วันพุธที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2563

How to สูตร อาหาร วิธีการทำ เห็ดหอมผัดน้ำมันหอย เมนูสู้หวัด เมนูบรรเทาหวัด เมนู หวัด บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

เห็ดหอมผัดน้ำมันหอย

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ




ส่วนผสม / Ingredients
1. เห็ดหอมสด 250 กรัม / 250 g. Fresh Shiitake Mushroom.
2. กระเทียม 30 กรัม / 30 g. Garlic.
3. ต้นหอม 50 กรัม / 50 g. Spring onion.
4. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground white pepper.
5. ซอสลุงหนวด ตราภูเขาทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Golden Mountain Cooking Sauce.
6. ซอสหอยนางรม ตราภูเขาทอง 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Golden Mountain Oyster Sauce. 
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
8. น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Water.
9. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Chinese Cooking Wine.
10. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.


วิธีทำ
  • เตรียมเห็ดหอมสด ตัดขาเห็ดหอมออก ในกรณีที่ขาเห็ดยาวและมีความแข็ง  แล้ว ผ่า หรือบั้งทำเป็นแฉก ๆ บนดอกเห็ด เพื่อความสวยงาม จะทำให้น่ารับประทานขึ้น ถ้าไม่ทำผัดออกมาแล้วเห็ดจะดำมาก ดูแล้วไม่สวยน่าทานค่ะ 
  • ซอยกระเทียม
  • หั่นต้นหอมเป็นท่อน ๆ ยาวประมาณ 1 นิ้ว
  • ผสมซอสไว้ ผัด   ผสมซอสลุงหนวด ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย กับน้ำสะอาดเข้าด้วยกัน คนให้เข้ากันแล้วพักไว้ ผสมซอสไว้จะง่ายเวลาผัด
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • เอากระเทียมลงผัดให้หอม
  • จากนั้นใส่เห็ดหอม ตามด้วยซอสที่ผสมไว้ และพริกไทยขาวป่น แล้วผัดให้เข้ากัน เห็ดจะสุกเร็วนะคะ ใช้เวลาผัดไม่นานมาก ถ้าผัดนานไปเห็นจะเหี่ยวไปไม่สวยน่าทานค่ะ
  • ผัดเห็ดสุกแล้ว ใส่เหล้าจีน  แล้วผัดจนกลิ่นเหล้าหายไป  เจี๊ยบใส่เหล้าจีนด้วย จะช่วยเพิ่มความหอม และดับกลิ่นเห็ดด้วยค่ะ ทำให้กลิ่นเห็ดไม่แรงมาก เวลาทานจะทานง่ายขึ้นค่ะ (สำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นเห็ดแรง ๆ ) 
  • แล้วใส่ต้นหอม ลง ปิดไฟแล้วผัดให้เข้ากัน ที่ต้องปิดไฟก่อนค่อยผัด เพราะเจี๊ยบไม่อยากให้ต้นหอมช้ำไป จะไม่สวยน่าทานค่ะ 
  • ตักขึ้นจัดเสริฟได้ค่ะ 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ








สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin








วันจันทร์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2563

How to สูตร ยำวุ้นเส้นโบราณ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ยำวุ้นเส้นโบราณ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients

1. วุ้นเส้นแห้ง 100 กรัม /  100 g.  Dried Glass noodle.
2. หมูบด 150 กรัม /  150 g. Ground Pork. 
3. กุ้งแห้ง 50 กรัม /  50 g. Dried Shrimps.
4. ถั่วลิสง 50 กรัม  /  50 g. Peanuts.
5. พริกแห้ง10 กรัม  /  10 g. Dried Chili.
6. กระเทียม 50 กรัม /  50 g. Garlic. 
7. กระเทียมดอง 40 กรัม /  40 g. Pickled garlic.
8. พริกจินดาแดง  25 กรัม /  25 g. Red Chili.
9.  ต้นหอม 15 กรัม /  15 g. Spring onion.
10. ผักชี 10 กรัม /  10 g. Coriander.
11. ซอสปรุงรสฝาแดง ตราภูเขาทอง 1/2 ช้อนโต๊ะ /  1/2 tbsp. Soy Sauce.
12. น้ำมะนาว  2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Lime Juice.
13. น้ำกระเทียมดอง  2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp.  Pickled garlic water.
14. น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Fish Sauce.
15. น้ำเชื่อม  2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp.  Palm sugar syrup.    
        *น้ำเชื่อม ได้จากการเคี่ยวน้ำตาลมะพร้าวกับน้ำในปริมาณที่เท่ากัน

                  

ขั้นตอนการทำ

  • แช่กุ้งแห้งในน้ำร้อนไว้จนนิ่ม พอนิ่มแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ ก่อนนำไปทอด 
     การนำกุ้งแห้งแช่น้ำร้อนไว้จนนิ่ม จะทำให้เวลาทอดออกมาแล้ว กุ้งแห้งไม่แข็งไป
     การตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำก่อนนำไปทอด จะทำให้น้ำมันไม่กระเด็น
  • แช่วุ้นเส้นแห้งในน้ำไว้จนนิ่ม
    พอแช่จนนิ่มแล้ว ตัดเป็นท่อนไม่ยาวมาก ไม่สั้นมาก ก่อนนำไปลวก จะทำให้ยำออกมาแล้วดูสวยน่าทานและตักทานได้ง่าย กว่าเส้นยาว ๆ ค่ะ   
    จากนั้นนำวุ้นเส้นไปลวกในน้ำเดือด  ใช้เวลาลวกไม่นานวุ้นเส้นก็จะสุกนิ่ม หากลวกนานเกินไปเส้นจะเละนะคะ ลวกเสร็จแล้วตักขึ้นล้างด้วยน้ำเย็นแล้วพักไว้ หากไม่ล้างน้ำเย็นแล้วทิ้งเส้นไว้นาน จะทำให้เสร็จเหนียวจับกันเป็นก้อนค่ะ แต่หากลวกแล้วยำเลย จะไม่ล้างเส้นในน้ำเย็นก็ได้ค่ะ
  • ซอย ต้นหอม ผักชี พริกแดงจินดา
  • สับ/ โขลก กระเทียมไว้เจียว
  • แกะหรือสับเนื้อกระเทียมดอง
  • บีบน้ำมะนาวไว้ใส่ยำ 

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำถั่วลิสงลงทอด ทอดถั่วใช้ไฟกลางนะคะ ถ้าใช้ไฟแรงถั่วจะไหม้เร็วค่ะ ทอดไม่ต้องรอให้สีเข้มมากจากในกระทะ ตักขึ้นก่อนที่ถั่วสีจะเข้มมาก ความร้อนที่เหลืออยู่ในถั่วจะทำให้ถั่วสีเข้มขึ้นอีกค่ะ
  • นำกุ้งแห้งที่แช่น้ำไว้จนนิ่มและตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำแล้วลงทอด ถ้าไม่ชอบแบบทอด ชอบแบบนิ่ม ๆ แช่น้ำแล้วจะนำกุ้งแห้งไว้รวนกับหมูก็ได้นะคะ ไม่ต้องนำมาทอด
  • ทอดพริกแห้งค่ะ พริกแห้งค่อนข้างไหม้เร็วนะคะ ต้องรีบตักขึ้น ใช้เวลาทอดไม่นานค่ะ
  • นำกระเทียมที่สับหรือโขลกไว้ลงเจียวค่ะ  เจียวไม่ต้องรอให้กระเทียมสีเหลืองสวยจากในกระทะนะคะ ปิดไฟเตาก่อนที่สีจะเหลืองเข้มมาก ความร้อนที่อยู่ในกระเทียมจะทำให้กระเทียมสีเข้มขึ้นอีก ถ้าเจียวเหลืองมากจากในกระทะ กระเทียมจะขมนะคะ 
  • เจียวกระเทียมเสร็จแล้วเทน้ำมันออก เหลือไว้นิดหน่อย นำหมูบดลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง 

    ขั้นตอนการยำ 
  • เตรียมชามผสม สำหรับยำ 
  • ใส่พริกซอย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำเชื่อม  น้ำกระเทียมดอง  ตามด้วย เนื้อกระเทียมดองสับ  คนส่วนผสมให้เข้ากัน
  • ใส่หมูบดที่รวนไว้  ตามวุ้นเส้นที่ลวกไว้ และ หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชีซอย กุ้งแห้งทอด จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ใส่ถั่วลิสงทอด กระเทียมเจียว แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่พริกทอด แล้วตักจัดเสิร์ฟ
    พริกทอด ถั่วทอด กระเทียมเจียวจะไม่ใส่ลงคลุกในยำก็ได้นะคะ ไว้โรยจานตอนจัดเสิร์ฟก็ได้ค่ะ จะได้คงความกรอบไว้ได้ด้วย 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 












How to สูตร ยำลูกชิ้นหมู บ้านฟินฟิน สูตรอาหาร finfincooking barnfinfin

ยำลูกชิ้นหมู

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients

1. ลูกชิ้นหมู 300 กรัม  /  300 g. Pork Ball.
2. แครอทหั่นฝอย 40 กรัม  /  40 g. Carrot.
3. หอมแขกซอย 50 กรัม /  50 g. Red Onion.
4. ขึ้นฉ่าย 20 กรัม  /  20 g. Celery
5. พริกแดงสับ 30 กรัม /  30 g. Minced Red Chili.
6. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ  /  3 tbsp. Lime Juice.
7. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ  /  3 tbsp. Fish Sauce.
8. น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ  /  3 tbsp. Palm Sugar Syrup.

       * ทำน้ำยำ เหมือนน้ำจิ้มซีฟู้ดโดยเพิ่ม รากผักชีสับ กับกระเทียมสับ ก็ได้นะคะ  แต่วันนี้เจี๊ยบไม่มีค่ะ เลยได้ใส่แค่นี้ค่ะ หรือจะใส่กระเทียมดองด้วย  ก็ได้ค่ะ ตามชอบเลยนะคะ

วิธีทำ
  • อุ่นลูกชิ้น ด้วยการ ลวก นึ่ง อบ หรือเข้าไมโครเวฟ ตามชอบ ตามสะดวก ตามอุปกรณ์ที่มีเลยนะคะ วันนี้เจี๊ยบ อุ่นลูกชิ้นด้วยการลวกค่ะ ลวกแล้วพักไว้ก่อนค่ะ ที่ลวกลูกชิ้นไว้ก่อนเพราะเวลาเอาไปยำ ลูกชิ้นจะไม่ร้อนมาก ผักจะได้ไม่ลวกไม่ช้ำ ดูสวยน่าทานค่ะ
  • ซอยแครอทเป็นเส้น ๆ ฝอย ๆ 
  • ซอยหอมแขก ใช้เป็นหอมแดง หอมใหญ่ก็ได้นะคะ ตามแต่ชอบตามแต่มีเลยค่ะ
  • หั่นขึ้นฉ่าย เจี๊ยบหั่นท่อนสั้น ๆ ไม่ยาวมาก เวลายำออกมาจะได้ดูสวยน่าทาน ไม่ยาวเทอะเทอะ และตักเข้าปากง่ายด้วยค่ะ
  • สับพริกจินดาแดง หรือจะใช้พริกขี้หนูก็ได้นะคะจะได้หอมขึ้น ใช้พริกสีแดงยำจะได้สีสวยน่าทานค่ะ
  • หั่นมะนาวบีบมะนาวไว้ใส่ยำค่ะ
  • เตรียมชามผสม  
  • ใส่พริกสับ ตามด้วย น้ำมะนาว  น้ำปลา น้ำเชื่อม (น้ำเชื่อมเจี๊ยบได้จากการเคี่ยวน้ำตาลมะพร้าวกับน้ำในปริมาณที่เท่ากัน ตามคลิปนี้นะคะ น้ำเชื่อม)  ถ้าไม่มีน้ำเชื่อมจะใช้เป็นน้ำตาลทรายผสมกับน้ำกระเทียมดองก็ได้ค่ะ ถ้าใช้น้ำตาลทรายอย่างเดียว น้ำยำอาจจะแห้งไปค่ะ ใช้น้ำกระเทียมดองด้วย น้ำยำจะได้อร่อยขึ้นด้วยค่ะ)   คนส่วนผสมให้เข้ากัน
  • ใส่ลูกชิ้น แครอทซอย หอมแขกซอย ขึ้นฉ่าย  คนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วจัดเสริฟได้ค่ะ ไม่ต้องคนนานนะคะ ผักจะช้ำ ไม่สวยน่าทาน   * ใส่ผักอย่างอื่นได้ตามชอบนะคะ วันนี้เจี๊ยบมีวัตถุดิบเท่านี้ค่ะ  
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin