วันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร ฟักทองผัดไข่ ไม่เละ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ฟักทองผัดไข่
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





ส่วนผสม / Ingredients
    1. ฟักทองหั่นชิ้น 400 กรัม /  400 g. Pumpkin.
    2. ไข่ 4 ฟอง  /  4 Eggs.
    3. กระเทียมสับ 40 กรัม  /  40 g. Chopped Garlic.
    4. พริกซอย 20 กรัม  /  20 g. Sliced Chili.
    5. ใบโหระพา 20 กรัม  /  20 g. Sweet basil.
    6. ซอสผัดลุงหนวด  1/2 ช้อนโต๊ะ  /  1/2 tbsp. Golden Mountain Cooking Sauce.
    7. ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ  /  1/2 tbsp. Golden Mountain Oyster Sauce. 
    8. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา  /  1/2 tsp. Sugar.
    9. น้ำปูนใส  /  Lime water.
    10. น้ำสะอาด /  Water.

    วิธีทำ
    • ปอกเปลือกฟักทอง แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ นำไปล้างให้สะอาด แล้วนำไปแช่น้ำปูนใส อย่างน้อย (15 นาที ) เจี๊ยบแช่น้ำปูใสเพราะอยากให้ชิ้นฟักทองสวยไม่เละค่ะ จะไม่แช่ก็ได้นะคะ 
    • สับกระเทียม 
    • ซอยพริก
    • เด็ดใบโหระพา
    • ผสมซอสไว้ผัด ซอสผัดลุงหนวด ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย  (ปรุงเพิ่มได้ตามชอบนะะคะ ในสูตรของเจี๊ยบจะไม่เข้มข้นมาก สามารถเพิ่มได้อีก ตามชอบ) 
    • นำฟักทองที่แช่น้ำปูนใสแล้วไปต้มหรือนึ่งให้สุกก่อนนำไปผัด  (จะเอาไปผัดเลย แล้วเทน้ำตามก็ได้ค่ะ แต่เจี๊ยบมักจะทำให้สุกก่อนผัดค่ะ 
    • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
    • นำกระเทียมลงผัดให้หอม
    • นำไข่ลงผัดให้สุก ถ้าชอบไข่ชิ้นใหญ่ ๆ หน่อย เอาไข่ลงกระทะแล้วรอให้ไข่สุกซักหน่อยก่อนนะคะ ค่อยผัดนะคะ
    • เจี๊ยบผัดจนไข่แห้ง แล้วเอาฟักทองที่ต้มสุกแล้วลงกระทะ ตามด้วย พริกซอย และซอสที่ผสมไว้  ผัดให้เข้ากัน แล้วปิดไฟเตา แล้วใส่ใบโหระพาลงไปผัดค่ะ 
    • ตักใส่จานเสิร์ฟได้ค่ะ 
    คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

    สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




    สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 





    How to สูตร วิธีทำ เมี่ยงแอปเปิ้ลกุ้งสด สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

    เมี่ยงแอปเปิ้ลกุ้งสด

    เหมือนทานยำผลไม้ แต่แค่ห่อทานเป็นคำ ๆ 

    *   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



    ส่วนผสม / Ingredients
    1. แอปเปิ้ลแจ๊ส  /  Jazz Apples.
    2. กุ้งสุก  /  Cooked Shrimps.
    3. กระเทียม  /  Garlic.
    4. หอมแดง  /  Shallot.
    5. ถั่วลิสงคั่ว  /  Roasted Peanuts.
    6. พริกขี้หนู  /  Bird's eye chili.
    7. น้ำมะนาว  2 ช้อนโต๊ะ  /   2 tbsp. Lime Juice.
    8. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Boiled Water.
    9. น้ำตาลมะพร้าว 50 กรัม  /  50 g. Palm Sugar Syrup .
    10. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Sea Salt.
    11. ผักกาดหอม  /  Lettuce.


    วิธีทำ
    • เตรียมกุ้ง  ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกกุ้ง และดึงเส้นหลังออก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ  
    • นำกุ้งที่หั่นแล้วไปคั่วให้สุกในกระทะ ถ้าไม่ชอบแบบคั่ว จะลวกก็ได้นะคะ ตามชอบค่ะ
    • หั่นหอมแดงเป็นชิ้นขนาดใกล้เคียงกับถั่วลิสงคั่ว
    • หั่นกระเทียมเป็นชิ้นขนาดใกล้เคียงกันกับถั่วลิสงคั่ว
    • ซอยพริกขี้หนู
    • เตรียมชามผสมทำน้ำยำ ผสม น้ำตาลมะพร้าว เกลือ และน้ำมะนาว แล้วคนให้เข้ากัน ใส่พริกซอย  หรือจะใส่กระเทียมไปด้วยนะคะ  แต่เจี๊ยบมีกระเทียมจะทานเป็นเครื่องเคียงอยู่แล้วเลยไม่ใส่ไปในน้ำซอสนะคะ 
    • ละลายเกลือในน้ำเย็นจัด ไว้แช่แอปเปิ้ลไม่ให้แอบเปิ้ลดำ
    • ล้างแอปเปิ้ลให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดใกล้เคียงกับกุ้ง แล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือที่ละลายไว้
    • จัดจานเสิร์ฟเป็นถ้วยเล็ก ๆ มีถ้วยน้ำยำ ถั่วลิสงคั่ว หอมแดงซอย กระเทียมซอย กุ้งคั่วสุก แอปเปิ้ล
    • ห่อทานเป็นคำ ๆ ด้วยผักกาดหอม แล้วราดด้วยน้ำยำ
    คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

    สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ



    สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

    วันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

    How to วิธีทำ สูตร บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป คาโบนาร่า ซอสครีม ต้มยำมันกุ้ง nissin นิสชิน สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking

     บะหมี่ คาโบนาร่า ซอสครีมต้มยำมันกุ้ง

    *   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



    ส่วนผสม / Ingredients

      1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป นิสชิน รสซอสครีมต้มยำมันกุ้ง  2 ซอง  /  
       2 Bag. Instant Noodles NISSIN Tom Yum Shrimp Paste Creamy Sauce Flavour.

      2. กุ้งก้ามกราม 2 ตัว  /  2  Giant Freshwater Prawn.
      3. เนื้อกุ้งขาว  120 กรัม  /  120 g. White leg shrimp meat.
      4. ไข่แดง 4 ฟอง  /  4  Yolk Eggs.
      5. พาเมซานชีสขูด  50 กรัม  /  50 g. Grated Parmesan Cheese.
      6. ผงปรุงรส  /  Seasoning Powder.
      7. น้ำพริกเผาต้มยำ   /  Tom Yum Chili Paste.
      8. น้ำมัน   /  Cooking Oil. 
      9. พริกซอย  /  Sliced Chili.
      10. ใบมะกรูดซอย  /  Sliced Kaffir lime leaves.

      วิธีทำ
      • เตรียมกุ้งก้ามกราม ตัดหนวด ตัดขา เหลือก้ามปูไว้เพื่อความสวยงาม  ผ่าท้อง แบะออก แล้วนำไปย่างให้สุก 
      • เตรียมกุ้งขาว ตัดหัว แกะเปลือก เอาเส้นหลังออก แล้วนำไปหั่นเป็นชิ้น ๆ 
      • ซอยใบมะกรูด ซอยพริก ไว้แต่งจาน และเพื่อเพิ่มความหอม ความเผ็ด ด้วยค่ะ
      • เตรียมซอส ผสม ไข่แดง พาเมซานชีสขูด ผงปรุงรส และ น้ำพริกเผาต้มยำ ที่ให้มาในซองเข้าด้วยกัน 
      • ต้มเส้นบะหมี่ในน้ำเดือด 4 นาที แล้วตักออกคลุกด้วยน้ำมันเพื่อไม่ให้เส้นจับติดกันเป็นก้อน
      • นำกุ้งลงผัดหรือคั่วในกระทะพอสุก 
      • ใส่เส้นที่ลวกไว้ ตามด้วยซอสที่ผสมไว้  แล้วปิดไฟค่ะ ปิดไฟแล้วผัดคลุกเค้าให้เข้ากัน  (ไม่เปิดไฟผัด ถ้าเป็นไฟผัดไข่จะสุกเป็นก้อนๆ นะคะจะไม่อร่อย  ปิดไฟแล้วผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน จะเหมือนกับ เราทาน ไข่ดาวยาวมะตูม หรือไข่ลวกค่ะ อร่อยมาก) เจี๊ยบจะทำแบบข้น ๆ หน่อย ถ้าอยากได้ ฉ่ำ ๆ น้ำเยอะ ๆ กว่าของเจี๊ยบ เติมน้ำสะอาดเพิ่มไปได้ค่ะ
      • เสร็จแล้ว ตักใส่จานเสริฟ คู่กับกุ้งย่าง ค่ะ โรยหน้า ด้วยพาเมซานชีสขูด ใบมะกรูดซอย หรือพริกซอย ตามชอบนะคะ 

      คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

      สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





      สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
      ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 
      :




      :