น เอาเนื้อปลาคลุกแป้งอเนกประสงค์ แล้วสลัดแป้งออกให้เหลือแป้งติดปลาน้อยที่สุด  (การคลุกแป้งเวลาทอด จะทำให้ปลาไม่ติดกระทะนะคะ  แต่ถ้าคลุกมากไป จะเหมือนปลาชุบแป้งทอดค่ะ  ถ้าไม่ชอบแป้งติดเยอะก็สลัดให้เยอะที่สุดนะคะ) 
  • ขั้นตอนการทำ เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอาเนื้อปลาลงทอดค่ะ เจี๊ยบทอดไฟกลางจนเหลืองกรอบ แล้วเร่งเป็นไฟแรงช่วงท้ายก่อนตักขึ้นเพื่อไม่ให้เนื้อปลาอมน้ำมันค่ะ  ทอดเสร็จแล้วจัดปลาใส่จานเตรียมไว้
  • เอาหม้อที่ผสมส่วนผสมซอส ข้อ 4-11 ขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวให้เดือด ประมาณ 5 นาที แล้วปิดไฟเตายกลง ราดบนปลาที่ทอดไว้  * ถ้าเคี่ยวออกมาแล้วรสยังไม่เข้ม ถูกใจ เติมเกลือ หรือซอสลุงหนวดเพิ่มนะคะ ของเจี๊ยบจะออกรสเปรี้ยวหวาน ไม่เค็ม
  • โรยจานตกแต่งจานปลาที่ราดพริกแล้ว ด้วยใบมะกรูดซอย

    ** ในสูตรข้างต้นจะทำน้ำราดพริกแบบเคี่ยว ถ้าชอบแบบผัดมีน้ำมันหน่อย ให้เอา พริกสับ กระเทียมสับ รากผักชีสับ ผัดในน้ำมันให้หอม จากนั้นปรุงรสด้วยส่วนผสม ในข้อ 7-11 นะคะ**

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:




: