วันจันทร์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2563

How to สูตร ยำลูกชิ้นหมู บ้านฟินฟิน สูตรอาหาร finfincooking barnfinfin

ยำลูกชิ้นหมู

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients

1. ลูกชิ้นหมู 300 กรัม  /  300 g. Pork Ball.
2. แครอทหั่นฝอย 40 กรัม  /  40 g. Carrot.
3. หอมแขกซอย 50 กรัม /  50 g. Red Onion.
4. ขึ้นฉ่าย 20 กรัม  /  20 g. Celery
5. พริกแดงสับ 30 กรัม /  30 g. Minced Red Chili.
6. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ  /  3 tbsp. Lime Juice.
7. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ  /  3 tbsp. Fish Sauce.
8. น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ  /  3 tbsp. Palm Sugar Syrup.

       * ทำน้ำยำ เหมือนน้ำจิ้มซีฟู้ดโดยเพิ่ม รากผักชีสับ กับกระเทียมสับ ก็ได้นะคะ  แต่วันนี้เจี๊ยบไม่มีค่ะ เลยได้ใส่แค่นี้ค่ะ หรือจะใส่กระเทียมดองด้วย  ก็ได้ค่ะ ตามชอบเลยนะคะ

วิธีทำ
  • อุ่นลูกชิ้น ด้วยการ ลวก นึ่ง อบ หรือเข้าไมโครเวฟ ตามชอบ ตามสะดวก ตามอุปกรณ์ที่มีเลยนะคะ วันนี้เจี๊ยบ อุ่นลูกชิ้นด้วยการลวกค่ะ ลวกแล้วพักไว้ก่อนค่ะ ที่ลวกลูกชิ้นไว้ก่อนเพราะเวลาเอาไปยำ ลูกชิ้นจะไม่ร้อนมาก ผักจะได้ไม่ลวกไม่ช้ำ ดูสวยน่าทานค่ะ
  • ซอยแครอทเป็นเส้น ๆ ฝอย ๆ 
  • ซอยหอมแขก ใช้เป็นหอมแดง หอมใหญ่ก็ได้นะคะ ตามแต่ชอบตามแต่มีเลยค่ะ
  • หั่นขึ้นฉ่าย เจี๊ยบหั่นท่อนสั้น ๆ ไม่ยาวมาก เวลายำออกมาจะได้ดูสวยน่าทาน ไม่ยาวเทอะเทอะ และตักเข้าปากง่ายด้วยค่ะ
  • สับพริกจินดาแดง หรือจะใช้พริกขี้หนูก็ได้นะคะจะได้หอมขึ้น ใช้พริกสีแดงยำจะได้สีสวยน่าทานค่ะ
  • หั่นมะนาวบีบมะนาวไว้ใส่ยำค่ะ
  • เตรียมชามผสม  
  • ใส่พริกสับ ตามด้วย น้ำมะนาว  น้ำปลา น้ำเชื่อม (น้ำเชื่อมเจี๊ยบได้จากการเคี่ยวน้ำตาลมะพร้าวกับน้ำในปริมาณที่เท่ากัน ตามคลิปนี้นะคะ น้ำเชื่อม)  ถ้าไม่มีน้ำเชื่อมจะใช้เป็นน้ำตาลทรายผสมกับน้ำกระเทียมดองก็ได้ค่ะ ถ้าใช้น้ำตาลทรายอย่างเดียว น้ำยำอาจจะแห้งไปค่ะ ใช้น้ำกระเทียมดองด้วย น้ำยำจะได้อร่อยขึ้นด้วยค่ะ)   คนส่วนผสมให้เข้ากัน
  • ใส่ลูกชิ้น แครอทซอย หอมแขกซอย ขึ้นฉ่าย  คนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วจัดเสริฟได้ค่ะ ไม่ต้องคนนานนะคะ ผักจะช้ำ ไม่สวยน่าทาน   * ใส่ผักอย่างอื่นได้ตามชอบนะคะ วันนี้เจี๊ยบมีวัตถุดิบเท่านี้ค่ะ  
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin







วันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2563

How to สูตร ข้าวผัดพริกแกง เบคอน ถั่วฝักยาว สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking บ้านฟินฟิน barnfinfin



ข้าวผัดพริกแกง เบคอน ถั่วฝักยาว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients
    
1. ข้าวสวยแช่เย็น 350 กรัม  /  350 g. Cooked rice.
        2. ไข่ 2 ฟอง  /  2 Eggs.
        3. เบคอน 180 กรัม  / 180 g. Bacon.
        4. ถั่วฝักยาว 80 กรัม  /  80 g. Long Bean.
        5. พริกแกงเผ็ด 50 กรัม  /  50 g. Red Curry Paste..        
        6. น้ำตาลทราย 1/2  ช้อนชา  /  1/2 tsp.Sugar.
        7. ซอสลุงหนวด ภูเขาทอง 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Golden Mountain Cooking Sauce. 
        8. ซอสหอยนางรม ภูเขาทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp.Golden Mountain Oyster sauce.  
        9. ซีอิ๊วดำ ภูเขาทอง 1/2 ข้อนชา  /  1/2 tsp. Golden Mountain Dark Soy sauce.
        10. ต้นหอมซอย ตามชอบ  /  Sliced Spring onion as you like.



พริกแกงเผ็ด / Red Curry Paste
  1. พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ด 5 กรัม / 5 g. Dried chili.
  2. ข่า 5 กรัม / 5 g. Galangal.
  3. ตะไคร้ 5 กรัม / 5 g. Lemon Grass.
  4. ผิวมะกรูด 2 กรัม / 2 g. Kaffir lime peel.
  5. รากผักชี 7 กรัม / 7 g. Coriander root.
  6. หอมแดง 10 กรัม / 10 g. Shallots.
  7. กระเทียม 12 กรัม / 12 g. Garlic.
  8. พริกไทยเม็ดขาว 2 กรัม / 2 g. White peppercorn.
  9. เกลือสมุทร 2 กรัม / 2 g. Sea Salt.

    * พริกแห้ง 5 กรัม ชั่งหลังจากแกะเม็ด ก่อนแช่น้ำ
    * พริกแกงเผ็ดจะใส่ เม็ดผักชี เม็ดยี่หร่าไปด้วยก็ได้นะคะ ถ้าชอบ ส่วนเจี๊ยบ ถ้าใส่ก็จะใส่นิดเดียว แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยใส่ค่ะ แต่ถ้าเป็นแกงแพนง ก็จะใส่นิดหน่อย ถ้าไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศตัวไหนก็ตัดออกได้ตามชอบนะคะ ไม่ครบไม่เป็นไรเอากลิ่นที่เราชอบ ที่เราทานแล้วอร่อยค่ะ 
วิธีทำ
  • เอาพริกชี้ฟ้าแห้งที่แกะเม็ดออกแล้วแช่น้ำให้นิ่ม 
  • ระหว่างนั้น หั่นถั่วฝักยาวเป็นท่อน ๆ ตามชอบ หรือ จะหั่นเฉียงก็ได้ค่ะ 
  • ซอยต้นหอมไว้แต่งหน้าจานข้าวผัด หรือจะไม่ใส่ก็ได้นะคะ 
  • หั่นเบคอนเป็นชิ้น ๆ ให้ชิ้นใหญ่ชิ้นกว้างหน่อยนะคะ เพราะเวลาทอดแล้วเค้าจะหดลงเหลือนิดเดียวค่ะ
  • ผสมซอสไว้ผัดข้าวค่ะ เจี๊ยบชอบผสมไว้ก่อน เพราะจะได้ตวงด้วย และง่ายตอนผัดค่ะ 
  • พอพริกที่แช่น้ำไว้นิ่มแล้วโขลก ส่วนผสมพริกแกงทั้งหมดเข้าด้วยกัน  การทยอยโขลก จะทำให้โขลกแหลกละเอียดง่ายขึ้นนะคะ หรือถ้ามีเครื่องปั่นจะปั่นเลยก็ได้ค่ะ 
  • เอากระทะตั้งไฟ เอาเบคอนลงทอด ใช้ไฟกลางค่ะ ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ เพราะเดียวน้ำมันในเบคอนจะออกมาเองค่ะ ออกมาเยอะด้วย  ทอดจนแห้งกรอบตามชอบนะคะ ทอดเสร็จแล้วจะตักออกพักไว้ก่อน หรือเขี่ยไปไว้ข้างกระทะเหมือนเจี๊ยบก็ได้ค่ะ ถ้ามีน้ำมันออกมาเยอะตักออกก่อนนะคะ 
  • จากนั้นนำพริกแกงลงผัดให้หอม 
  • ตามด้วยไข่  ผัดไข่ให้แห้ง ๆ ก่อนนะคะ ค่อยเอาข้าวลง ถ้าผัดไข่ไม่แห้ง ข้าวผัดมักจะแฉะค่ะ 
  • พอผัดไข่แห้งแล้วใส่ข้าวค่ะ เจี๊ยบใช้ข้าาสวยแช่เย็นข้ามคืนนะคะ เม็ดข้าวจะแห้ง ๆ แข็ง ๆ หน่อย เวลาเอามาผัดจะได้ข้าวผัดเม็ดร่วนสวยค่ะ ถ้าใช้ข้าวหุงสุกใหม่ ข้าวผัดมักจะแฉะนะคะ 
  • ใส่ข้าวแล้ว ตามด้วยถั่วฝักยาว และซอสที่ผสมไว้ ผัดให้เข้ากันแล้วตักเสริฟได้ค่ะ 
  • เสริฟคู่กับผักสด หรือเครื่องเคียงอื่นตามชอบนะคะ 
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin









วันจันทร์ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร ข้าวผัดกุนเชียง ข้าวผัดไข่ กุนเชียง พริกขี้หนู สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking สูตรอาหารง่าย ๆ

ข้าวผัดไข่กุนเชียง พริกขี้หนู
ใส่พริกขี้หนูด้วยจะทำให้ทานข้าวผัดกุนเชียงได้อร่อยขึ้น จะไม่เลี่ยนค่ะ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients

1. ข้าวสวยแช่เย็น 300 กรัม  /  300 g. Cooked rice.
2. ไข่ 2 ฟอง  /  2 Eggs.
3. กุนเชียงหั่นเต๋า  90 กรัม  / 90 g. Diced Sweet pork sausage.
4. แครอทหั่นเต๋า 60 กรัม  /  60 g. Diced Carrots.
5. กระเทียมสับ 20 กรัม  /  20 g. Minced Garlic. 
6. ต้นหอมซอย 15 กรัม  /  15 g Sliced Spring onion.
7. พริกขี้หนูซอย 10 กรัม  /  10 g. Sliced Bird's eye chili.
8. น้ำตาลทราย 1/2  ช้อนชา  /  1/2 tsp.Sugar.
9. ซอสลุงหนวด ภูเขาทอง 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Golden Mountain Cooking Sauce. 
10. ซอสหอยนางรม ภูเขาทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp.Golden Mountain Oyster sauce.  
11. ซีอิ๊วดำ ภูเขาทอง 1 ข้อนชา  /  1 tsp. Golden Mountain Dark Soy sauce.
12. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา  /  1/4 tsp.Ground white pepper.
13. น้ำมัน  2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Cooking Oil

*ใส่ผักอย่างอื่นได้ตามชอบนะคะ อย่างเช่นมะเขือเทศ คะน้า

วิธีทำ
  • สับกระเทียมให้ละเอียด
  • ซอยต้นหอม
  • หั่นแครอทเป็นลูกเต๋าเล็ก
  • หั่นกุนเชียงเป็นชิ้นเล็ก ๆ จะได้ผัดสุกง่ายค่ะ 
  • ซอยพริกขี้หนูสวน
  • ผสมซอสไว้ผัด ( น้ำตาลทราย ซอสลุงหนวด ซอยหอยนางรม ซีอิ๊วดำ)
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน 
  • เอากระเทียมสับลงผัดให้หอม
  • จากนั้นเอากุนเชียงลงผัด
  • ตามด้วยไข่ เจี๊ยบผัดไข่ให้แห้ง ๆ ก่อนนะคะ ค่อยเอาข้าวลงผัด ถ้าผัดไข่ไม่แห้ง ข้าวผัดจะแฉะค่ะ
  • พอผัดไข่แห้งแล้วเอาข้าวลงค่ะ (เจี๊ยบใช้ข้าวสวยแช่เย็นข้ามคืน เม็ดข้าวจะแห้ง ๆ แข็ง ๆ หน่อย จะทำให้ข้าวผัดเม็ดร่วนสวยน่าทาน ถ้าใช้ข้าวหุงสุกใหม่ ๆ ข้าวผัดจะแฉะนะคะ)
  • ตามด้วยซอสที่ผสมไว้ และพริกไทยป่นค่ะ (พริกไทยป่นจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะตามชอบเลยค่ะ) 
  • ผัดให้เข้ากัน แล้วปิดไฟเตา 
  • พอปิดไฟแล้ว ใส่ต้นหอมซอย และพริกขี้หนูซอย (เจี๊ยบอยากให้ต้นหอมและพริกขี้หนูสียังสวยเลยใส่หลังจากปิดไฟแล้วค่ะ เวลาจัดเสริฟจะสวยน่าทานค่ะ) ผัดให้เข้ากัน แล้วจัดเสริฟได้ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin