วันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

How to ส้มตำ ปลาร้า หมูยอ วิธีทำให้ เส้นมะละกอกรอบ ทำยังไงให้เส้น มะละกอกรอบนาน ทำยังไงให้เส้นมะละกอไม่เหี่ยว finfincooking barnfinfin บ้านฟินฟิน


ส้มตำปลาร้า หมูยอ
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / Ingredients

1. เส้นมะละกอขูด 120 กรัม  /  120 g. Grated Green Papaya.
2. หมูยอ 100 กรัม  /  100 g. White pork sausage.
3. มะเขือส้ม 100 กรัม  / 100 g. Currant Tomato. 
4. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม  /  5 g. Dried Chinda Chili.
5. พริกจินดาสด 20 กรัม  /  20 g. Fresh Chinda Chili.
6. กระเทียมไทย 10 กรัม  /  10 g. Garlic. 
7. น้ำตาลมะพร้าว 30 กรัม  /  30 g. Coconut Palm Sugar.
8. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Fermented Fish Sauce.
9. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Tamarind paste.
10. น้ำปลา 1/2 ช้อนชา  /  1/2 tsp. Fish Sauce.
11. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา   /  1/2 tsp. Lime Juice.


วิธีทำ
  • ขูดมะละกอ หรือสับมะละกอ แล้วเอาเส้นมะละกอแช่น้ำเปล่า (น้ำสะอาด) ประมาณ 1-2 ชั่วโมงให้เส้นมะละกออิ่มน้ำ จะทำให้เส้นมะละกอกรอบ ไม่เหี่ยว ถ้าตำไม่หมด สามารถใส่ตู้เย็นเก็บไว้ได้หลายวัน เอาออกมาตำก็ยังกรอบอยู่  แต่ถ้าต้องการให้เส้นกรอบแบบรวดเร็ว ไม่ต้องรอนาน ให้แช่น้ำแข็ง หรือน้ำเย็นจัด นะคะ ใช้เวลาแช่ประมาณ 10-15 นาที ถ้าแช่นานไปเส้นมะละกออาจจะช้ำได้ ไม่ควรแช่นานเหมือนน้ำเปล่า นะคะ การแช่น้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัด จะช่วยให้เส้นมะละกอใส ขึ้นด้วยค่ะ 
  • หั่นหมูยอเป็นชิ้นขนาดตามชอบแล้วลวกให้สุก
  • โขลกกระเทียม พริกจินดาแห้งให้แหลก (พริกต่างชนิดกันความหอมก็จะต่างกันนะคะ ใช้พริกชนิดอื่นก็ได้ค่ะ อย่างเช่นพริกขี้หนู แต่วันนี้เจี๊ยบมีแต่พริกจินดาแดง เลยใช้พริกจินดาแดงทั้งหมดค่ะ) 
  • ตามด้วยพริกจินดาสด สีแดง  (ตำออกมาแล้วจะทำให้สีส้มตำแดงสวยค่ะ) 
  • ใส่มะเขือส้ม (ปกติเจี๊ยบจะใส่มะเขือส้มครึ่งนึง มะเขือเทศสีดาครึ่งนึงนะคะ รสจะออกมาอร่อยกำลังดี เจี๊ยบชอบ แต่วันนี้ไม่มีมะเขือเทศสีดา เลยใช้มะเขือส้มทั้งหมดค่ะ แต่การใช้มะเขือส้มทั้งหมดค่ะ รสจะออกเปรี้ยวหน่อยนะคะ ถ้าไม่ทานเปรี้ยว ควรลดมะเขือส้ม ลงหรือ ลดน้ำมะขามเปียก หรือน้ำมะนาวลงค่ะ) 
  • ใส่น้ำตาลปี๊ป แล้วค่อย ๆ บี้ ให้มะเขือส้มให้แตก และให้น้ำตาลละลาย 
  • ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้า น้ำปลา และ น้ำมะนาว  ( น้ำมะขามเปียกความเข้มข้นต่างกัน รสเปรี้ยวก็จะต่างกันนะคะ น้ำปลาร้าเช่นกันค่ะ น้ำปลาร้าแต่ละบ้านความเค็มต่างกัน สามารถปรับเพิ่มลดได้ตามชอบ ส่วนน้ำปลา และน้ำมะนาวเจี๊ยบใส่แค่นิดเดียว พอให้ได้กลิ่น ค่ะ เพราะใส่น้ำปลาร้าไปเยอะแล้ว และความเปรี้ยววันนี้ก็ได้จาก มะเขือส้ม และ น้ำมะขามเปียกแล้วค่ะ ) 
  • โขลก ส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วเอาเส้นมะละกอ และหมูยอ ลงโขลกให้เข้ากันค่ะ ไม่ต้องโขลกนานนะคะ เดียวเส้นจะหักจะเละไปค่ะ ใช้ทัพพี คนคลุกเคล้าให้เข้ากันแทนค่ะ  จะใส่ผงชูรสเพิ่มก็ได้นะคะ ตามชอบเลยค่ะ
  • เสร็จแล้ว ตักจัดเสริฟ กับเครื่องเคียง ผักเคียงตามชอบค่ะ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ







สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 

:










วันเสาร์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร วิธีทำ ปอเปี๊ยะทอด ไส้น้อยหน่า แห้ว กุ้งแห้ง สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin



ปอเปี๊ยะทอดไส้น้อยหน่า
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients

1. เนื้อน้อยหน่า 500 กรัม  /  500 g.  Custard apple flesh.
     * ใช้น้อยหน่าที่ยังไม่สุกมากนะคะ ถ้าใช้แบบสุกมากเนื้อจะเละไม่อร่อยค่ะ
2. แห้ว 150 กรัม  /  150 g.  Water Chestnut.
    * เจี๊ยบใช้แห้วกระป๋องนะคะ
3. กุ้งแห้ง 30 กรัม  /  30 g.  Dried Shrimps.
4. ต้นหอม 30 กรัม  /  30 g. Green Onion. 
5. เกลือสมุทร  1/2 ช้อนชา  /  1/2 tsp.  Sea Salt. 
6. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Ground White Pepper.
7. แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp Tapioca Starch.
8. แผ่นปอเปี๊ยะ  /  Spring roll pastry.
9. น้ำสะอาด  /  Water.
10. น้ำมัน  /  Cooking Oil. 
11. น้ำจิ้มไก่ ตราแม่ประนอม / Sweet Chilli Sauce Maepranom Brand.
12. ผักเคียงตามชอบ / Side dish as you like.

วิธีทำ
  • เตรียมส่วนผสม เอากุ้งแห้ง แช่น้ำไว้ให้นิ่ม ถ้ากุ้งแห้งที่ใช้เค็มมาก ล้างน้ำ หลาย ๆ น้ำแล้วค่อยแช่นะคะ
  • ปอกเปลือกน้อยหน่า แกะเม็ดออก เอาแต่เนื้อ แล้วนำไปสับหยาบ เจี๊ยบใช้น้อยหน่า เพชรปากช่องค่ะ เนื้อเค้าจะหนา
  • เอาแห้วมาสับหยาบ
  • ซอยต้นหอม
  • กวนแป้ง ทำกาวแป้งไว้ทาแผ่นปอเปี๊ยะ (แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ กับ น้ำสะอาด 4 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลายเข้ากัน เอาขึ้นตั้งไฟกวนจนสุกเหนียว) ไม่มีไม่ต้องทำก็ได้นะคะ ใช้ไข่ ไข่ขาว หรือ น้ำ แตะๆ ทา ๆ ก็ได้ค่ะ   แต่ก็จะไม่ค่อยแน่นเท่ากาวแป้งนะคะ เวลาทอดอาจจะมีหลุดบ้าง แต่ถ้าทำก้าวแป้งก็จะเหนียวหน่อย เวลานำมาทาแผ่นปอเปี๊ยะจะทำให้เหนียวติดกันดี เวลาทอดจะหลุดค่ะ
  • เตรียมชามผสม  เอาน้อยหน่าที่สับไว้ ผสมกับ แห้ว กุ้งแห้ง ต้นหอมซอย เกลือสมุทร พริกไทยขาวป่น คนให้เข้ากัน (เนื้อน้อยหน่า ผสมกับกุ้งแห้ง แล้วกลิ่นและรสชาติ จะคล้ายกับเนื้อปูนะคะ ใช้น้อยหน่าที่ไม่สุกมาก เนื้อจะไม่เละ ไม่หวาน และจะมีความกรุบ ๆ จากแห้วด้วยค่ะ) 
  • ห่อ เจี๊ยบใช้แผ่นปอเปี๊ยะขนาด 5X5 นิ้ว ห่อได้ประมาณ 50 ชิ้นค่ะ  ตักไส้วางบนแผ่นปอเปี๊ยะ ห่อแล้วทาด้วยกาวแป้งที่ทำไว้ เผื่อให้แน่นติดกันจะได้ไม่หลุดตอนทอดค่ะ 
  • ทอด นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอาปอเปี๊ยะที่ห่อไว้ลงทอด ทอดไฟแรงได้ค่ะ ส่วนผสมของไส้ด้านในสามารถทานได้เลยทุกอย่าง
  • ทอดเสร็จแล้วจัดเสริฟกับผักสดตามชอบนะคะ  ทานกับน้ำจิ้มไก่ หรือน้ำจิ้มบ๊วยตามชอบนะคะ แต่ถ้าทานกับน้ำจิ้มไก่ก็ได้จะ รส เผ็ด เปรี้ยว หวาน ครบรส กว่า  แต่ถ้าเด็ก ๆ ทาน ใช้น้ำจิ้มบ๊วยก็ได้ค่ะ 


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin

Facebook






วันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

How to วิธีทำ สูตร น้ำจิ้ม ปิ้งย่าง สูตร น้ำจิ้ม หมูกระทะ น้ำจิ้ม เนื้อย่างเกาหลี น้ำจิ้ม หมูย่างเกาหลี สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking น้ำซุปหมูกระทะ น้ำซุป หมูกระทะ น้ำจิ้มหมูกระทะ



น้ำจิ้มปิ้งย่าง หมูกระทะ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





ส่วนผสม / Ingredients 



น้ำจิ้มหมูย่าง

1. พริกจินดาแดง  150 กรัม  /   150 g. Red Bird's Eye Chilli.
2. กระเทียม 150 กรัม  /   150 g. Garlic.
3. รากผักชี  20 กรัม  /   20 g. Coriander root.
4. น้ำสะอาด  500 มิลลิลิตร  /   500 ml. Water.
5. น้ำกระเทียมดอง  200 มิลลิลิตร  /   200 ml. Pickled garlic Water.
6. น้ำตาลทราย  200 กรัม  /  200 g. Sugar.
7. ซอสพริก  300 กรัม  /   300 g. Chili Sauce.
8. ซอสถั่วเหลือง  2 ช้อนโต๊ะ  /   2 tbsp. Soy Sauce.
9. เกลือสมุทร  1/2 ช้อนชา  /   1/2  Sea Salt. 
10. น้ำส้มสายชู  1 ช้อนโต๊ะ  /   1 tbsp. Vinegar.
11. งาขาวคั่ว  40 กรัม  / 40 g. Roasted white sesame seeds.
                      
*  เกลือ เจี๊ยบใช้เกลือสมุทรเม็ดใหญ่ ถ้าใช้เกลือเม็ดละเอียดกว่าของเจี๊ยบตวงเท่ากันอาจจะเค็มไปนะคะ ลดปริมาณลงก็ได้ค่ะ 

*
น้ำกระเทียมดอง ซอสพริก ซอสถั่วเหลือง น้ำส้มสายชู ต่างสูตร ต่างยี่ห้อ ต่างชนิดกันมีผลต่อรสชาติของน้ำจิ้มนะคะ เพราะ จะมี ความเปรี้ยว เค็ม หวานที่ต่างกันค่ะ 

  • น้ำกระเทียมดอง เจี๊ยบใช้ ตราแม่จินต์
  • ซอสถั่วเหลือง  ใช้ ซอสปรุงรสฝาแดง ตราภูเขาทอง
  • ซอสพริก ใช้ซอสพริก สูตรเผ็ดน้อย ตราภูเขาทอง
  • น้ำส้มสายชู ใช้ ตราภูเขาทอง 
  • ถ้าต้องการลดความฉุนของพริกหรือกระเทียม จะนำไปล้างน้ำซักน้ำสองน้ำก็ได้นะคะ

วิธีทำ
  • คั่วงาขาวให้เหลืองหอม แล้วนำไปบุบพอแตก (ไม่ต้องละเอียดมากนะคะแค่พอแตก พอให้ได้กลิ่นหอมของงา)  
  • ปั่น พริกจินดาแดง กระเทียม รากผักชี ให้ละเอียด
  • เอาน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่น้ำกระเทียมดอง 
  • ตามด้วยพริกกระเทียมรากผักชีที่ปั่นไว้ แล้วคนให้เข้ากัน
  • พอน้ำเริ่มเดือดใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย
  • จากนั้น ใส่ซอสพริก คนให้เข้ากันแล้วชิมรสก่อนนะคะ ว่าได้รสที่ถูกใจหรือยัง  ถ้ายังค่อยปรุงเพิ่ม สามารถปรุง รส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบค่ะ 
  • เจี๊ยบปรุงรสเค็มเพิ่ม ด้วยเกลือ และ ซอสถั่วเหลือง และ เพิ่มรสเปรี้ยว ด้วยน้ำส้มสายชู 
  • จากนั้นเจี๊ยบต้มเคี่ยวไว้ ประมาณ 10 นาที ให้น้ำจิ้ม มีความหนืด มีความเหนียวข้นขึ้นค่ะ
  • ครบ 10 นาที ปิดไฟเตา แล้วใส่งาขาวคั่ว
  • ตักเสริฟได้ค่ะ

น้ำจิ้มเนื้อย่าง

1. พริกจินดาแห้ง 50 กรัม  /   50 g. Dried Red Bird's Eye Chili.
2. กระเทียมดอง 150 กรัม  /   150 g. Pickled garlic.
3. รากผักชี  20 กรัม  /   20 g. Coriander root.
4. น้ำสะอาด  500 มิลลิลิตร  /   500 ml. Water.
5. น้ำกระเทียมดอง  200 มิลลิลิตร  /   200 ml. Pickled garlic Water.
6. น้ำตาลทราย  200 กรัม  /  200 g. Sugar.
7. ซอสพริก  300 กรัม  /   300 g. Chili Sauce.
8. น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ  /   2 tbsp.  Fish Sauce. 
9. เกลือสมุทร  1/2 ช้อนชา  /   1/2  Sea Salt. 
10. น้ำส้มสายชู  1 ช้อนโต๊ะ  /   1 tbsp. Vinegar.
11. งาขาวคั่ว  40 กรัม  / 40 g. Roasted white sesame seeds.

*  เกลือ เจี๊ยบใช้เกลือสมุทรเม็ดใหญ่ ถ้าใช้เกลือเม็ดละเอียดกว่าของเจี๊ยบตวงเท่ากันอาจจะเค็มไปนะคะ ลดปริมาณลงก็ได้ค่ะ*  น้ำกระเทียมดอง ซอสพริก น้ำปลา น้ำส้มสายชู ต่างสูตร ต่างยี่ห้อ ต่างชนิดกันมีผลต่อรสชาติของน้ำจิ้มนะคะ เพราะ จะมี ความเปรี้ยว เค็ม หวานที่ต่างกันค่ะ 
  • น้ำกระเทียมดอง เจี๊ยบใช้ ตราแม่จินต์
  • น้ำปลา เจี๊ยบใช้ ตราทิพรส
  • ซอสพริก ใช้ซอสพริก สูตรเผ็ดน้อย ตราภูเขาทอง
  • น้ำส้มสายชู ใช้ ตราภูเขาทอง 
  • ถ้าต้องการลดความฉุนของพริก จะนำไปล้างน้ำซักน้ำสองน้ำก็ได้นะคะ 
วิธีทำ
  • คั่วงาขาวให้เหลืองหอม แล้วนำไปบุบพอแตก (ไม่ต้องละเอียดมากนะคะแค่พอแตก พอให้ได้กลิ่นหอมของงา) 
  • คั่วพริกแห้ง
  • ปั่น พริกแห้งคั่ว กระเทียมดอง รากผักชี ให้ละเอียด
  • เอาน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่น้ำกระเทียมดอง 
  • ตามด้วยพริกกระเทียมรากผักชีที่ปั่นไว้ แล้วคนให้เข้ากัน
  • พอน้ำเริ่มเดือดใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย
  • จากนั้น ใส่ซอสพริก คนให้เข้ากันแล้วชิมรสก่อนนะคะ ว่าได้รสที่ถูกใจหรือยัง  ถ้ายังค่อยปรุงเพิ่ม สามารถปรุง รส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบค่ะ 
  • เจี๊ยบปรุงรสเค็มเพิ่ม ด้วยเกลือ และ น้ำปลา และ เพิ่มรสเปรี้ยว ด้วยน้ำส้มสายชู 
  • จากนั้นเจี๊ยบต้มเคี่ยวไว้ ประมาณ 10 นาที ให้น้ำจิ้ม มีความหนืด มีความเหนียวข้นขึ้นค่ะ
  • ครบ 10 นาที ปิดไฟเตา แล้วใส่งาขาวคั่ว
  • ตักเสริฟได้ค่ะ


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ










น้ำซุปหมูกระทะ

* สำหรับใครที่ไม่มีเวลา ไม่อยากทำหลายขั้นตอน ต้องการทำแบบง่าย ๆ ใช้ซุปก้อนนะคะ แล้วใส่น้ำตาลกรวดเพิ่มความหวานกลมกล่อมให้น้ำซุป แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ แต่ถ้าใครมีเวลาหน่อย ทำตามสูตรด้านล่างได้เลยค่า
  1. น้ำสะอาด 3 ลิตร / 3 L. Water.
  2. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
  3. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
  4. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
  5. พริกไทยขาว 5 กรัม / 5 g. White Pepper.
  6. ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Soy Sauce.
  7. กระดูกหมู 650 กรัม / 650 g. Pork bone.
  8. หัวผักกาด 250 กรัม / 250 g. White Radish.
  9. แครอท 180 กรัม / 180 g. Carrot.
  10. น้ำตาลกรวด 40 กรัม / 40 g. Rock Sugar.
วิธีทำ
  • ปอกหัวผักกาด และแครอท หั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปล้างทำความสะอาด
  • ลวกกระดูกหมูในน้ำเดือด แล้วนำไปล้างให้สะอาด (การลวกกระดูกหมู แล้วนำไปล้างให้สะอาดก่อนนำไปต้มน้ำซุป เป็นการล้างทำความสะอาดเลือดหมู หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออก ทำให้เวลาน้ำไปต้มน้ำซุป จะทำให้น้ำซุปใส)
  • นำ น้ำใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่เกลือ กระเทียม รากผักชี พริกไทยขาว ตามด้วยซอสถั่วเหลือง กระดูกหมูที่ลวกและล้างแล้ว  ตามด้วย หัวผักกาด แครอท  
  • ต้มไปเรื่อย ๆ จนเปื่อยตามชอบ ระหว่างต้มถ้ามีฟอง หมั่นช้อนฟองทิ้งเพื่อให้น้ำซุปใส
  • พอต้มจนส่วนผสมเปื่อยตามชอบแล้ว ใส่น้ำตาลกรวดเพิ่มรสหวานกลมกล่อมให้น้ำซุป
  • ปิดไฟเตา


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ