วันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2563

How to สูตร เมี่ยงคำ น้ำราด น้ำซอส เมี่ยงคำ น้ำเมี่ยงคำ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

เมี่ยงคำ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

น้ำเมี่ยง น้ำซอส หรือน้ำราด
  1. น้ำสะอาด  300 มิลลิลิตร  /  300 ml. Water.
  2. น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม  /  150 g. Sugar.
  3. น้ำตาลทราย 150 กรัม  /  150 g. Coconut Palm Sugar. 
  4. กะปิ 15 กรัม  /  15 g. Shrimp Paste. 
  5. ข่าแก่คั่วป่น 15 กรัม   /  Ground Roasted Galangal. 
เครื่อง
  1. มะพร้าวคั่ว  / Roasted Coconut. 
  2. ถั่วลิสงคั่ว  / Roasted Peanuts.
  3. กุ้งแห้ง  / Dried Shrimp.
  4. มะนาว  / Lime.
  5. ขิง  / Ginger. 
  6. พริกขี้หนู  / Bird's eye Chili.
  7. หอมแดง  / Shallots. 
  8. ใบชะพลู  /  Wild Betel Leafbush. 


วิธีทำ
  • ขึ้นตอนการเตรียม  
  • ทำมะพร้าวคั่ว  มีคลิปนะคะ กดลิงค์นี้ได้เลยค่ะ มะพร้าวคั่ว
  • ทำถั่วลิสงคั่ว มีคลิปนะคะ กดลิงค์นี้ได้เลยค่ะ ถั่วลิสงคั่ว
  • เตรียมกุ้งแห้ง  กุ้งแห้งของเจี๊ยบจะเอามาทานเลยค่ะ ไม่ได้ทำอะไร ถ้าอยากได้กรอบ ๆ จะเอากุ้งแห้งไปทอดกรอบก่อนก็ได้นะคะ ถ้าใช้กุ้งแห้งตัวใหญ่ตัวหนา เวลาทอดจะแข็งนะคะ ให้เอากุ้งแห้งแช่น้ำให้นิ่มก่อนค่อยนำมาทอดค่ะ 
  • ซอยขิง หอมแดง มะนาว พริกขี้หนู เป็นชิ้น ๆ ให้ขนาดใกล้เคียงกันกับถั่วลิสง
  • ตรียม ข่าแก่คั่วป่น ล้างข่าแก่ให้สะอาด แล้วนำไปซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ  จากนั้นนำไปคั่วจนหอม จนแห้ง แล้วไปโขลกหรือปั่นให้ละเอียดเป็นผง 
  • ทำน้ำเมี่ยง เอาน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ 
  • ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว กะปิ และข่าคั่วป่น เคี่ยวให้เดือดประมาณ 3-5 นาที 
    • ไม่ต้องคนนะคะ หรือถ้าคน ไม่ต้องคนบ่อย
    •  ไม่ต้องเคี่ยวให้เหนียวมากนะคะ เพราะปิดไฟเตาและทิ้งไว้จนเย็นแล้วเค้าจะเหนียวขึ้นอีกค่ะ 
    • การคนบ่อย ๆ และการเคี่ยวจนเหนียวเวลาน้ำเมี่ยงเย็นตัวลงอาจเป็นเกล็ดน้ำตาลนะคะ 
    • ของเจี๊ยบจะทำรสหวานหน่อย เค็มน้อย ถ้าอยากเพิ่มรสเค็มให้เพิ่มกะปิ หรือเกลือ นะคะ เจี๊ยบจะไม่ใส่น้ำปลา ไม่อยากใให้มีกลิ่นคาวของน้ำปลาค่ะ เดียวจะเหมือนน้ำปลาหวานไป
    • การใส่ข่าป่น ในน้ำเมี่ยง ข่าจะให้ความเผ็ดร้อน จะทำให้รสชาติของน้ำเมี่ยงดูต่างออกไปจาก กะปิหวาน หรือน้ำปลาหวาน
    • ถ้าไม่อยากคั่วข่าป่น ให้ฝานข่าเป็นแผ่น บาง ๆ แล้วลงต้มในหม้อได้เลยค่ะ แต่ที่เจี๊ยบคั่วเพราะอยากได้กลิ่นหอมกลิ่นไหม้ของข่าคั่ว และอยากมีเกล็ดหรือผงของข่าป่น ลอยในน้ำเมี่ยงด้วยค่ะ
  •  จัดจานเสริฟ ห่อเครื่องทุกอย่างด้วยใบชะพลู แล้วทานได้ค่ะ  


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ







สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin












วันศุกร์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2563

How to สูตร กระท้อนทรงเครื่อง กระท้อนน้ำปลาหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

กระท้อนทรงเครื่อง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / Ingredients

สูตรสำหรับ 1-2 ลูก
  1. น้ำสะอาด 50 มิลลิลติร   /  50 m. Water.
  2. น้ำตาลทราย 100 กรัม  / 100 g.  Sugar. 
  3. น้ำตาลมะพร้าว 125 กรัม   /  125 g. Palm Sugar. 
  4. กะปิ 15 กรัม  /   15 g.  Shrimp Paste. 
  5. น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ   /  1+1/2 tbsp. Fish Sauce
  6. กุ้งแห้งป่น 20 กรัม  /  20 g. Ground Dried Shrimp.
  7. กุ้งแห้ง 35 กรัม   /  35 g. Dried Shrimp. 
  8. พริกป่น 8 กรัม   /  8 g. Ground Chili.
  9. หอมแดงซอย 50 กรัม  /  50 g. Sliced Shallots.
  10. พริกขี้หนูซอย 15 กรัม   /  15 g. Sliced Bird's eye Chili. 
สูตรสำหรับ 3-4 ลูกใหญ่
  1. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร  / 50 m. Water.
  2. น้ำตาลทราย 200  กรัม  /  200 g. Sugar
  3. น้ำตาลมะพร้าว 250 กรัม  /  250 g. Palm Sugar.
  4. กะปิ 30 กรัม   /  30 g. Shrimp Paste. 
  5. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ   /  3 tbsp. Fish Sauce. 
  6. กุ้งแห้งป่น 40 กรัม  /  40 g. Ground Dried Shrimp. 
  7. กุ้งแห้ง 75 กรัม  /  75 g. Dried Shrimp.
  8. พริกป่น 15 กรัม  /  15 g. Ground Chili. 
  9. หอมแดงซอย 150 กรัม  / 150 g. Sliced Shallots. 
  10. พริกขี้หนูซอย 30 กรัม  /  30 g. Sliced Bird's eye Chili.

เครื่องสำหรับโรยหน้า
  1. กุ้งแห้งป่น ตามชอบ  / Ground Dried Shrimp as you like.
  2. มะพร้าวคั่ว ตามชอบ  / Roasted Coconut as you like.
  3. ถั่วลิสงคั่ว ตามชอบ  / Roasted Peanuts as you like.

วิธีทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม
  • เตรียมถั่วลิสงคั่ว จะคั่วเองหรือจะซื้อสำเร็จก็ได้นะคะ  คั่วแล้วบดหยาบค่ะ ไม่ต้องละเอียดมาก เวลาทานจะได้เคี้ยวด้วย
  • เตรียมมะพร้าวคั่ว จะคั่วเองหรือซื้อสำเร็จก็ได้นะคะ 
  • เตรียมพริกป่น จะคั่วป่นเอง หรือซื้อสำเร็จก็ได้นะคะ
  • เตรียมกุ้งแห้งป่น  เจี๊ยบซื้อกุ้งแห้งมาโขลกเองค่ะ จะปั่นก็ได้นะคะถ้ามีเครื่องปั่นจะได้ไม่เมื่อยแขน  ถ้าใช้กุ้งแห้งตัวใหญ่ จะเหนียวและโขลกยากหน่อยนะคะ ถ้าอยากให้โขลกง่ายขึ้นแช่น้ำให้นิ่มก่อนก็ได้ค่ะ 
  • เตรียมกุ้งแห้ง  ถ้ากุ้งแห้งที่ใช้เค็มมาก และถ้าอยากให้กุ้งแห้งนิ่ม ๆ หน่อย เอาแช่น้ำไว้จนนิ่มก่อน แล้วล้างน้ำหลาย ๆ น้ำ ก่อนนำไปทำนะคะ จะลดความเค็มของกุ้งแห้งลงได้ค่ะ 
  • ซอยหอมแดงค่ะ
  • ซอยพริกขี้หนูค่ะ
  • ขั้นตอนการทำ
  • เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ  เจี๊ยบใช้น้ำน้อย เพราะจะได้ไม่ต้องเคี่ยวนานค่ะ และ จะมีน้ำออกมาจากน้ำตาลมาสมทบอีกค่ะ 
  • ใส่น้ำตาลทราย  น้ำตาลมะพร้าว กะปิ น้ำปลา แล้วเคี่ยวให้ละลายเข้ากัน (ถ้าไม่มั่นใจในความเค็มของกะปิที่ใช้ ใส่แค่กะปิก่อน แล้วเคี่ยวให้กะปิกับน้ำตาลละลายเข้ากันแล้วชิมรส แล้วค่อยทยอยเติมน้ำปลา ทีละช้อนค่ะ อย่าใส่เยอะทีเดียวเดี๋ยวจะเค็มไป ความเค็มของกะปิที่ใช้แต่ละบ้านอาจจะต่างกันค่ะ) 
  • เจี๊ยบ เคี่ยวให้เดือดประมาณ 3-5 นาทีค่ะ ของเจี๊ยบใช้น้ำน้อยถ้าเคี่ยวนานจะเหนียวมากค่ะ  ใช้ไฟอ่อนนะคะตอนเคี่ยว ถ้าใช้ไฟแรงระวังจะเดือดฟูล้นหม้อค่ะ 
  • จากนั้นใส่กุ้งแห้ง กุ้งแห้งป่น พริกป่น แล้วคนให้เข้ากัน  (เจี๊ยบใส่กุ้งแห้งป่นเพื่อให้น้ำเชื่อมดูข้นเป็นเกล็ด ๆ น่าทานขึ้นค่ะ จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ ) 
  • ปิดไฟเตาแล้วใส่ หอมแดงซอย กับพริกขี้หนูซอย ถ้าอยากให้ยังสด ๆ อยู่ รอให้เย็นก่อนค่อยเอาหอมแดงซอย และพริกซอยลงคนในหม้อก็ได้นะคะ แล้วแต่ชอบค่ะ 
  • ปอกเปลือกกระท้อน แล้วแช่ในน้ำเกลือเพื่อไม่ให้กระท้อนดำค่ะ (เจี๊ยบใช้น้ำ 2 ลิตร ละลายกับเกลือ 2 ช้อนโต๊ะค่ะ) แช่น้ำเกลือแล้วทำเป็นบั้งทำเป็นริ้ว ๆ น้ำปลาหวานจะได้แทรกซึมเข้าไปถึงเนื้อด้านในค่ะ 
  • เอากระท้อนวางในจานเสริฟ  ราดด้วยน้ำปลาหวานที่ทำไว้ โรยด้วยกุ้งแห้งป่น มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงคั่วบด แล้วทานได้ค่ะ จะไม่โรยก็ได้ค่ะ ราดแค่น้ำปลาหวาน แล้วทานเลยก็ได้ แต่ถ้าทานกับมะพร้าวคั่ว ถั่วคั่วก็จะหอมอร่อยขึ้นอีกนะคะ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin





    





วันพุธที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2563

How to สูตร อาหาร วิธีการทำ เห็ดหอมผัดน้ำมันหอย เมนูสู้หวัด เมนูบรรเทาหวัด เมนู หวัด บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

เห็ดหอมผัดน้ำมันหอย

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / Ingredients
1. เห็ดหอมสด 250 กรัม / 250 g. Fresh Shiitake Mushroom.
2. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
3. ต้นหอม 50 กรัม / 50 g. Spring onion.
4. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground white pepper.
5. ซอสลุงหนวด ตราภูเขาทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Golden Mountain Cooking Sauce.
6. ซอสหอยนางรม ตราภูเขาทอง 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Golden Mountain Oyster Sauce. 
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
8. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
9. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Chinese Cooking Wine.
10. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.


วิธีทำ
  • เตรียมเห็ดหอมสด ตัดขาเห็ดหอมออก ในกรณีที่ขาเห็ดยาวและมีความแข็ง  แล้ว ผ่า หรือบั้งทำเป็นแฉก ๆ บนดอกเห็ด เพื่อความสวยงาม จะทำให้น่ารับประทานขึ้น ถ้าไม่ทำผัดออกมาแล้วเห็ดจะดำมาก ดูแล้วไม่สวยน่าทานค่ะ 
  • ซอยกระเทียม
  • หั่นต้นหอมเป็นท่อน ๆ ยาวประมาณ 1 นิ้ว
  • ผสมซอสไว้ ผัด   ผสมซอสลุงหนวด ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย กับน้ำสะอาดเข้าด้วยกัน คนให้เข้ากันแล้วพักไว้ ผสมซอสไว้จะง่ายเวลาผัด
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • เอากระเทียมลงผัดให้หอม
  • จากนั้นใส่เห็ดหอม ตามด้วยซอสที่ผสมไว้ และพริกไทยขาวป่น แล้วผัดให้เข้ากัน เห็ดจะสุกเร็วนะคะ ใช้เวลาผัดไม่นานมาก ถ้าผัดนานไปเห็นจะเหี่ยวไปไม่สวยน่าทานค่ะ
  • ผัดเห็ดสุกแล้ว ใส่เหล้าจีน  แล้วผัดจนกลิ่นเหล้าหายไป  เจี๊ยบใส่เหล้าจีนด้วย จะช่วยเพิ่มความหอม และดับกลิ่นเห็ดด้วยค่ะ ทำให้กลิ่นเห็ดไม่แรงมาก เวลาทานจะทานง่ายขึ้นค่ะ (สำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นเห็ดแรง ๆ ) 
  • แล้วใส่ต้นหอม ลง ปิดไฟแล้วผัดให้เข้ากัน ที่ต้องปิดไฟก่อนค่อยผัด เพราะเจี๊ยบไม่อยากให้ต้นหอมช้ำไป จะไม่สวยน่าทานค่ะ 
  • ตักขึ้นจัดเสริฟได้ค่ะ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ








สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin