ปอเปี๊ยะทอดไส้น้อยหน่า
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. เนื้อน้อยหน่า 500 กรัม / 500 g. Custard apple flesh.
* ใช้น้อยหน่าที่ยังไม่สุกมากนะคะ ถ้าใช้แบบสุกมากเนื้อจะเละไม่อร่อยค่ะ
* ใช้น้อยหน่าที่ยังไม่สุกมากนะคะ ถ้าใช้แบบสุกมากเนื้อจะเละไม่อร่อยค่ะ
2. แห้ว 150 กรัม / 150 g. Water Chestnut.
* เจี๊ยบใช้แห้วกระป๋องนะคะ
* เจี๊ยบใช้แห้วกระป๋องนะคะ
3. กุ้งแห้ง 30 กรัม / 30 g. Dried Shrimps.
4. ต้นหอม 30 กรัม / 30 g. Green Onion.
5. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
6. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา / 1 tsp. Ground White Pepper.
7. แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp Tapioca Starch.
8. แผ่นปอเปี๊ยะ / Spring roll pastry.
9. น้ำสะอาด / Water.
10. น้ำมัน / Cooking Oil.
11. น้ำจิ้มไก่ ตราแม่ประนอม / Sweet Chilli Sauce Maepranom Brand.
12. ผักเคียงตามชอบ / Side dish as you like.
วิธีทำ
- เตรียมส่วนผสม เอากุ้งแห้ง แช่น้ำไว้ให้นิ่ม ถ้ากุ้งแห้งที่ใช้เค็มมาก ล้างน้ำ หลาย ๆ น้ำแล้วค่อยแช่นะคะ
- ปอกเปลือกน้อยหน่า แกะเม็ดออก เอาแต่เนื้อ แล้วนำไปสับหยาบ เจี๊ยบใช้น้อยหน่า เพชรปากช่องค่ะ เนื้อเค้าจะหนา
- เอาแห้วมาสับหยาบ
- ซอยต้นหอม
- กวนแป้ง ทำกาวแป้งไว้ทาแผ่นปอเปี๊ยะ (แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ กับ น้ำสะอาด 4 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลายเข้ากัน เอาขึ้นตั้งไฟกวนจนสุกเหนียว) ไม่มีไม่ต้องทำก็ได้นะคะ ใช้ไข่ ไข่ขาว หรือ น้ำ แตะๆ ทา ๆ ก็ได้ค่ะ แต่ก็จะไม่ค่อยแน่นเท่ากาวแป้งนะคะ เวลาทอดอาจจะมีหลุดบ้าง แต่ถ้าทำก้าวแป้งก็จะเหนียวหน่อย เวลานำมาทาแผ่นปอเปี๊ยะจะทำให้เหนียวติดกันดี เวลาทอดจะหลุดค่ะ
- เตรียมชามผสม เอาน้อยหน่าที่สับไว้ ผสมกับ แห้ว กุ้งแห้ง ต้นหอมซอย เกลือสมุทร พริกไทยขาวป่น คนให้เข้ากัน (เนื้อน้อยหน่า ผสมกับกุ้งแห้ง แล้วกลิ่นและรสชาติ จะคล้ายกับเนื้อปูนะคะ ใช้น้อยหน่าที่ไม่สุกมาก เนื้อจะไม่เละ ไม่หวาน และจะมีความกรุบ ๆ จากแห้วด้วยค่ะ)
- ห่อ เจี๊ยบใช้แผ่นปอเปี๊ยะขนาด 5X5 นิ้ว ห่อได้ประมาณ 50 ชิ้นค่ะ ตักไส้วางบนแผ่นปอเปี๊ยะ ห่อแล้วทาด้วยกาวแป้งที่ทำไว้ เผื่อให้แน่นติดกันจะได้ไม่หลุดตอนทอดค่ะ
- ทอด นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอาปอเปี๊ยะที่ห่อไว้ลงทอด ทอดไฟแรงได้ค่ะ ส่วนผสมของไส้ด้านในสามารถทานได้เลยทุกอย่าง
- ทอดเสร็จแล้วจัดเสริฟกับผักสดตามชอบนะคะ ทานกับน้ำจิ้มไก่ หรือน้ำจิ้มบ๊วยตามชอบนะคะ แต่ถ้าทานกับน้ำจิ้มไก่ก็ได้จะ รส เผ็ด เปรี้ยว หวาน ครบรส กว่า แต่ถ้าเด็ก ๆ ทาน ใช้น้ำจิ้มบ๊วยก็ได้ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น