วันจันทร์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2563

How to สูตร ยำลูกชิ้นหมู บ้านฟินฟิน สูตรอาหาร finfincooking barnfinfin

ยำลูกชิ้นหมู

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients

1. ลูกชิ้นหมู 300 กรัม  /  300 g. Pork Ball.
2. แครอทหั่นฝอย 40 กรัม  /  40 g. Carrot.
3. หอมแขกซอย 50 กรัม /  50 g. Red Onion.
4. ขึ้นฉ่าย 20 กรัม  /  20 g. Celery
5. พริกแดงสับ 30 กรัม /  30 g. Minced Red Chili.
6. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ  /  3 tbsp. Lime Juice.
7. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ  /  3 tbsp. Fish Sauce.
8. น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ  /  3 tbsp. Palm Sugar Syrup.

       * ทำน้ำยำ เหมือนน้ำจิ้มซีฟู้ดโดยเพิ่ม รากผักชีสับ กับกระเทียมสับ ก็ได้นะคะ  แต่วันนี้เจี๊ยบไม่มีค่ะ เลยได้ใส่แค่นี้ค่ะ หรือจะใส่กระเทียมดองด้วย  ก็ได้ค่ะ ตามชอบเลยนะคะ

วิธีทำ
  • อุ่นลูกชิ้น ด้วยการ ลวก นึ่ง อบ หรือเข้าไมโครเวฟ ตามชอบ ตามสะดวก ตามอุปกรณ์ที่มีเลยนะคะ วันนี้เจี๊ยบ อุ่นลูกชิ้นด้วยการลวกค่ะ ลวกแล้วพักไว้ก่อนค่ะ ที่ลวกลูกชิ้นไว้ก่อนเพราะเวลาเอาไปยำ ลูกชิ้นจะไม่ร้อนมาก ผักจะได้ไม่ลวกไม่ช้ำ ดูสวยน่าทานค่ะ
  • ซอยแครอทเป็นเส้น ๆ ฝอย ๆ 
  • ซอยหอมแขก ใช้เป็นหอมแดง หอมใหญ่ก็ได้นะคะ ตามแต่ชอบตามแต่มีเลยค่ะ
  • หั่นขึ้นฉ่าย เจี๊ยบหั่นท่อนสั้น ๆ ไม่ยาวมาก เวลายำออกมาจะได้ดูสวยน่าทาน ไม่ยาวเทอะเทอะ และตักเข้าปากง่ายด้วยค่ะ
  • สับพริกจินดาแดง หรือจะใช้พริกขี้หนูก็ได้นะคะจะได้หอมขึ้น ใช้พริกสีแดงยำจะได้สีสวยน่าทานค่ะ
  • หั่นมะนาวบีบมะนาวไว้ใส่ยำค่ะ
  • เตรียมชามผสม  
  • ใส่พริกสับ ตามด้วย น้ำมะนาว  น้ำปลา น้ำเชื่อม (น้ำเชื่อมเจี๊ยบได้จากการเคี่ยวน้ำตาลมะพร้าวกับน้ำในปริมาณที่เท่ากัน ตามคลิปนี้นะคะ น้ำเชื่อม)  ถ้าไม่มีน้ำเชื่อมจะใช้เป็นน้ำตาลทรายผสมกับน้ำกระเทียมดองก็ได้ค่ะ ถ้าใช้น้ำตาลทรายอย่างเดียว น้ำยำอาจจะแห้งไปค่ะ ใช้น้ำกระเทียมดองด้วย น้ำยำจะได้อร่อยขึ้นด้วยค่ะ)   คนส่วนผสมให้เข้ากัน
  • ใส่ลูกชิ้น แครอทซอย หอมแขกซอย ขึ้นฉ่าย  คนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วจัดเสริฟได้ค่ะ ไม่ต้องคนนานนะคะ ผักจะช้ำ ไม่สวยน่าทาน   * ใส่ผักอย่างอื่นได้ตามชอบนะคะ วันนี้เจี๊ยบมีวัตถุดิบเท่านี้ค่ะ  
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น