น้ำจิ้มปิ้งย่าง หมูกระทะ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
น้ำจิ้มหมูย่าง
1. พริกจินดาแดง 150 กรัม / 150 g. Red Bird's Eye Chilli.
2. กระเทียม 150 กรัม / 150 g. Garlic.
3. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
4. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
5. น้ำกระเทียมดอง 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Pickled garlic Water.
6. น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. Sugar.
7. ซอสพริก 300 กรัม / 300 g. Chili Sauce.
8. ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Soy Sauce.
9. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 Sea Salt.
10. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Vinegar.
11. งาขาวคั่ว 40 กรัม / 40 g. Roasted white sesame seeds.
* เกลือ เจี๊ยบใช้เกลือสมุทรเม็ดใหญ่ ถ้าใช้เกลือเม็ดละเอียดกว่าของเจี๊ยบตวงเท่ากันอาจจะเค็มไปนะคะ ลดปริมาณลงก็ได้ค่ะ
* น้ำกระเทียมดอง ซอสพริก ซอสถั่วเหลือง น้ำส้มสายชู ต่างสูตร ต่างยี่ห้อ ต่างชนิดกันมีผลต่อรสชาติของน้ำจิ้มนะคะ เพราะ จะมี ความเปรี้ยว เค็ม หวานที่ต่างกันค่ะ
- น้ำกระเทียมดอง เจี๊ยบใช้ ตราแม่จินต์
- ซอสถั่วเหลือง ใช้ ซอสปรุงรสฝาแดง ตราภูเขาทอง
- ซอสพริก ใช้ซอสพริก สูตรเผ็ดน้อย ตราภูเขาทอง
- น้ำส้มสายชู ใช้ ตราภูเขาทอง
- ถ้าต้องการลดความฉุนของพริกหรือกระเทียม จะนำไปล้างน้ำซักน้ำสองน้ำก็ได้นะคะ
วิธีทำ
- คั่วงาขาวให้เหลืองหอม แล้วนำไปบุบพอแตก (ไม่ต้องละเอียดมากนะคะแค่พอแตก พอให้ได้กลิ่นหอมของงา)
- ปั่น พริกจินดาแดง กระเทียม รากผักชี ให้ละเอียด
- เอาน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ
- ใส่น้ำกระเทียมดอง
- ตามด้วยพริกกระเทียมรากผักชีที่ปั่นไว้ แล้วคนให้เข้ากัน
- พอน้ำเริ่มเดือดใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย
- จากนั้น ใส่ซอสพริก คนให้เข้ากันแล้วชิมรสก่อนนะคะ ว่าได้รสที่ถูกใจหรือยัง ถ้ายังค่อยปรุงเพิ่ม สามารถปรุง รส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบค่ะ
- เจี๊ยบปรุงรสเค็มเพิ่ม ด้วยเกลือ และ ซอสถั่วเหลือง และ เพิ่มรสเปรี้ยว ด้วยน้ำส้มสายชู
- จากนั้นเจี๊ยบต้มเคี่ยวไว้ ประมาณ 10 นาที ให้น้ำจิ้ม มีความหนืด มีความเหนียวข้นขึ้นค่ะ
- ครบ 10 นาที ปิดไฟเตา แล้วใส่งาขาวคั่ว
- ตักเสริฟได้ค่ะ
น้ำจิ้มเนื้อย่าง
1. พริกจินดาแห้ง 50 กรัม / 50 g. Dried Red Bird's Eye Chili.
2. กระเทียมดอง 150 กรัม / 150 g. Pickled garlic.
3. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
4. น้ำสะอาด 500 มิลลิลิตร / 500 ml. Water.
5. น้ำกระเทียมดอง 200 มิลลิลิตร / 200 ml. Pickled garlic Water.
6. น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. Sugar.
7. ซอสพริก 300 กรัม / 300 g. Chili Sauce.
8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fish Sauce.
9. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 Sea Salt.
10. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Vinegar.
11. งาขาวคั่ว 40 กรัม / 40 g. Roasted white sesame seeds.
* เกลือ เจี๊ยบใช้เกลือสมุทรเม็ดใหญ่ ถ้าใช้เกลือเม็ดละเอียดกว่าของเจี๊ยบตวงเท่ากันอาจจะเค็มไปนะคะ ลดปริมาณลงก็ได้ค่ะ* น้ำกระเทียมดอง ซอสพริก น้ำปลา น้ำส้มสายชู ต่างสูตร ต่างยี่ห้อ ต่างชนิดกันมีผลต่อรสชาติของน้ำจิ้มนะคะ เพราะ จะมี ความเปรี้ยว เค็ม หวานที่ต่างกันค่ะ
- น้ำกระเทียมดอง เจี๊ยบใช้ ตราแม่จินต์
- น้ำปลา เจี๊ยบใช้ ตราทิพรส
- ซอสพริก ใช้ซอสพริก สูตรเผ็ดน้อย ตราภูเขาทอง
- น้ำส้มสายชู ใช้ ตราภูเขาทอง
- ถ้าต้องการลดความฉุนของพริก จะนำไปล้างน้ำซักน้ำสองน้ำก็ได้นะคะ
วิธีทำ
- คั่วงาขาวให้เหลืองหอม แล้วนำไปบุบพอแตก (ไม่ต้องละเอียดมากนะคะแค่พอแตก พอให้ได้กลิ่นหอมของงา)
- คั่วพริกแห้ง
- ปั่น พริกแห้งคั่ว กระเทียมดอง รากผักชี ให้ละเอียด
- เอาน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ
- ใส่น้ำกระเทียมดอง
- ตามด้วยพริกกระเทียมรากผักชีที่ปั่นไว้ แล้วคนให้เข้ากัน
- พอน้ำเริ่มเดือดใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย
- จากนั้น ใส่ซอสพริก คนให้เข้ากันแล้วชิมรสก่อนนะคะ ว่าได้รสที่ถูกใจหรือยัง ถ้ายังค่อยปรุงเพิ่ม สามารถปรุง รส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบค่ะ
- เจี๊ยบปรุงรสเค็มเพิ่ม ด้วยเกลือ และ น้ำปลา และ เพิ่มรสเปรี้ยว ด้วยน้ำส้มสายชู
- จากนั้นเจี๊ยบต้มเคี่ยวไว้ ประมาณ 10 นาที ให้น้ำจิ้ม มีความหนืด มีความเหนียวข้นขึ้นค่ะ
- ครบ 10 นาที ปิดไฟเตา แล้วใส่งาขาวคั่ว
- ตักเสริฟได้ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
น้ำซุปหมูกระทะ
* สำหรับใครที่ไม่มีเวลา ไม่อยากทำหลายขั้นตอน ต้องการทำแบบง่าย ๆ ใช้ซุปก้อนนะคะ แล้วใส่น้ำตาลกรวดเพิ่มความหวานกลมกล่อมให้น้ำซุป แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ แต่ถ้าใครมีเวลาหน่อย ทำตามสูตรด้านล่างได้เลยค่า
- น้ำสะอาด 3 ลิตร / 3 L. Water.
- เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
- กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
- รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
- พริกไทยขาว 5 กรัม / 5 g. White Pepper.
- ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Soy Sauce.
- กระดูกหมู 650 กรัม / 650 g. Pork bone.
- หัวผักกาด 250 กรัม / 250 g. White Radish.
- แครอท 180 กรัม / 180 g. Carrot.
- น้ำตาลกรวด 40 กรัม / 40 g. Rock Sugar.
วิธีทำ
- ปอกหัวผักกาด และแครอท หั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปล้างทำความสะอาด
- ลวกกระดูกหมูในน้ำเดือด แล้วนำไปล้างให้สะอาด (การลวกกระดูกหมู แล้วนำไปล้างให้สะอาดก่อนนำไปต้มน้ำซุป เป็นการล้างทำความสะอาดเลือดหมู หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออก ทำให้เวลาน้ำไปต้มน้ำซุป จะทำให้น้ำซุปใส)
- นำ น้ำใส่หม้อตั้งไฟ
- ใส่เกลือ กระเทียม รากผักชี พริกไทยขาว ตามด้วยซอสถั่วเหลือง กระดูกหมูที่ลวกและล้างแล้ว ตามด้วย หัวผักกาด แครอท
- ต้มไปเรื่อย ๆ จนเปื่อยตามชอบ ระหว่างต้มถ้ามีฟอง หมั่นช้อนฟองทิ้งเพื่อให้น้ำซุปใส
- พอต้มจนส่วนผสมเปื่อยตามชอบแล้ว ใส่น้ำตาลกรวดเพิ่มรสหวานกลมกล่อมให้น้ำซุป
- ปิดไฟเตา
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น