วันจันทร์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2563

How to สูตร ยำวุ้นเส้นโบราณ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

ยำวุ้นเส้นโบราณ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients

1. วุ้นเส้นแห้ง 100 กรัม /  100 g.  Dried Glass noodle.
2. หมูบด 150 กรัม /  150 g. Ground Pork. 
3. กุ้งแห้ง 50 กรัม /  50 g. Dried Shrimps.
4. ถั่วลิสง 50 กรัม  /  50 g. Peanuts.
5. พริกแห้ง10 กรัม  /  10 g. Dried Chili.
6. กระเทียม 50 กรัม /  50 g. Garlic. 
7. กระเทียมดอง 40 กรัม /  40 g. Pickled garlic.
8. พริกจินดาแดง  25 กรัม /  25 g. Red Chili.
9.  ต้นหอม 15 กรัม /  15 g. Spring onion.
10. ผักชี 10 กรัม /  10 g. Coriander.
11. ซอสปรุงรสฝาแดง ตราภูเขาทอง 1/2 ช้อนโต๊ะ /  1/2 tbsp. Soy Sauce.
12. น้ำมะนาว  2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Lime Juice.
13. น้ำกระเทียมดอง  2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp.  Pickled garlic water.
14. น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Fish Sauce.
15. น้ำเชื่อม  2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp.  Palm sugar syrup.    
        *น้ำเชื่อม ได้จากการเคี่ยวน้ำตาลมะพร้าวกับน้ำในปริมาณที่เท่ากัน

                  

ขั้นตอนการทำ

  • แช่กุ้งแห้งในน้ำร้อนไว้จนนิ่ม พอนิ่มแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ ก่อนนำไปทอด 
     การนำกุ้งแห้งแช่น้ำร้อนไว้จนนิ่ม จะทำให้เวลาทอดออกมาแล้ว กุ้งแห้งไม่แข็งไป
     การตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำก่อนนำไปทอด จะทำให้น้ำมันไม่กระเด็น
  • แช่วุ้นเส้นแห้งในน้ำไว้จนนิ่ม
    พอแช่จนนิ่มแล้ว ตัดเป็นท่อนไม่ยาวมาก ไม่สั้นมาก ก่อนนำไปลวก จะทำให้ยำออกมาแล้วดูสวยน่าทานและตักทานได้ง่าย กว่าเส้นยาว ๆ ค่ะ   
    จากนั้นนำวุ้นเส้นไปลวกในน้ำเดือด  ใช้เวลาลวกไม่นานวุ้นเส้นก็จะสุกนิ่ม หากลวกนานเกินไปเส้นจะเละนะคะ ลวกเสร็จแล้วตักขึ้นล้างด้วยน้ำเย็นแล้วพักไว้ หากไม่ล้างน้ำเย็นแล้วทิ้งเส้นไว้นาน จะทำให้เสร็จเหนียวจับกันเป็นก้อนค่ะ แต่หากลวกแล้วยำเลย จะไม่ล้างเส้นในน้ำเย็นก็ได้ค่ะ
  • ซอย ต้นหอม ผักชี พริกแดงจินดา
  • สับ/ โขลก กระเทียมไว้เจียว
  • แกะหรือสับเนื้อกระเทียมดอง
  • บีบน้ำมะนาวไว้ใส่ยำ 

  • นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • นำถั่วลิสงลงทอด ทอดถั่วใช้ไฟกลางนะคะ ถ้าใช้ไฟแรงถั่วจะไหม้เร็วค่ะ ทอดไม่ต้องรอให้สีเข้มมากจากในกระทะ ตักขึ้นก่อนที่ถั่วสีจะเข้มมาก ความร้อนที่เหลืออยู่ในถั่วจะทำให้ถั่วสีเข้มขึ้นอีกค่ะ
  • นำกุ้งแห้งที่แช่น้ำไว้จนนิ่มและตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำแล้วลงทอด ถ้าไม่ชอบแบบทอด ชอบแบบนิ่ม ๆ แช่น้ำแล้วจะนำกุ้งแห้งไว้รวนกับหมูก็ได้นะคะ ไม่ต้องนำมาทอด
  • ทอดพริกแห้งค่ะ พริกแห้งค่อนข้างไหม้เร็วนะคะ ต้องรีบตักขึ้น ใช้เวลาทอดไม่นานค่ะ
  • นำกระเทียมที่สับหรือโขลกไว้ลงเจียวค่ะ  เจียวไม่ต้องรอให้กระเทียมสีเหลืองสวยจากในกระทะนะคะ ปิดไฟเตาก่อนที่สีจะเหลืองเข้มมาก ความร้อนที่อยู่ในกระเทียมจะทำให้กระเทียมสีเข้มขึ้นอีก ถ้าเจียวเหลืองมากจากในกระทะ กระเทียมจะขมนะคะ 
  • เจียวกระเทียมเสร็จแล้วเทน้ำมันออก เหลือไว้นิดหน่อย นำหมูบดลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง 

    ขั้นตอนการยำ 
  • เตรียมชามผสม สำหรับยำ 
  • ใส่พริกซอย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำเชื่อม  น้ำกระเทียมดอง  ตามด้วย เนื้อกระเทียมดองสับ  คนส่วนผสมให้เข้ากัน
  • ใส่หมูบดที่รวนไว้  ตามวุ้นเส้นที่ลวกไว้ และ หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชีซอย กุ้งแห้งทอด จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  • ใส่ถั่วลิสงทอด กระเทียมเจียว แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่พริกทอด แล้วตักจัดเสิร์ฟ
    พริกทอด ถั่วทอด กระเทียมเจียวจะไม่ใส่ลงคลุกในยำก็ได้นะคะ ไว้โรยจานตอนจัดเสิร์ฟก็ได้ค่ะ จะได้คงความกรอบไว้ได้ด้วย 

คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 












ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น