ยำวุ้นเส้นโบราณ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. วุ้นเส้นแห้ง 100 กรัม / 100 g. Dried Glass noodle.
2. หมูบด 150 กรัม / 150 g. Ground Pork.
3. กุ้งแห้ง 50 กรัม / 50 g. Dried Shrimps.
4. ถั่วลิสง 50 กรัม / 50 g. Peanuts.
5. พริกแห้ง10 กรัม / 10 g. Dried Chili.
6. กระเทียม 50 กรัม / 50 g. Garlic.
7. กระเทียมดอง 40 กรัม / 40 g. Pickled garlic.
8. พริกจินดาแดง 25 กรัม / 25 g. Red Chili.
9. ต้นหอม 15 กรัม / 15 g. Spring onion.
10. ผักชี 10 กรัม / 10 g. Coriander.
11. ซอสปรุงรสฝาแดง ตราภูเขาทอง 1/2 ช้อนโต๊ะ / 1/2 tbsp. Soy Sauce.
12. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Lime Juice.
13. น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Pickled garlic water.
14. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fish Sauce.
15. น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Palm sugar syrup.
*น้ำเชื่อม ได้จากการเคี่ยวน้ำตาลมะพร้าวกับน้ำในปริมาณที่เท่ากัน
ขั้นตอนการทำ
- แช่กุ้งแห้งในน้ำร้อนไว้จนนิ่ม พอนิ่มแล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ ก่อนนำไปทอด
การนำกุ้งแห้งแช่น้ำร้อนไว้จนนิ่ม จะทำให้เวลาทอดออกมาแล้ว กุ้งแห้งไม่แข็งไป
การตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำก่อนนำไปทอด จะทำให้น้ำมันไม่กระเด็น - แช่วุ้นเส้นแห้งในน้ำไว้จนนิ่ม
พอแช่จนนิ่มแล้ว ตัดเป็นท่อนไม่ยาวมาก ไม่สั้นมาก ก่อนนำไปลวก จะทำให้ยำออกมาแล้วดูสวยน่าทานและตักทานได้ง่าย กว่าเส้นยาว ๆ ค่ะ จากนั้นนำวุ้นเส้นไปลวกในน้ำเดือด ใช้เวลาลวกไม่นานวุ้นเส้นก็จะสุกนิ่ม หากลวกนานเกินไปเส้นจะเละนะคะ ลวกเสร็จแล้วตักขึ้นล้างด้วยน้ำเย็นแล้วพักไว้ หากไม่ล้างน้ำเย็นแล้วทิ้งเส้นไว้นาน จะทำให้เสร็จเหนียวจับกันเป็นก้อนค่ะ แต่หากลวกแล้วยำเลย จะไม่ล้างเส้นในน้ำเย็นก็ได้ค่ะ
- ซอย ต้นหอม ผักชี พริกแดงจินดา
- สับ/ โขลก กระเทียมไว้เจียว
- แกะหรือสับเนื้อกระเทียมดอง
- บีบน้ำมะนาวไว้ใส่ยำ
- นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
- นำถั่วลิสงลงทอด ทอดถั่วใช้ไฟกลางนะคะ ถ้าใช้ไฟแรงถั่วจะไหม้เร็วค่ะ ทอดไม่ต้องรอให้สีเข้มมากจากในกระทะ ตักขึ้นก่อนที่ถั่วสีจะเข้มมาก ความร้อนที่เหลืออยู่ในถั่วจะทำให้ถั่วสีเข้มขึ้นอีกค่ะ
- นำกุ้งแห้งที่แช่น้ำไว้จนนิ่มและตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำแล้วลงทอด ถ้าไม่ชอบแบบทอด ชอบแบบนิ่ม ๆ แช่น้ำแล้วจะนำกุ้งแห้งไว้รวนกับหมูก็ได้นะคะ ไม่ต้องนำมาทอด
- ทอดพริกแห้งค่ะ พริกแห้งค่อนข้างไหม้เร็วนะคะ ต้องรีบตักขึ้น ใช้เวลาทอดไม่นานค่ะ
- นำกระเทียมที่สับหรือโขลกไว้ลงเจียวค่ะ เจียวไม่ต้องรอให้กระเทียมสีเหลืองสวยจากในกระทะนะคะ ปิดไฟเตาก่อนที่สีจะเหลืองเข้มมาก ความร้อนที่อยู่ในกระเทียมจะทำให้กระเทียมสีเข้มขึ้นอีก ถ้าเจียวเหลืองมากจากในกระทะ กระเทียมจะขมนะคะ
- เจียวกระเทียมเสร็จแล้วเทน้ำมันออก เหลือไว้นิดหน่อย นำหมูบดลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง
ขั้นตอนการยำ - เตรียมชามผสม สำหรับยำ
- ใส่พริกซอย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำเชื่อม น้ำกระเทียมดอง ตามด้วย เนื้อกระเทียมดองสับ คนส่วนผสมให้เข้ากัน
- ใส่หมูบดที่รวนไว้ ตามวุ้นเส้นที่ลวกไว้ และ หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชีซอย กุ้งแห้งทอด จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่ถั่วลิสงทอด กระเทียมเจียว แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่พริกทอด แล้วตักจัดเสิร์ฟ
พริกทอด ถั่วทอด กระเทียมเจียวจะไม่ใส่ลงคลุกในยำก็ได้นะคะ ไว้โรยจานตอนจัดเสิร์ฟก็ได้ค่ะ จะได้คงความกรอบไว้ได้ด้วย
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น