วันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

How to วิธีทำ สูตร น้ำจิ้ม ปิ้งย่าง สูตร น้ำจิ้ม หมูกระทะ น้ำจิ้ม เนื้อย่างเกาหลี น้ำจิ้ม หมูย่างเกาหลี สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking น้ำซุปหมูกระทะ น้ำซุป หมูกระทะ น้ำจิ้มหมูกระทะ



น้ำจิ้มปิ้งย่าง หมูกระทะ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ





ส่วนผสม / Ingredients 



น้ำจิ้มหมูย่าง

1. พริกจินดาแดง  150 กรัม  /   150 g. Red Bird's Eye Chilli.
2. กระเทียม 150 กรัม  /   150 g. Garlic.
3. รากผักชี  20 กรัม  /   20 g. Coriander root.
4. น้ำสะอาด  500 มิลลิลิตร  /   500 ml. Water.
5. น้ำกระเทียมดอง  200 มิลลิลิตร  /   200 ml. Pickled garlic Water.
6. น้ำตาลทราย  200 กรัม  /  200 g. Sugar.
7. ซอสพริก  300 กรัม  /   300 g. Chili Sauce.
8. ซอสถั่วเหลือง  2 ช้อนโต๊ะ  /   2 tbsp. Soy Sauce.
9. เกลือสมุทร  1/2 ช้อนชา  /   1/2  Sea Salt. 
10. น้ำส้มสายชู  1 ช้อนโต๊ะ  /   1 tbsp. Vinegar.
11. งาขาวคั่ว  40 กรัม  / 40 g. Roasted white sesame seeds.
                      
*  เกลือ เจี๊ยบใช้เกลือสมุทรเม็ดใหญ่ ถ้าใช้เกลือเม็ดละเอียดกว่าของเจี๊ยบตวงเท่ากันอาจจะเค็มไปนะคะ ลดปริมาณลงก็ได้ค่ะ 

*
น้ำกระเทียมดอง ซอสพริก ซอสถั่วเหลือง น้ำส้มสายชู ต่างสูตร ต่างยี่ห้อ ต่างชนิดกันมีผลต่อรสชาติของน้ำจิ้มนะคะ เพราะ จะมี ความเปรี้ยว เค็ม หวานที่ต่างกันค่ะ 

  • น้ำกระเทียมดอง เจี๊ยบใช้ ตราแม่จินต์
  • ซอสถั่วเหลือง  ใช้ ซอสปรุงรสฝาแดง ตราภูเขาทอง
  • ซอสพริก ใช้ซอสพริก สูตรเผ็ดน้อย ตราภูเขาทอง
  • น้ำส้มสายชู ใช้ ตราภูเขาทอง 
  • ถ้าต้องการลดความฉุนของพริกหรือกระเทียม จะนำไปล้างน้ำซักน้ำสองน้ำก็ได้นะคะ

วิธีทำ
  • คั่วงาขาวให้เหลืองหอม แล้วนำไปบุบพอแตก (ไม่ต้องละเอียดมากนะคะแค่พอแตก พอให้ได้กลิ่นหอมของงา)  
  • ปั่น พริกจินดาแดง กระเทียม รากผักชี ให้ละเอียด
  • เอาน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่น้ำกระเทียมดอง 
  • ตามด้วยพริกกระเทียมรากผักชีที่ปั่นไว้ แล้วคนให้เข้ากัน
  • พอน้ำเริ่มเดือดใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย
  • จากนั้น ใส่ซอสพริก คนให้เข้ากันแล้วชิมรสก่อนนะคะ ว่าได้รสที่ถูกใจหรือยัง  ถ้ายังค่อยปรุงเพิ่ม สามารถปรุง รส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบค่ะ 
  • เจี๊ยบปรุงรสเค็มเพิ่ม ด้วยเกลือ และ ซอสถั่วเหลือง และ เพิ่มรสเปรี้ยว ด้วยน้ำส้มสายชู 
  • จากนั้นเจี๊ยบต้มเคี่ยวไว้ ประมาณ 10 นาที ให้น้ำจิ้ม มีความหนืด มีความเหนียวข้นขึ้นค่ะ
  • ครบ 10 นาที ปิดไฟเตา แล้วใส่งาขาวคั่ว
  • ตักเสริฟได้ค่ะ

น้ำจิ้มเนื้อย่าง

1. พริกจินดาแห้ง 50 กรัม  /   50 g. Dried Red Bird's Eye Chili.
2. กระเทียมดอง 150 กรัม  /   150 g. Pickled garlic.
3. รากผักชี  20 กรัม  /   20 g. Coriander root.
4. น้ำสะอาด  500 มิลลิลิตร  /   500 ml. Water.
5. น้ำกระเทียมดอง  200 มิลลิลิตร  /   200 ml. Pickled garlic Water.
6. น้ำตาลทราย  200 กรัม  /  200 g. Sugar.
7. ซอสพริก  300 กรัม  /   300 g. Chili Sauce.
8. น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ  /   2 tbsp.  Fish Sauce. 
9. เกลือสมุทร  1/2 ช้อนชา  /   1/2  Sea Salt. 
10. น้ำส้มสายชู  1 ช้อนโต๊ะ  /   1 tbsp. Vinegar.
11. งาขาวคั่ว  40 กรัม  / 40 g. Roasted white sesame seeds.

*  เกลือ เจี๊ยบใช้เกลือสมุทรเม็ดใหญ่ ถ้าใช้เกลือเม็ดละเอียดกว่าของเจี๊ยบตวงเท่ากันอาจจะเค็มไปนะคะ ลดปริมาณลงก็ได้ค่ะ*  น้ำกระเทียมดอง ซอสพริก น้ำปลา น้ำส้มสายชู ต่างสูตร ต่างยี่ห้อ ต่างชนิดกันมีผลต่อรสชาติของน้ำจิ้มนะคะ เพราะ จะมี ความเปรี้ยว เค็ม หวานที่ต่างกันค่ะ 
  • น้ำกระเทียมดอง เจี๊ยบใช้ ตราแม่จินต์
  • น้ำปลา เจี๊ยบใช้ ตราทิพรส
  • ซอสพริก ใช้ซอสพริก สูตรเผ็ดน้อย ตราภูเขาทอง
  • น้ำส้มสายชู ใช้ ตราภูเขาทอง 
  • ถ้าต้องการลดความฉุนของพริก จะนำไปล้างน้ำซักน้ำสองน้ำก็ได้นะคะ 
วิธีทำ
  • คั่วงาขาวให้เหลืองหอม แล้วนำไปบุบพอแตก (ไม่ต้องละเอียดมากนะคะแค่พอแตก พอให้ได้กลิ่นหอมของงา) 
  • คั่วพริกแห้ง
  • ปั่น พริกแห้งคั่ว กระเทียมดอง รากผักชี ให้ละเอียด
  • เอาน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่น้ำกระเทียมดอง 
  • ตามด้วยพริกกระเทียมรากผักชีที่ปั่นไว้ แล้วคนให้เข้ากัน
  • พอน้ำเริ่มเดือดใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย
  • จากนั้น ใส่ซอสพริก คนให้เข้ากันแล้วชิมรสก่อนนะคะ ว่าได้รสที่ถูกใจหรือยัง  ถ้ายังค่อยปรุงเพิ่ม สามารถปรุง รส เปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มได้ตามชอบค่ะ 
  • เจี๊ยบปรุงรสเค็มเพิ่ม ด้วยเกลือ และ น้ำปลา และ เพิ่มรสเปรี้ยว ด้วยน้ำส้มสายชู 
  • จากนั้นเจี๊ยบต้มเคี่ยวไว้ ประมาณ 10 นาที ให้น้ำจิ้ม มีความหนืด มีความเหนียวข้นขึ้นค่ะ
  • ครบ 10 นาที ปิดไฟเตา แล้วใส่งาขาวคั่ว
  • ตักเสริฟได้ค่ะ


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ










น้ำซุปหมูกระทะ

* สำหรับใครที่ไม่มีเวลา ไม่อยากทำหลายขั้นตอน ต้องการทำแบบง่าย ๆ ใช้ซุปก้อนนะคะ แล้วใส่น้ำตาลกรวดเพิ่มความหวานกลมกล่อมให้น้ำซุป แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ แต่ถ้าใครมีเวลาหน่อย ทำตามสูตรด้านล่างได้เลยค่า
  1. น้ำสะอาด 3 ลิตร / 3 L. Water.
  2. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
  3. กระเทียม 20 กรัม / 20 g. Garlic.
  4. รากผักชี 20 กรัม / 20 g. Coriander root.
  5. พริกไทยขาว 5 กรัม / 5 g. White Pepper.
  6. ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Soy Sauce.
  7. กระดูกหมู 650 กรัม / 650 g. Pork bone.
  8. หัวผักกาด 250 กรัม / 250 g. White Radish.
  9. แครอท 180 กรัม / 180 g. Carrot.
  10. น้ำตาลกรวด 40 กรัม / 40 g. Rock Sugar.
วิธีทำ
  • ปอกหัวผักกาด และแครอท หั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปล้างทำความสะอาด
  • ลวกกระดูกหมูในน้ำเดือด แล้วนำไปล้างให้สะอาด (การลวกกระดูกหมู แล้วนำไปล้างให้สะอาดก่อนนำไปต้มน้ำซุป เป็นการล้างทำความสะอาดเลือดหมู หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออก ทำให้เวลาน้ำไปต้มน้ำซุป จะทำให้น้ำซุปใส)
  • นำ น้ำใส่หม้อตั้งไฟ
  • ใส่เกลือ กระเทียม รากผักชี พริกไทยขาว ตามด้วยซอสถั่วเหลือง กระดูกหมูที่ลวกและล้างแล้ว  ตามด้วย หัวผักกาด แครอท  
  • ต้มไปเรื่อย ๆ จนเปื่อยตามชอบ ระหว่างต้มถ้ามีฟอง หมั่นช้อนฟองทิ้งเพื่อให้น้ำซุปใส
  • พอต้มจนส่วนผสมเปื่อยตามชอบแล้ว ใส่น้ำตาลกรวดเพิ่มรสหวานกลมกล่อมให้น้ำซุป
  • ปิดไฟเตา


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ

 








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น