วันศุกร์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2563

How to สูตร กระท้อนทรงเครื่อง กระท้อนน้ำปลาหวาน บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

กระท้อนทรงเครื่อง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / Ingredients

สูตรสำหรับ 1-2 ลูก
  1. น้ำสะอาด 50 มิลลิลติร   /  50 m. Water.
  2. น้ำตาลทราย 100 กรัม  / 100 g.  Sugar. 
  3. น้ำตาลมะพร้าว 125 กรัม   /  125 g. Palm Sugar. 
  4. กะปิ 15 กรัม  /   15 g.  Shrimp Paste. 
  5. น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ   /  1+1/2 tbsp. Fish Sauce
  6. กุ้งแห้งป่น 20 กรัม  /  20 g. Ground Dried Shrimp.
  7. กุ้งแห้ง 35 กรัม   /  35 g. Dried Shrimp. 
  8. พริกป่น 8 กรัม   /  8 g. Ground Chili.
  9. หอมแดงซอย 50 กรัม  /  50 g. Sliced Shallots.
  10. พริกขี้หนูซอย 15 กรัม   /  15 g. Sliced Bird's eye Chili. 
สูตรสำหรับ 3-4 ลูกใหญ่
  1. น้ำสะอาด 100 มิลลิลิตร  / 50 m. Water.
  2. น้ำตาลทราย 200  กรัม  /  200 g. Sugar
  3. น้ำตาลมะพร้าว 250 กรัม  /  250 g. Palm Sugar.
  4. กะปิ 30 กรัม   /  30 g. Shrimp Paste. 
  5. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ   /  3 tbsp. Fish Sauce. 
  6. กุ้งแห้งป่น 40 กรัม  /  40 g. Ground Dried Shrimp. 
  7. กุ้งแห้ง 75 กรัม  /  75 g. Dried Shrimp.
  8. พริกป่น 15 กรัม  /  15 g. Ground Chili. 
  9. หอมแดงซอย 150 กรัม  / 150 g. Sliced Shallots. 
  10. พริกขี้หนูซอย 30 กรัม  /  30 g. Sliced Bird's eye Chili.

เครื่องสำหรับโรยหน้า
  1. กุ้งแห้งป่น ตามชอบ  / Ground Dried Shrimp as you like.
  2. มะพร้าวคั่ว ตามชอบ  / Roasted Coconut as you like.
  3. ถั่วลิสงคั่ว ตามชอบ  / Roasted Peanuts as you like.

วิธีทำ
  • ขั้นตอนการเตรียม
  • เตรียมถั่วลิสงคั่ว จะคั่วเองหรือจะซื้อสำเร็จก็ได้นะคะ  คั่วแล้วบดหยาบค่ะ ไม่ต้องละเอียดมาก เวลาทานจะได้เคี้ยวด้วย
  • เตรียมมะพร้าวคั่ว จะคั่วเองหรือซื้อสำเร็จก็ได้นะคะ 
  • เตรียมพริกป่น จะคั่วป่นเอง หรือซื้อสำเร็จก็ได้นะคะ
  • เตรียมกุ้งแห้งป่น  เจี๊ยบซื้อกุ้งแห้งมาโขลกเองค่ะ จะปั่นก็ได้นะคะถ้ามีเครื่องปั่นจะได้ไม่เมื่อยแขน  ถ้าใช้กุ้งแห้งตัวใหญ่ จะเหนียวและโขลกยากหน่อยนะคะ ถ้าอยากให้โขลกง่ายขึ้นแช่น้ำให้นิ่มก่อนก็ได้ค่ะ 
  • เตรียมกุ้งแห้ง  ถ้ากุ้งแห้งที่ใช้เค็มมาก และถ้าอยากให้กุ้งแห้งนิ่ม ๆ หน่อย เอาแช่น้ำไว้จนนิ่มก่อน แล้วล้างน้ำหลาย ๆ น้ำ ก่อนนำไปทำนะคะ จะลดความเค็มของกุ้งแห้งลงได้ค่ะ 
  • ซอยหอมแดงค่ะ
  • ซอยพริกขี้หนูค่ะ
  • ขั้นตอนการทำ
  • เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ  เจี๊ยบใช้น้ำน้อย เพราะจะได้ไม่ต้องเคี่ยวนานค่ะ และ จะมีน้ำออกมาจากน้ำตาลมาสมทบอีกค่ะ 
  • ใส่น้ำตาลทราย  น้ำตาลมะพร้าว กะปิ น้ำปลา แล้วเคี่ยวให้ละลายเข้ากัน (ถ้าไม่มั่นใจในความเค็มของกะปิที่ใช้ ใส่แค่กะปิก่อน แล้วเคี่ยวให้กะปิกับน้ำตาลละลายเข้ากันแล้วชิมรส แล้วค่อยทยอยเติมน้ำปลา ทีละช้อนค่ะ อย่าใส่เยอะทีเดียวเดี๋ยวจะเค็มไป ความเค็มของกะปิที่ใช้แต่ละบ้านอาจจะต่างกันค่ะ) 
  • เจี๊ยบ เคี่ยวให้เดือดประมาณ 3-5 นาทีค่ะ ของเจี๊ยบใช้น้ำน้อยถ้าเคี่ยวนานจะเหนียวมากค่ะ  ใช้ไฟอ่อนนะคะตอนเคี่ยว ถ้าใช้ไฟแรงระวังจะเดือดฟูล้นหม้อค่ะ 
  • จากนั้นใส่กุ้งแห้ง กุ้งแห้งป่น พริกป่น แล้วคนให้เข้ากัน  (เจี๊ยบใส่กุ้งแห้งป่นเพื่อให้น้ำเชื่อมดูข้นเป็นเกล็ด ๆ น่าทานขึ้นค่ะ จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ ) 
  • ปิดไฟเตาแล้วใส่ หอมแดงซอย กับพริกขี้หนูซอย ถ้าอยากให้ยังสด ๆ อยู่ รอให้เย็นก่อนค่อยเอาหอมแดงซอย และพริกซอยลงคนในหม้อก็ได้นะคะ แล้วแต่ชอบค่ะ 
  • ปอกเปลือกกระท้อน แล้วแช่ในน้ำเกลือเพื่อไม่ให้กระท้อนดำค่ะ (เจี๊ยบใช้น้ำ 2 ลิตร ละลายกับเกลือ 2 ช้อนโต๊ะค่ะ) แช่น้ำเกลือแล้วทำเป็นบั้งทำเป็นริ้ว ๆ น้ำปลาหวานจะได้แทรกซึมเข้าไปถึงเนื้อด้านในค่ะ 
  • เอากระท้อนวางในจานเสริฟ  ราดด้วยน้ำปลาหวานที่ทำไว้ โรยด้วยกุ้งแห้งป่น มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงคั่วบด แล้วทานได้ค่ะ จะไม่โรยก็ได้ค่ะ ราดแค่น้ำปลาหวาน แล้วทานเลยก็ได้ แต่ถ้าทานกับมะพร้าวคั่ว ถั่วคั่วก็จะหอมอร่อยขึ้นอีกนะคะ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin





    





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น