วันพุธที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2563

How to สูตร อาหาร วิธีการทำ เห็ดหอมผัดน้ำมันหอย เมนูสู้หวัด เมนูบรรเทาหวัด เมนู หวัด บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

เห็ดหอมผัดน้ำมันหอย

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / Ingredients
1. เห็ดหอมสด 250 กรัม / 250 g. Fresh Shiitake Mushroom.
2. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
3. ต้นหอม 50 กรัม / 50 g. Spring onion.
4. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground white pepper.
5. ซอสลุงหนวด ตราภูเขาทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Golden Mountain Cooking Sauce.
6. ซอสหอยนางรม ตราภูเขาทอง 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Golden Mountain Oyster Sauce. 
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
8. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
9. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Chinese Cooking Wine.
10. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.


วิธีทำ
  • เตรียมเห็ดหอมสด ตัดขาเห็ดหอมออก ในกรณีที่ขาเห็ดยาวและมีความแข็ง  แล้ว ผ่า หรือบั้งทำเป็นแฉก ๆ บนดอกเห็ด เพื่อความสวยงาม จะทำให้น่ารับประทานขึ้น ถ้าไม่ทำผัดออกมาแล้วเห็ดจะดำมาก ดูแล้วไม่สวยน่าทานค่ะ 
  • ซอยกระเทียม
  • หั่นต้นหอมเป็นท่อน ๆ ยาวประมาณ 1 นิ้ว
  • ผสมซอสไว้ ผัด   ผสมซอสลุงหนวด ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย กับน้ำสะอาดเข้าด้วยกัน คนให้เข้ากันแล้วพักไว้ ผสมซอสไว้จะง่ายเวลาผัด
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • เอากระเทียมลงผัดให้หอม
  • จากนั้นใส่เห็ดหอม ตามด้วยซอสที่ผสมไว้ และพริกไทยขาวป่น แล้วผัดให้เข้ากัน เห็ดจะสุกเร็วนะคะ ใช้เวลาผัดไม่นานมาก ถ้าผัดนานไปเห็นจะเหี่ยวไปไม่สวยน่าทานค่ะ
  • ผัดเห็ดสุกแล้ว ใส่เหล้าจีน  แล้วผัดจนกลิ่นเหล้าหายไป  เจี๊ยบใส่เหล้าจีนด้วย จะช่วยเพิ่มความหอม และดับกลิ่นเห็ดด้วยค่ะ ทำให้กลิ่นเห็ดไม่แรงมาก เวลาทานจะทานง่ายขึ้นค่ะ (สำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นเห็ดแรง ๆ ) 
  • แล้วใส่ต้นหอม ลง ปิดไฟแล้วผัดให้เข้ากัน ที่ต้องปิดไฟก่อนค่อยผัด เพราะเจี๊ยบไม่อยากให้ต้นหอมช้ำไป จะไม่สวยน่าทานค่ะ 
  • ตักขึ้นจัดเสริฟได้ค่ะ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ








สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น