วันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

How to ส้มตำ ปลาร้า หมูยอ วิธีทำให้ เส้นมะละกอกรอบ ทำยังไงให้เส้น มะละกอกรอบนาน ทำยังไงให้เส้นมะละกอไม่เหี่ยว finfincooking barnfinfin บ้านฟินฟิน


ส้มตำปลาร้า หมูยอ
*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / Ingredients

1. เส้นมะละกอขูด 120 กรัม  /  120 g. Grated Green Papaya.
2. หมูยอ 100 กรัม  /  100 g. White pork sausage.
3. มะเขือส้ม 100 กรัม  / 100 g. Currant Tomato. 
4. พริกจินดาแห้ง 5 กรัม  /  5 g. Dried Chinda Chili.
5. พริกจินดาสด 20 กรัม  /  20 g. Fresh Chinda Chili.
6. กระเทียมไทย 10 กรัม  /  10 g. Garlic. 
7. น้ำตาลมะพร้าว 30 กรัม  /  30 g. Coconut Palm Sugar.
8. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Fermented Fish Sauce.
9. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Tamarind paste.
10. น้ำปลา 1/2 ช้อนชา  /  1/2 tsp. Fish Sauce.
11. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา   /  1/2 tsp. Lime Juice.


วิธีทำ
  • ขูดมะละกอ หรือสับมะละกอ แล้วเอาเส้นมะละกอแช่น้ำเปล่า (น้ำสะอาด) ประมาณ 1-2 ชั่วโมงให้เส้นมะละกออิ่มน้ำ จะทำให้เส้นมะละกอกรอบ ไม่เหี่ยว ถ้าตำไม่หมด สามารถใส่ตู้เย็นเก็บไว้ได้หลายวัน เอาออกมาตำก็ยังกรอบอยู่  แต่ถ้าต้องการให้เส้นกรอบแบบรวดเร็ว ไม่ต้องรอนาน ให้แช่น้ำแข็ง หรือน้ำเย็นจัด นะคะ ใช้เวลาแช่ประมาณ 10-15 นาที ถ้าแช่นานไปเส้นมะละกออาจจะช้ำได้ ไม่ควรแช่นานเหมือนน้ำเปล่า นะคะ การแช่น้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัด จะช่วยให้เส้นมะละกอใส ขึ้นด้วยค่ะ 
  • หั่นหมูยอเป็นชิ้นขนาดตามชอบแล้วลวกให้สุก
  • โขลกกระเทียม พริกจินดาแห้งให้แหลก (พริกต่างชนิดกันความหอมก็จะต่างกันนะคะ ใช้พริกชนิดอื่นก็ได้ค่ะ อย่างเช่นพริกขี้หนู แต่วันนี้เจี๊ยบมีแต่พริกจินดาแดง เลยใช้พริกจินดาแดงทั้งหมดค่ะ) 
  • ตามด้วยพริกจินดาสด สีแดง  (ตำออกมาแล้วจะทำให้สีส้มตำแดงสวยค่ะ) 
  • ใส่มะเขือส้ม (ปกติเจี๊ยบจะใส่มะเขือส้มครึ่งนึง มะเขือเทศสีดาครึ่งนึงนะคะ รสจะออกมาอร่อยกำลังดี เจี๊ยบชอบ แต่วันนี้ไม่มีมะเขือเทศสีดา เลยใช้มะเขือส้มทั้งหมดค่ะ แต่การใช้มะเขือส้มทั้งหมดค่ะ รสจะออกเปรี้ยวหน่อยนะคะ ถ้าไม่ทานเปรี้ยว ควรลดมะเขือส้ม ลงหรือ ลดน้ำมะขามเปียก หรือน้ำมะนาวลงค่ะ) 
  • ใส่น้ำตาลปี๊ป แล้วค่อย ๆ บี้ ให้มะเขือส้มให้แตก และให้น้ำตาลละลาย 
  • ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้า น้ำปลา และ น้ำมะนาว  ( น้ำมะขามเปียกความเข้มข้นต่างกัน รสเปรี้ยวก็จะต่างกันนะคะ น้ำปลาร้าเช่นกันค่ะ น้ำปลาร้าแต่ละบ้านความเค็มต่างกัน สามารถปรับเพิ่มลดได้ตามชอบ ส่วนน้ำปลา และน้ำมะนาวเจี๊ยบใส่แค่นิดเดียว พอให้ได้กลิ่น ค่ะ เพราะใส่น้ำปลาร้าไปเยอะแล้ว และความเปรี้ยววันนี้ก็ได้จาก มะเขือส้ม และ น้ำมะขามเปียกแล้วค่ะ ) 
  • โขลก ส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วเอาเส้นมะละกอ และหมูยอ ลงโขลกให้เข้ากันค่ะ ไม่ต้องโขลกนานนะคะ เดียวเส้นจะหักจะเละไปค่ะ ใช้ทัพพี คนคลุกเคล้าให้เข้ากันแทนค่ะ  จะใส่ผงชูรสเพิ่มก็ได้นะคะ ตามชอบเลยค่ะ
  • เสร็จแล้ว ตักจัดเสริฟ กับเครื่องเคียง ผักเคียงตามชอบค่ะ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ







สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น

ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 

:










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น