วันจันทร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีทำ เมี่ยงแอปเปิ้ลกุ้งสด สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

เมี่ยงแอปเปิ้ลกุ้งสด

เหมือนทานยำผลไม้ แต่แค่ห่อทานเป็นคำ ๆ 

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients
1. แอปเปิ้ลแจ๊ส  /  Jazz Apples.
2. กุ้งสุก  /  Cooked Shrimps.
3. กระเทียม  /  Garlic.
4. หอมแดง  /  Shallot.
5. ถั่วลิสงคั่ว  /  Roasted Peanuts.
6. พริกขี้หนู  /  Bird's eye chili.
7. น้ำมะนาว  2 ช้อนโต๊ะ  /   2 tbsp. Lime Juice.
8. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Boiled Water.
9. น้ำตาลมะพร้าว 50 กรัม  /  50 g. Palm Sugar Syrup .
10. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Sea Salt.
11. ผักกาดหอม  /  Lettuce.


วิธีทำ
  • เตรียมกุ้ง  ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกกุ้ง และดึงเส้นหลังออก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ  
  • นำกุ้งที่หั่นแล้วไปคั่วให้สุกในกระทะ ถ้าไม่ชอบแบบคั่ว จะลวกก็ได้นะคะ ตามชอบค่ะ
  • หั่นหอมแดงเป็นชิ้นขนาดใกล้เคียงกับถั่วลิสงคั่ว
  • หั่นกระเทียมเป็นชิ้นขนาดใกล้เคียงกันกับถั่วลิสงคั่ว
  • ซอยพริกขี้หนู
  • เตรียมชามผสมทำน้ำยำ ผสม น้ำตาลมะพร้าว เกลือ และน้ำมะนาว แล้วคนให้เข้ากัน ใส่พริกซอย  หรือจะใส่กระเทียมไปด้วยนะคะ  แต่เจี๊ยบมีกระเทียมจะทานเป็นเครื่องเคียงอยู่แล้วเลยไม่ใส่ไปในน้ำซอสนะคะ 
  • ละลายเกลือในน้ำเย็นจัด ไว้แช่แอปเปิ้ลไม่ให้แอบเปิ้ลดำ
  • ล้างแอปเปิ้ลให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดใกล้เคียงกับกุ้ง แล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือที่ละลายไว้
  • จัดจานเสิร์ฟเป็นถ้วยเล็ก ๆ มีถ้วยน้ำยำ ถั่วลิสงคั่ว หอมแดงซอย กระเทียมซอย กุ้งคั่วสุก แอปเปิ้ล
  • ห่อทานเป็นคำ ๆ ด้วยผักกาดหอม แล้วราดด้วยน้ำยำ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น