วันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2563

How to สูตร เมี่ยงคำ น้ำราด น้ำซอส เมี่ยงคำ น้ำเมี่ยงคำ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

เมี่ยงคำ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ


ส่วนผสม / Ingredients

น้ำเมี่ยง น้ำซอส หรือน้ำราด
  1. น้ำสะอาด  300 มิลลิลิตร  /  300 ml. Water.
  2. น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม  /  150 g. Sugar.
  3. น้ำตาลทราย 150 กรัม  /  150 g. Coconut Palm Sugar. 
  4. กะปิ 15 กรัม  /  15 g. Shrimp Paste. 
  5. ข่าแก่คั่วป่น 15 กรัม   /  Ground Roasted Galangal. 
เครื่อง
  1. มะพร้าวคั่ว  / Roasted Coconut. 
  2. ถั่วลิสงคั่ว  / Roasted Peanuts.
  3. กุ้งแห้ง  / Dried Shrimp.
  4. มะนาว  / Lime.
  5. ขิง  / Ginger. 
  6. พริกขี้หนู  / Bird's eye Chili.
  7. หอมแดง  / Shallots. 
  8. ใบชะพลู  /  Wild Betel Leafbush. 


วิธีทำ
  • ขึ้นตอนการเตรียม  
  • ทำมะพร้าวคั่ว  มีคลิปนะคะ กดลิงค์นี้ได้เลยค่ะ มะพร้าวคั่ว
  • ทำถั่วลิสงคั่ว มีคลิปนะคะ กดลิงค์นี้ได้เลยค่ะ ถั่วลิสงคั่ว
  • เตรียมกุ้งแห้ง  กุ้งแห้งของเจี๊ยบจะเอามาทานเลยค่ะ ไม่ได้ทำอะไร ถ้าอยากได้กรอบ ๆ จะเอากุ้งแห้งไปทอดกรอบก่อนก็ได้นะคะ ถ้าใช้กุ้งแห้งตัวใหญ่ตัวหนา เวลาทอดจะแข็งนะคะ ให้เอากุ้งแห้งแช่น้ำให้นิ่มก่อนค่อยนำมาทอดค่ะ 
  • ซอยขิง หอมแดง มะนาว พริกขี้หนู เป็นชิ้น ๆ ให้ขนาดใกล้เคียงกันกับถั่วลิสง
  • ตรียม ข่าแก่คั่วป่น ล้างข่าแก่ให้สะอาด แล้วนำไปซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ  จากนั้นนำไปคั่วจนหอม จนแห้ง แล้วไปโขลกหรือปั่นให้ละเอียดเป็นผง 
  • ทำน้ำเมี่ยง เอาน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟ 
  • ใส่น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว กะปิ และข่าคั่วป่น เคี่ยวให้เดือดประมาณ 3-5 นาที 
    • ไม่ต้องคนนะคะ หรือถ้าคน ไม่ต้องคนบ่อย
    •  ไม่ต้องเคี่ยวให้เหนียวมากนะคะ เพราะปิดไฟเตาและทิ้งไว้จนเย็นแล้วเค้าจะเหนียวขึ้นอีกค่ะ 
    • การคนบ่อย ๆ และการเคี่ยวจนเหนียวเวลาน้ำเมี่ยงเย็นตัวลงอาจเป็นเกล็ดน้ำตาลนะคะ 
    • ของเจี๊ยบจะทำรสหวานหน่อย เค็มน้อย ถ้าอยากเพิ่มรสเค็มให้เพิ่มกะปิ หรือเกลือ นะคะ เจี๊ยบจะไม่ใส่น้ำปลา ไม่อยากใให้มีกลิ่นคาวของน้ำปลาค่ะ เดียวจะเหมือนน้ำปลาหวานไป
    • การใส่ข่าป่น ในน้ำเมี่ยง ข่าจะให้ความเผ็ดร้อน จะทำให้รสชาติของน้ำเมี่ยงดูต่างออกไปจาก กะปิหวาน หรือน้ำปลาหวาน
    • ถ้าไม่อยากคั่วข่าป่น ให้ฝานข่าเป็นแผ่น บาง ๆ แล้วลงต้มในหม้อได้เลยค่ะ แต่ที่เจี๊ยบคั่วเพราะอยากได้กลิ่นหอมกลิ่นไหม้ของข่าคั่ว และอยากมีเกล็ดหรือผงของข่าป่น ลอยในน้ำเมี่ยงด้วยค่ะ
  •  จัดจานเสริฟ ห่อเครื่องทุกอย่างด้วยใบชะพลู แล้วทานได้ค่ะ  


คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ







สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin












ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น