วันจันทร์ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร ข้าวผัดกุนเชียง ข้าวผัดไข่ กุนเชียง พริกขี้หนู สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking สูตรอาหารง่าย ๆ

ข้าวผัดไข่กุนเชียง พริกขี้หนู
ใส่พริกขี้หนูด้วยจะทำให้ทานข้าวผัดกุนเชียงได้อร่อยขึ้น จะไม่เลี่ยนค่ะ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients

1. ข้าวสวยแช่เย็น 300 กรัม  /  300 g. Cooked rice.
2. ไข่ 2 ฟอง  /  2 Eggs.
3. กุนเชียงหั่นเต๋า  90 กรัม  / 90 g. Diced Sweet pork sausage.
4. แครอทหั่นเต๋า 60 กรัม  /  60 g. Diced Carrots.
5. กระเทียมสับ 20 กรัม  /  20 g. Minced Garlic. 
6. ต้นหอมซอย 15 กรัม  /  15 g Sliced Spring onion.
7. พริกขี้หนูซอย 10 กรัม  /  10 g. Sliced Bird's eye chili.
8. น้ำตาลทราย 1/2  ช้อนชา  /  1/2 tsp.Sugar.
9. ซอสลุงหนวด ภูเขาทอง 1 ช้อนชา  /  1 tsp. Golden Mountain Cooking Sauce. 
10. ซอสหอยนางรม ภูเขาทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp.Golden Mountain Oyster sauce.  
11. ซีอิ๊วดำ ภูเขาทอง 1 ข้อนชา  /  1 tsp. Golden Mountain Dark Soy sauce.
12. พริกไทยขาวป่น 1/4 ช้อนชา  /  1/4 tsp.Ground white pepper.
13. น้ำมัน  2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Cooking Oil

*ใส่ผักอย่างอื่นได้ตามชอบนะคะ อย่างเช่นมะเขือเทศ คะน้า

วิธีทำ
  • สับกระเทียมให้ละเอียด
  • ซอยต้นหอม
  • หั่นแครอทเป็นลูกเต๋าเล็ก
  • หั่นกุนเชียงเป็นชิ้นเล็ก ๆ จะได้ผัดสุกง่ายค่ะ 
  • ซอยพริกขี้หนูสวน
  • ผสมซอสไว้ผัด ( น้ำตาลทราย ซอสลุงหนวด ซอยหอยนางรม ซีอิ๊วดำ)
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน 
  • เอากระเทียมสับลงผัดให้หอม
  • จากนั้นเอากุนเชียงลงผัด
  • ตามด้วยไข่ เจี๊ยบผัดไข่ให้แห้ง ๆ ก่อนนะคะ ค่อยเอาข้าวลงผัด ถ้าผัดไข่ไม่แห้ง ข้าวผัดจะแฉะค่ะ
  • พอผัดไข่แห้งแล้วเอาข้าวลงค่ะ (เจี๊ยบใช้ข้าวสวยแช่เย็นข้ามคืน เม็ดข้าวจะแห้ง ๆ แข็ง ๆ หน่อย จะทำให้ข้าวผัดเม็ดร่วนสวยน่าทาน ถ้าใช้ข้าวหุงสุกใหม่ ๆ ข้าวผัดจะแฉะนะคะ)
  • ตามด้วยซอสที่ผสมไว้ และพริกไทยป่นค่ะ (พริกไทยป่นจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะตามชอบเลยค่ะ) 
  • ผัดให้เข้ากัน แล้วปิดไฟเตา 
  • พอปิดไฟแล้ว ใส่ต้นหอมซอย และพริกขี้หนูซอย (เจี๊ยบอยากให้ต้นหอมและพริกขี้หนูสียังสวยเลยใส่หลังจากปิดไฟแล้วค่ะ เวลาจัดเสริฟจะสวยน่าทานค่ะ) ผัดให้เข้ากัน แล้วจัดเสริฟได้ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ



สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin







วันศุกร์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร น้ำพริกมะเขือ ซุปมะเขือ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

น้ำพริกมะเขือ / ซุปมะเขือ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients
ซุปมะเขือบ้านเจี๊ยบจะทำคล้าย ๆ ลาบนะคะ แต่จะใส่ปลาร้าด้วย และไม่ใส่มะนาวค่ะ 

1. มะเขือเปราะ 350 กรัม  /  350 g. Eggplant.
2. พริกแห้ง 10 กรัม /  10 g. Dried Chili.
   
* ใช้เป็นพริกสดก็ได้ค่ะ ถ้าไม่มีพริกแห้ง แนะนำให้ใช้พริกสีแดงน้ำพริกจะได้สีสวย หรือจะใส่พริกป่นไปเลยก็ได้ค่ะ 
3. หองแดง 50 กรัม /  50 g. Shallot.
4. กระเทียม 40 กรัม /  40 g. Garlic.
5. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fermented fish sauce.
6. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Boiled water.
7. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Roasted ground rice.
 
 * ถ้าไม่ชอบข้าวคั่ว ใส่เป็นงาขาวคั่ว เพิ่มความหอมก็ได้ค่ะ ตามชอบนะคะ 
8. ผักชีฝรั่ง ตามชอบ /  Culantro as you like.
9. สะระแหน่ ตามชอบ / Mint as you like.
    * ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ ถ้าไม่มีใช้เป็นต้นหอมผักชีก็ได้ค่ะ แต่ความหอมก็จะต่างกันไป แล้วแต่ชอบนะคะ
วิธีทำ
  • เอาขั้วมะเขือเปราะออกแล้วล้างให้สะอาด
  • นำไปต้มจนนิ่ม แล้วพักไว้
  • คั่วพริกแห้ง หอม แดง กระเทียม ให้สุกหอม แล้วนำไปโขลก
  • โขลกพริกแห้งให้ละเอียด ตามด้วย หอมแดง กระเทียม 
  • จากนั้นนำมะเขือที่ต้มไว้ลงโขลกให้แหลก ความละเอียดตามชอบนะคะ
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำต้มสุก (ถ้าชอบน้ำพริกน้ำเยอะ ๆ ใส่น้ำต้มสุกเพิ่มไปได้อีกนะคะ จะใส่น้ำปลาเพิ่มกลิ่นหอมด้วยก็ได้ค่ะ ถ้าชอบน้ำปลา แต่วันนี้น้ำปลาร้าของเจี๊ยบเค็มพอดีแล้ว เลยไม่ได้ใส่ไปนะคะ  และถ้าชอบรสหวาน จะเพิ่มน้ำตาลไปด้วยก็ได้ แต่ของเจี๊ยบวันนี้มะเขือต้มสุกมีร้อนหวานกำลังดีแล้ว เลยไม่ใส่เพิ่มค่ะ ถ้าชอบรสเปรี้ยวจะเพิ่มน้ำมะนาวก็ได้ค่ะ แต่ปกติ น้ำพริกมะเขือบ้านเจี๊ยบจะไม่ปรุงรสเปรี้ยวเลยค่ะ)
  • พอปรุงรสแล้ว ใส่ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน และตักจัดเสริฟได้ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin


วันอาทิตย์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร พาสต้า ไส้กรอก อบชีส สูตร อาหาร บ้านฟินฟนิ finfincooking barnfinfin เรตินี ฟูซิลี พาสต้า rotini fusilli pasta

เรตินี พาสต้า ไส้กรอก อบชีส

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 




ส่วนผสม / Ingredients
1. โรตินี่ พาสต้า 150 กรัม  /  150 g. Rotini Pasta.
2. ไส้กรอก 250 กรัม  /  250 g. Sausage.
3. หอมใหญ่สับ 50 กรัม  /  50 g. Chopped Onion.
4. มะเขือเทศสับ 100 กรัม /  100 g. Chopped Tomato.
5. ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 3 ช้อนโต๊ะ /  3 tbsp. Tamato Paste.
6. ออริกาโน่ 1/2 ช้อนโต๊ะ /  1/2 tbsp. Dried oregano.
7. ผงหริก  1 ช้อนชา /  1 tsp.  Chili Powder.
8. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา   /  1/2 tsp. Sea Salt.
9. น้ำตาลโตนดผง 1 ช้อนชา   /  1 tsp. Palmyra Sugar.
10. น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ   /  3 tbsp. Water.
11. น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Rice bran oil.
12. มอสซาเรลล่าชีส ตามชอบ  /  Mozzarella Cheese as you like.
13. พาสลีย์ แห้ง ตามชอบ  /  Dried Parsley as you like.
14. พาสลีย์ สด ตามชอบ  /   Fresh Pasley as you like.

วิธีทำ
  • สับหอมใหญ่ (สับหยาบ)
  • สับมะเขือเทศ (สับหยาบ) 
  • หั่นไส้กรอกเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ
  • ต้มเส้นพาสต้า ระยะเวลาต้ม โดยประมาณ 8-10 นาที หรือตามเวลาที่ระบุไว้ข้างกล่องนะคะ แต่ละขนาดแต่ละยี่ห้ออาจจะไม่เท่ากันค่ะ ต้มเส้นแล้ว จะตักออกล้างน้ำเย็นและคลุกน้ำมันไว้ก่อนก็ได้ค่ะ เส้นจะได้ไม่จับกันเป็นก้อน
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • เอาหอมใหญ่ลงผัด
  • ตามด้วยไส้กรอก
  • ตามด้วยมะเขือเทศสับ
  • ใส่ซอสมะเขือเทศเข้มข้น  น้ำสะอาด เกลือป่น น้ำตาลโตนดผง (ใช้เป็นน้ำตาลทรายก็ได้ค่ะ หรือจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะถ้าไม่ทานหวาน)  แล้วผัดให้เข้ากันค่ะ
  • ใส่เส้นที่ลวกไว้ค่ะ ตามด้วยออริกาโน่ และชีสเล็กน้อยซักประมาณ 20 กรัม (แล้วค่อยใส่จัดเต็มตอนจะเอาเข้าเตาอบค่ะ)  ผัดให้เข้ากันค่ะ
  • จากนั้นตักใส่ถาดอบ นำเข้าเตาอบ อบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นาน 10 นาที หรือจนกว่าชีสจะละลายและเหลืองตามชอบนะคะ 
  • จริงๆ พอผัดแล้วจะทานเลยก็ได้นะคะ แต่อยากเอาเข้าเตาอบ อบชีสสวย ๆ จะได้เหมือนพิซซ่า ทำให้น่าทานขึ้นไปอีกค่ะ 
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin