เมี่ยงแอปเปิ้ลกุ้งสด
เหมือนทานยำผลไม้ แต่แค่ห่อทานเป็นคำ ๆ
เหมือนทานยำผลไม้ แต่แค่ห่อทานเป็นคำ ๆ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. แอปเปิ้ลแจ๊ส / Jazz Apples.
2. กุ้งสุก / Cooked Shrimps.
3. กระเทียม / Garlic.
4. หอมแดง / Shallot.
5. ถั่วลิสงคั่ว / Roasted Peanuts.
6. พริกขี้หนู / Bird's eye chili.
7. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime Juice.
8. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled Water.
9. น้ำตาลมะพร้าว 50 กรัม / 50 g. Palm Sugar Syrup .
10. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
11. ผักกาดหอม / Lettuce.
วิธีทำ
- เตรียมกุ้ง ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกกุ้ง และดึงเส้นหลังออก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
- นำกุ้งที่หั่นแล้วไปคั่วให้สุกในกระทะ ถ้าไม่ชอบแบบคั่ว จะลวกก็ได้นะคะ ตามชอบค่ะ
- หั่นหอมแดงเป็นชิ้นขนาดใกล้เคียงกับถั่วลิสงคั่ว
- หั่นกระเทียมเป็นชิ้นขนาดใกล้เคียงกันกับถั่วลิสงคั่ว
- ซอยพริกขี้หนู
- เตรียมชามผสมทำน้ำยำ ผสม น้ำตาลมะพร้าว เกลือ และน้ำมะนาว แล้วคนให้เข้ากัน ใส่พริกซอย หรือจะใส่กระเทียมไปด้วยนะคะ แต่เจี๊ยบมีกระเทียมจะทานเป็นเครื่องเคียงอยู่แล้วเลยไม่ใส่ไปในน้ำซอสนะคะ
- ละลายเกลือในน้ำเย็นจัด ไว้แช่แอปเปิ้ลไม่ให้แอบเปิ้ลดำ
- ล้างแอปเปิ้ลให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดใกล้เคียงกับกุ้ง แล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือที่ละลายไว้
- จัดจานเสิร์ฟเป็นถ้วยเล็ก ๆ มีถ้วยน้ำยำ ถั่วลิสงคั่ว หอมแดงซอย กระเทียมซอย กุ้งคั่วสุก แอปเปิ้ล
- ห่อทานเป็นคำ ๆ ด้วยผักกาดหอม แล้วราดด้วยน้ำยำ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น