เมี่ยงคำ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
น้ำเมี่ยง น้ำซอส หรือน้ำราด
- น้ำสะอาด 300 มิลลิลิตร / 300 ml. Water.
- น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม / 150 g. Sugar.
- น้ำตาลทราย 150 กรัม / 150 g. Coconut Palm Sugar.
- กะปิ 15 กรัม / 15 g. Shrimp Paste.
- ข่าแก่คั่วป่น 15 กรัม / Ground Roasted Galangal.
เครื่อง
- มะพร้าวคั่ว / Roasted Coconut.
- ถั่วลิสงคั่ว / Roasted Peanuts.
- กุ้งแห้ง / Dried Shrimp.
- มะนาว / Lime.
- ขิง / Ginger.
- พริกขี้หนู / Bird's eye Chili.
- หอมแดง / Shallots.
- ใบชะพลู / Wild Betel Leafbush.
วิธีทำ
- ขึ้นตอนการเตรียม
- ทำมะพร้าวคั่ว มีคลิปนะคะ กดลิงค์นี้ได้เลยค่ะ มะพร้าวคั่ว
- ทำถั่วลิสงคั่ว มีคลิปนะคะ กดลิงค์นี้ได้เลยค่ะ ถั่วลิสงคั่ว
- เตรียมกุ้งแห้ง กุ้งแห้งของเจี๊ยบจะเอามาทานเลยค่ะ ไม่ได้ทำอะไร ถ้าอยากได้กรอบ ๆ จะเอากุ้งแห้งไปทอดกรอบก่อนก็ได้นะคะ ถ้าใช้กุ้งแห้งตัวใหญ่ตัวหนา เวลาทอดจะแข็งนะคะ ให้เอากุ้งแห้งแช่น้ำให้นิ่มก่อนค่อยนำมาทอดค่ะ
- ซอยขิง หอมแดง มะนาว พริกขี้หนู เป็นชิ้น ๆ ให้ขนาดใกล้เคียงกันกับถั่วลิสง
- เตรียม ข่าแก่คั่วป่น ล้างข่าแก่ให้สะอาด แล้วนำไปซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นนำไปคั่วจนหอม จนแห้ง แล้วไปโขลกหรือปั่นให้ละเอียดเป็นผง
- ทำน้ำเมี่ยง เอาน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ
- ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว กะปิ และข่าคั่วป่น เคี่ยวให้เดือดประมาณ 3-5 นาที
- ไม่ต้องคนนะคะ หรือถ้าคน ไม่ต้องคนบ่อย
- ไม่ต้องเคี่ยวให้เหนียวมากนะคะ เพราะปิดไฟเตาและทิ้งไว้จนเย็นแล้วเค้าจะเหนียวขึ้นอีกค่ะ
- การคนบ่อย ๆ และการเคี่ยวจนเหนียวเวลาน้ำเมี่ยงเย็นตัวลงอาจเป็นเกล็ดน้ำตาลนะคะ
- ของเจี๊ยบจะทำรสหวานหน่อย เค็มน้อย ถ้าอยากเพิ่มรสเค็มให้เพิ่มกะปิ หรือเกลือ นะคะ เจี๊ยบจะไม่ใส่น้ำปลา ไม่อยากใให้มีกลิ่นคาวของน้ำปลาค่ะ เดียวจะเหมือนน้ำปลาหวานไป
- การใส่ข่าป่น ในน้ำเมี่ยง ข่าจะให้ความเผ็ดร้อน จะทำให้รสชาติของน้ำเมี่ยงดูต่างออกไปจาก กะปิหวาน หรือน้ำปลาหวาน
- ถ้าไม่อยากคั่วข่าป่น ให้ฝานข่าเป็นแผ่น บาง ๆ แล้วลงต้มในหม้อได้เลยค่ะ แต่ที่เจี๊ยบคั่วเพราะอยากได้กลิ่นหอมกลิ่นไหม้ของข่าคั่ว และอยากมีเกล็ดหรือผงของข่าป่น ลอยในน้ำเมี่ยงด้วยค่ะ
- จัดจานเสริฟ ห่อเครื่องทุกอย่างด้วยใบชะพลู แล้วทานได้ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น