ข้าวผัดไข่กุนเชียง พริกขี้หนู
ใส่พริกขี้หนูด้วยจะทำให้ทานข้าวผัดกุนเชียงได้อร่อยขึ้น จะไม่เลี่ยนค่ะ
ใส่พริกขี้หนูด้วยจะทำให้ทานข้าวผัดกุนเชียงได้อร่อยขึ้น จะไม่เลี่ยนค่ะ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. ข้าวสวยแช่เย็น 300 กรัม / 300 g. Cooked rice.
2. ไข่ 2 ฟอง / 2 Eggs.
3. กุนเชียงหั่นเต๋า 90 กรัม / 90 g. Diced Sweet pork sausage.
4. แครอทหั่นเต๋า 60 กรัม / 60 g. Diced Carrots.
5. กระเทียมสับ 20 กรัม / 20 g. Minced Garlic.
6. ต้นหอมซอย 15 กรัม / 15 g Sliced Spring onion.
7. พริกขี้หนูซอย 10 กรัม / 10 g. Sliced Bird's eye chili.
8. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp.Sugar.
9. ซอสลุงหนวด ภูเขาทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Golden Mountain Cooking Sauce.
10. ซอสหอยนางรม ภูเขาทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp.Golden Mountain Oyster sauce.
11. ซีอิ๊วดำ ภูเขาทอง 1 ข้อนชา / 1 tsp. Golden Mountain Dark Soy sauce.
12. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา / 1/4 tsp.Ground white pepper.
13. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil
*ใส่ผักอย่างอื่นได้ตามชอบนะคะ อย่างเช่นมะเขือเทศ คะน้า
*ใส่ผักอย่างอื่นได้ตามชอบนะคะ อย่างเช่นมะเขือเทศ คะน้า
วิธีทำ
- สับกระเทียมให้ละเอียด
- ซอยต้นหอม
- หั่นแครอทเป็นลูกเต๋าเล็ก
- หั่นกุนเชียงเป็นชิ้นเล็ก ๆ จะได้ผัดสุกง่ายค่ะ
- ซอยพริกขี้หนูสวน
- ผสมซอสไว้ผัด ( น้ำตาลทราย ซอสลุงหนวด ซอยหอยนางรม ซีอิ๊วดำ)
- เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
- เอากระเทียมสับลงผัดให้หอม
- จากนั้นเอากุนเชียงลงผัด
- ตามด้วยไข่ เจี๊ยบผัดไข่ให้แห้ง ๆ ก่อนนะคะ ค่อยเอาข้าวลงผัด ถ้าผัดไข่ไม่แห้ง ข้าวผัดจะแฉะค่ะ
- พอผัดไข่แห้งแล้วเอาข้าวลงค่ะ (เจี๊ยบใช้ข้าวสวยแช่เย็นข้ามคืน เม็ดข้าวจะแห้ง ๆ แข็ง ๆ หน่อย จะทำให้ข้าวผัดเม็ดร่วนสวยน่าทาน ถ้าใช้ข้าวหุงสุกใหม่ ๆ ข้าวผัดจะแฉะนะคะ)
- ตามด้วยซอสที่ผสมไว้ และพริกไทยป่นค่ะ (พริกไทยป่นจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะตามชอบเลยค่ะ)
- ผัดให้เข้ากัน แล้วปิดไฟเตา
- พอปิดไฟแล้ว ใส่ต้นหอมซอย และพริกขี้หนูซอย (เจี๊ยบอยากให้ต้นหอมและพริกขี้หนูสียังสวยเลยใส่หลังจากปิดไฟแล้วค่ะ เวลาจัดเสริฟจะสวยน่าทานค่ะ) ผัดให้เข้ากัน แล้วจัดเสริฟได้ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น