วันจันทร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีทำ ปลากระพงทอดราดพริก ปลาราดพริก สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ปลากระพงทอดราดพริก สูตรใส่ซอสพริก

มีคลิปวิดีโอการทำอยู่ด้านล่างนะคะ





ส่วนผสม / Ingredients

  1. เนื้อปลากระพง 1 kg.  /  1 kg. Sea Bass.
  2. น้ำมัน   /  Cooking
  3. แป้งสาลีเอนกประสงค์ / All purpose Flour.
  4. พริกจินดาแดงสับ 60 กรัม  /  60 g. Minced Chili.
  5. กระเทียมสับ 50 กรัม  /  50 g. Minced garlic.
  6. รากผักชีสับ 20 กรัม  /  20 gCoriander root.
  7. ซอสลุงหนวด ตราภูเขาทอง  1 ช้อนโต๊ะ /  1 tbsp. Golden Mountain Cooking Sauce. 
  8. ซอสพริกศรีราชาพานิช  2 ซ้อนโต๊ะ /  2 tbsp. Sriraja Panich Chili Sauce.
  9. น้ำตาลทราย  3 ช้อนโต๊ะ /  3 tbsp.  Sugar.
  10. น้ำส้มสายชู ตราภูเขาทอง  1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Golden Mountain Vinegar. 
  11. น้ำสะอาด  100 มิลลิลิตร  / 100 ml.  Water.
  12. ใบมะกรูดซอย   /  Sliced Kaffir lime leaves.

    * ถ้าเคี่ยวออกมาแล้วรสยังไม่เข้ม ถูกใจ เติมเกลือ หรือซอสลุงหนวดเพิ่มนะคะ ของเจี๊ยบจะออกรสเปรี้ยวหวาน ไม่เค็ม
    * ถ้าชอบตะไคร้ โขลกหรือสับตะใคร้ใส่ไปด้วยก็ได้นะคะ 
วิธีทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม สับรากผักชี สับกระเทียม สับพริก (จะโขลก หรือปั่น ก็ได้นะคะ ตามชอบตามอุปกรณ์ที่มีเลยค่ะ) ซอยใบมะกรูด
  • เตรียมหม้อผสม หรือ กระทะผสม ผสมส่วนผสม  ข้อ 4-11 เข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
  • หั่นเนื้อปลาเป็นชิ้น ขนาดตามชอบ วันนี้เจี๊ยบหั่นยาว ๆ นะคะ จะดูคล้าย ๆ ปลาตัวเล็กหลาย ๆ ตัว หรือจะหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำก็ได้ค่ะ ตามชอบนะคะ 
  • จากนั้น เอาเนื้อปลาคลุกแป้งอเนกประสงค์ แล้วสลัดแป้งออกให้เหลือแป้งติดปลาน้อยที่สุด  (การคลุกแป้งเวลาทอด จะทำให้ปลาไม่ติดกระทะนะคะ  แต่ถ้าคลุกมากไป จะเหมือนปลาชุบแป้งทอดค่ะ  ถ้าไม่ชอบแป้งติดเยอะก็สลัดให้เยอะที่สุดนะคะ) 
  • ขั้นตอนการทำ เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอาเนื้อปลาลงทอดค่ะ เจี๊ยบทอดไฟกลางจนเหลืองกรอบ แล้วเร่งเป็นไฟแรงช่วงท้ายก่อนตักขึ้นเพื่อไม่ให้เนื้อปลาอมน้ำมันค่ะ  ทอดเสร็จแล้วจัดปลาใส่จานเตรียมไว้
  • เอาหม้อที่ผสมส่วนผสมซอส ข้อ 4-11 ขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวให้เดือด ประมาณ 5 นาที แล้วปิดไฟเตายกลง ราดบนปลาที่ทอดไว้  * ถ้าเคี่ยวออกมาแล้วรสยังไม่เข้ม ถูกใจ เติมเกลือ หรือซอสลุงหนวดเพิ่มนะคะ ของเจี๊ยบจะออกรสเปรี้ยวหวาน ไม่เค็ม
  • โรยจานตกแต่งจานปลาที่ราดพริกแล้ว ด้วยใบมะกรูดซอย

    ** ในสูตรข้างต้นจะทำน้ำราดพริกแบบเคี่ยว ถ้าชอบแบบผัดมีน้ำมันหน่อย ให้เอา พริกสับ กระเทียมสับ รากผักชีสับ ผัดในน้ำมันให้หอม จากนั้นปรุงรสด้วยส่วนผสม ในข้อ 7-11 นะคะ**

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
:




:










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น