วันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2563

How to สูตร ข้าวผัดพริกแกง เบคอน ถั่วฝักยาว สูตรอาหารบ้านฟินฟิน finfincooking บ้านฟินฟิน barnfinfin



ข้าวผัดพริกแกง เบคอน ถั่วฝักยาว

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ



ส่วนผสม / Ingredients
    
1. ข้าวสวยแช่เย็น 350 กรัม  /  350 g. Cooked rice.
        2. ไข่ 2 ฟอง  /  2 Eggs.
        3. เบคอน 180 กรัม  / 180 g. Bacon.
        4. ถั่วฝักยาว 80 กรัม  /  80 g. Long Bean.
        5. พริกแกงเผ็ด 50 กรัม  /  50 g. Red Curry Paste..        
        6. น้ำตาลทราย 1/2  ช้อนชา  /  1/2 tsp.Sugar.
        7. ซอสลุงหนวด ภูเขาทอง 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Golden Mountain Cooking Sauce. 
        8. ซอสหอยนางรม ภูเขาทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp.Golden Mountain Oyster sauce.  
        9. ซีอิ๊วดำ ภูเขาทอง 1/2 ข้อนชา  /  1/2 tsp. Golden Mountain Dark Soy sauce.
        10. ต้นหอมซอย ตามชอบ  /  Sliced Spring onion as you like.



พริกแกงเผ็ด / Red Curry Paste
  1. พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ด 5 กรัม / 5 g. Dried chili.
  2. ข่า 5 กรัม / 5 g. Galangal.
  3. ตะไคร้ 5 กรัม / 5 g. Lemon Grass.
  4. ผิวมะกรูด 2 กรัม / 2 g. Kaffir lime peel.
  5. รากผักชี 7 กรัม / 7 g. Coriander root.
  6. หอมแดง 10 กรัม / 10 g. Shallots.
  7. กระเทียม 12 กรัม / 12 g. Garlic.
  8. พริกไทยเม็ดขาว 2 กรัม / 2 g. White peppercorn.
  9. เกลือสมุทร 2 กรัม / 2 g. Sea Salt.

    * พริกแห้ง 5 กรัม ชั่งหลังจากแกะเม็ด ก่อนแช่น้ำ
    * พริกแกงเผ็ดจะใส่ เม็ดผักชี เม็ดยี่หร่าไปด้วยก็ได้นะคะ ถ้าชอบ ส่วนเจี๊ยบ ถ้าใส่ก็จะใส่นิดเดียว แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยใส่ค่ะ แต่ถ้าเป็นแกงแพนง ก็จะใส่นิดหน่อย ถ้าไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศตัวไหนก็ตัดออกได้ตามชอบนะคะ ไม่ครบไม่เป็นไรเอากลิ่นที่เราชอบ ที่เราทานแล้วอร่อยค่ะ 
วิธีทำ
  • เอาพริกชี้ฟ้าแห้งที่แกะเม็ดออกแล้วแช่น้ำให้นิ่ม 
  • ระหว่างนั้น หั่นถั่วฝักยาวเป็นท่อน ๆ ตามชอบ หรือ จะหั่นเฉียงก็ได้ค่ะ 
  • ซอยต้นหอมไว้แต่งหน้าจานข้าวผัด หรือจะไม่ใส่ก็ได้นะคะ 
  • หั่นเบคอนเป็นชิ้น ๆ ให้ชิ้นใหญ่ชิ้นกว้างหน่อยนะคะ เพราะเวลาทอดแล้วเค้าจะหดลงเหลือนิดเดียวค่ะ
  • ผสมซอสไว้ผัดข้าวค่ะ เจี๊ยบชอบผสมไว้ก่อน เพราะจะได้ตวงด้วย และง่ายตอนผัดค่ะ 
  • พอพริกที่แช่น้ำไว้นิ่มแล้วโขลก ส่วนผสมพริกแกงทั้งหมดเข้าด้วยกัน  การทยอยโขลก จะทำให้โขลกแหลกละเอียดง่ายขึ้นนะคะ หรือถ้ามีเครื่องปั่นจะปั่นเลยก็ได้ค่ะ 
  • เอากระทะตั้งไฟ เอาเบคอนลงทอด ใช้ไฟกลางค่ะ ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ เพราะเดียวน้ำมันในเบคอนจะออกมาเองค่ะ ออกมาเยอะด้วย  ทอดจนแห้งกรอบตามชอบนะคะ ทอดเสร็จแล้วจะตักออกพักไว้ก่อน หรือเขี่ยไปไว้ข้างกระทะเหมือนเจี๊ยบก็ได้ค่ะ ถ้ามีน้ำมันออกมาเยอะตักออกก่อนนะคะ 
  • จากนั้นนำพริกแกงลงผัดให้หอม 
  • ตามด้วยไข่  ผัดไข่ให้แห้ง ๆ ก่อนนะคะ ค่อยเอาข้าวลง ถ้าผัดไข่ไม่แห้ง ข้าวผัดมักจะแฉะค่ะ 
  • พอผัดไข่แห้งแล้วใส่ข้าวค่ะ เจี๊ยบใช้ข้าาสวยแช่เย็นข้ามคืนนะคะ เม็ดข้าวจะแห้ง ๆ แข็ง ๆ หน่อย เวลาเอามาผัดจะได้ข้าวผัดเม็ดร่วนสวยค่ะ ถ้าใช้ข้าวหุงสุกใหม่ ข้าวผัดมักจะแฉะนะคะ 
  • ใส่ข้าวแล้ว ตามด้วยถั่วฝักยาว และซอสที่ผสมไว้ ผัดให้เข้ากันแล้วตักเสริฟได้ค่ะ 
  • เสริฟคู่กับผักสด หรือเครื่องเคียงอื่นตามชอบนะคะ 
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น