ข้าวผัดพริกแกง เบคอน ถั่วฝักยาว
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
1. ข้าวสวยแช่เย็น 350 กรัม / 350 g. Cooked rice.
1. ข้าวสวยแช่เย็น 350 กรัม / 350 g. Cooked rice.
2. ไข่ 2 ฟอง / 2 Eggs.
3. เบคอน 180 กรัม / 180 g. Bacon.
4. ถั่วฝักยาว 80 กรัม / 80 g. Long Bean.
5. พริกแกงเผ็ด 50 กรัม / 50 g. Red Curry Paste..
6. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp.Sugar.
7. ซอสลุงหนวด ภูเขาทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Golden Mountain Cooking Sauce.
8. ซอสหอยนางรม ภูเขาทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp.Golden Mountain Oyster sauce.
9. ซีอิ๊วดำ ภูเขาทอง 1/2 ข้อนชา / 1/2 tsp. Golden Mountain Dark Soy sauce.
10. ต้นหอมซอย ตามชอบ / Sliced Spring onion as you like.
10. ต้นหอมซอย ตามชอบ / Sliced Spring onion as you like.
พริกแกงเผ็ด / Red Curry Paste
- พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ด 5 กรัม / 5 g. Dried chili.
- ข่า 5 กรัม / 5 g. Galangal.
- ตะไคร้ 5 กรัม / 5 g. Lemon Grass.
- ผิวมะกรูด 2 กรัม / 2 g. Kaffir lime peel.
- รากผักชี 7 กรัม / 7 g. Coriander root.
- หอมแดง 10 กรัม / 10 g. Shallots.
- กระเทียม 12 กรัม / 12 g. Garlic.
- พริกไทยเม็ดขาว 2 กรัม / 2 g. White peppercorn.
- เกลือสมุทร 2 กรัม / 2 g. Sea Salt.
* พริกแห้ง 5 กรัม ชั่งหลังจากแกะเม็ด ก่อนแช่น้ำ
* พริกแกงเผ็ดจะใส่ เม็ดผักชี เม็ดยี่หร่าไปด้วยก็ได้นะคะ ถ้าชอบ ส่วนเจี๊ยบ ถ้าใส่ก็จะใส่นิดเดียว แต่ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยใส่ค่ะ แต่ถ้าเป็นแกงแพนง ก็จะใส่นิดหน่อย ถ้าไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศตัวไหนก็ตัดออกได้ตามชอบนะคะ ไม่ครบไม่เป็นไรเอากลิ่นที่เราชอบ ที่เราทานแล้วอร่อยค่ะ
วิธีทำ
- เอาพริกชี้ฟ้าแห้งที่แกะเม็ดออกแล้วแช่น้ำให้นิ่ม
- ระหว่างนั้น หั่นถั่วฝักยาวเป็นท่อน ๆ ตามชอบ หรือ จะหั่นเฉียงก็ได้ค่ะ
- ซอยต้นหอมไว้แต่งหน้าจานข้าวผัด หรือจะไม่ใส่ก็ได้นะคะ
- หั่นเบคอนเป็นชิ้น ๆ ให้ชิ้นใหญ่ชิ้นกว้างหน่อยนะคะ เพราะเวลาทอดแล้วเค้าจะหดลงเหลือนิดเดียวค่ะ
- ผสมซอสไว้ผัดข้าวค่ะ เจี๊ยบชอบผสมไว้ก่อน เพราะจะได้ตวงด้วย และง่ายตอนผัดค่ะ
- พอพริกที่แช่น้ำไว้นิ่มแล้วโขลก ส่วนผสมพริกแกงทั้งหมดเข้าด้วยกัน การทยอยโขลก จะทำให้โขลกแหลกละเอียดง่ายขึ้นนะคะ หรือถ้ามีเครื่องปั่นจะปั่นเลยก็ได้ค่ะ
- เอากระทะตั้งไฟ เอาเบคอนลงทอด ใช้ไฟกลางค่ะ ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ เพราะเดียวน้ำมันในเบคอนจะออกมาเองค่ะ ออกมาเยอะด้วย ทอดจนแห้งกรอบตามชอบนะคะ ทอดเสร็จแล้วจะตักออกพักไว้ก่อน หรือเขี่ยไปไว้ข้างกระทะเหมือนเจี๊ยบก็ได้ค่ะ ถ้ามีน้ำมันออกมาเยอะตักออกก่อนนะคะ
- จากนั้นนำพริกแกงลงผัดให้หอม
- ตามด้วยไข่ ผัดไข่ให้แห้ง ๆ ก่อนนะคะ ค่อยเอาข้าวลง ถ้าผัดไข่ไม่แห้ง ข้าวผัดมักจะแฉะค่ะ
- พอผัดไข่แห้งแล้วใส่ข้าวค่ะ เจี๊ยบใช้ข้าาสวยแช่เย็นข้ามคืนนะคะ เม็ดข้าวจะแห้ง ๆ แข็ง ๆ หน่อย เวลาเอามาผัดจะได้ข้าวผัดเม็ดร่วนสวยค่ะ ถ้าใช้ข้าวหุงสุกใหม่ ข้าวผัดมักจะแฉะนะคะ
- ใส่ข้าวแล้ว ตามด้วยถั่วฝักยาว และซอสที่ผสมไว้ ผัดให้เข้ากันแล้วตักเสริฟได้ค่ะ
- เสริฟคู่กับผักสด หรือเครื่องเคียงอื่นตามชอบนะคะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น