กระท้อนทรงเครื่อง
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
สูตรสำหรับ 1-2 ลูก
- น้ำสะอาด 50 มิลลิลติร / 50 m. Water.
- น้ำตาลทราย 100 กรัม / 100 g. Sugar.
- น้ำตาลมะพร้าว 125 กรัม / 125 g. Palm Sugar.
- กะปิ 15 กรัม / 15 g. Shrimp Paste.
- น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ / 1+1/2 tbsp. Fish Sauce
- กุ้งแห้งป่น 20 กรัม / 20 g. Ground Dried Shrimp.
- กุ้งแห้ง 35 กรัม / 35 g. Dried Shrimp.
- พริกป่น 8 กรัม / 8 g. Ground Chili.
- หอมแดงซอย 50 กรัม / 50 g. Sliced Shallots.
- พริกขี้หนูซอย 15 กรัม / 15 g. Sliced Bird's eye Chili.
สูตรสำหรับ 3-4 ลูกใหญ่
- น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร / 50 m. Water.
- น้ำตาลทราย 200 กรัม / 200 g. Sugar
- น้ำตาลมะพร้าว 250 กรัม / 250 g. Palm Sugar.
- กะปิ 30 กรัม / 30 g. Shrimp Paste.
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Fish Sauce.
- กุ้งแห้งป่น 40 กรัม / 40 g. Ground Dried Shrimp.
- กุ้งแห้ง 75 กรัม / 75 g. Dried Shrimp.
- พริกป่น 15 กรัม / 15 g. Ground Chili.
- หอมแดงซอย 150 กรัม / 150 g. Sliced Shallots.
- พริกขี้หนูซอย 30 กรัม / 30 g. Sliced Bird's eye Chili.
เครื่องสำหรับโรยหน้า
- กุ้งแห้งป่น ตามชอบ / Ground Dried Shrimp as you like.
- มะพร้าวคั่ว ตามชอบ / Roasted Coconut as you like.
- ถั่วลิสงคั่ว ตามชอบ / Roasted Peanuts as you like.
วิธีทำ
- ขั้นตอนการเตรียม
- เตรียมถั่วลิสงคั่ว จะคั่วเองหรือจะซื้อสำเร็จก็ได้นะคะ คั่วแล้วบดหยาบค่ะ ไม่ต้องละเอียดมาก เวลาทานจะได้เคี้ยวด้วย
- เตรียมมะพร้าวคั่ว จะคั่วเองหรือซื้อสำเร็จก็ได้นะคะ
- เตรียมพริกป่น จะคั่วป่นเอง หรือซื้อสำเร็จก็ได้นะคะ
- เตรียมกุ้งแห้งป่น เจี๊ยบซื้อกุ้งแห้งมาโขลกเองค่ะ จะปั่นก็ได้นะคะถ้ามีเครื่องปั่นจะได้ไม่เมื่อยแขน ถ้าใช้กุ้งแห้งตัวใหญ่ จะเหนียวและโขลกยากหน่อยนะคะ ถ้าอยากให้โขลกง่ายขึ้นแช่น้ำให้นิ่มก่อนก็ได้ค่ะ
- เตรียมกุ้งแห้ง ถ้ากุ้งแห้งที่ใช้เค็มมาก และถ้าอยากให้กุ้งแห้งนิ่ม ๆ หน่อย เอาแช่น้ำไว้จนนิ่มก่อน แล้วล้างน้ำหลาย ๆ น้ำ ก่อนนำไปทำนะคะ จะลดความเค็มของกุ้งแห้งลงได้ค่ะ
- ซอยหอมแดงค่ะ
- ซอยพริกขี้หนูค่ะ
- ขั้นตอนการทำ
- เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ เจี๊ยบใช้น้ำน้อย เพราะจะได้ไม่ต้องเคี่ยวนานค่ะ และ จะมีน้ำออกมาจากน้ำตาลมาสมทบอีกค่ะ
- ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว กะปิ น้ำปลา แล้วเคี่ยวให้ละลายเข้ากัน (ถ้าไม่มั่นใจในความเค็มของกะปิที่ใช้ ใส่แค่กะปิก่อน แล้วเคี่ยวให้กะปิกับน้ำตาลละลายเข้ากันแล้วชิมรส แล้วค่อยทยอยเติมน้ำปลา ทีละช้อนค่ะ อย่าใส่เยอะทีเดียวเดี๋ยวจะเค็มไป ความเค็มของกะปิที่ใช้แต่ละบ้านอาจจะต่างกันค่ะ)
- เจี๊ยบ เคี่ยวให้เดือดประมาณ 3-5 นาทีค่ะ ของเจี๊ยบใช้น้ำน้อยถ้าเคี่ยวนานจะเหนียวมากค่ะ ใช้ไฟอ่อนนะคะตอนเคี่ยว ถ้าใช้ไฟแรงระวังจะเดือดฟูล้นหม้อค่ะ
- จากนั้นใส่กุ้งแห้ง กุ้งแห้งป่น พริกป่น แล้วคนให้เข้ากัน (เจี๊ยบใส่กุ้งแห้งป่นเพื่อให้น้ำเชื่อมดูข้นเป็นเกล็ด ๆ น่าทานขึ้นค่ะ จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ )
- ปิดไฟเตาแล้วใส่ หอมแดงซอย กับพริกขี้หนูซอย ถ้าอยากให้ยังสด ๆ อยู่ รอให้เย็นก่อนค่อยเอาหอมแดงซอย และพริกซอยลงคนในหม้อก็ได้นะคะ แล้วแต่ชอบค่ะ
- ปอกเปลือกกระท้อน แล้วแช่ในน้ำเกลือเพื่อไม่ให้กระท้อนดำค่ะ (เจี๊ยบใช้น้ำ 2 ลิตร ละลายกับเกลือ 2 ช้อนโต๊ะค่ะ) แช่น้ำเกลือแล้วทำเป็นบั้งทำเป็นริ้ว ๆ น้ำปลาหวานจะได้แทรกซึมเข้าไปถึงเนื้อด้านในค่ะ
- เอากระท้อนวางในจานเสริฟ ราดด้วยน้ำปลาหวานที่ทำไว้ โรยด้วยกุ้งแห้งป่น มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงคั่วบด แล้วทานได้ค่ะ จะไม่โรยก็ได้ค่ะ ราดแค่น้ำปลาหวาน แล้วทานเลยก็ได้ แต่ถ้าทานกับมะพร้าวคั่ว ถั่วคั่วก็จะหอมอร่อยขึ้นอีกนะคะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น