น้ำพริกมะเขือ / ซุปมะเขือ
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients
ซุปมะเขือบ้านเจี๊ยบจะทำคล้าย ๆ ลาบนะคะ แต่จะใส่ปลาร้าด้วย และไม่ใส่มะนาวค่ะ
ซุปมะเขือบ้านเจี๊ยบจะทำคล้าย ๆ ลาบนะคะ แต่จะใส่ปลาร้าด้วย และไม่ใส่มะนาวค่ะ
1. มะเขือเปราะ 350 กรัม / 350 g. Eggplant.
2. พริกแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried Chili.
* ใช้เป็นพริกสดก็ได้ค่ะ ถ้าไม่มีพริกแห้ง แนะนำให้ใช้พริกสีแดงน้ำพริกจะได้สีสวย หรือจะใส่พริกป่นไปเลยก็ได้ค่ะ
* ใช้เป็นพริกสดก็ได้ค่ะ ถ้าไม่มีพริกแห้ง แนะนำให้ใช้พริกสีแดงน้ำพริกจะได้สีสวย หรือจะใส่พริกป่นไปเลยก็ได้ค่ะ
3. หองแดง 50 กรัม / 50 g. Shallot.
4. กระเทียม 40 กรัม / 40 g. Garlic.
5. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fermented fish sauce.
6. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Boiled water.
7. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Roasted ground rice.
* ถ้าไม่ชอบข้าวคั่ว ใส่เป็นงาขาวคั่ว เพิ่มความหอมก็ได้ค่ะ ตามชอบนะคะ
* ถ้าไม่ชอบข้าวคั่ว ใส่เป็นงาขาวคั่ว เพิ่มความหอมก็ได้ค่ะ ตามชอบนะคะ
8. ผักชีฝรั่ง ตามชอบ / Culantro as you like.
9. สะระแหน่ ตามชอบ / Mint as you like.
* ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ ถ้าไม่มีใช้เป็นต้นหอมผักชีก็ได้ค่ะ แต่ความหอมก็จะต่างกันไป แล้วแต่ชอบนะคะ
* ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ ถ้าไม่มีใช้เป็นต้นหอมผักชีก็ได้ค่ะ แต่ความหอมก็จะต่างกันไป แล้วแต่ชอบนะคะ
วิธีทำ
- เอาขั้วมะเขือเปราะออกแล้วล้างให้สะอาด
- นำไปต้มจนนิ่ม แล้วพักไว้
- คั่วพริกแห้ง หอม แดง กระเทียม ให้สุกหอม แล้วนำไปโขลก
- โขลกพริกแห้งให้ละเอียด ตามด้วย หอมแดง กระเทียม
- จากนั้นนำมะเขือที่ต้มไว้ลงโขลกให้แหลก ความละเอียดตามชอบนะคะ
- ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำต้มสุก (ถ้าชอบน้ำพริกน้ำเยอะ ๆ ใส่น้ำต้มสุกเพิ่มไปได้อีกนะคะ จะใส่น้ำปลาเพิ่มกลิ่นหอมด้วยก็ได้ค่ะ ถ้าชอบน้ำปลา แต่วันนี้น้ำปลาร้าของเจี๊ยบเค็มพอดีแล้ว เลยไม่ได้ใส่ไปนะคะ และถ้าชอบรสหวาน จะเพิ่มน้ำตาลไปด้วยก็ได้ แต่ของเจี๊ยบวันนี้มะเขือต้มสุกมีร้อนหวานกำลังดีแล้ว เลยไม่ใส่เพิ่มค่ะ ถ้าชอบรสเปรี้ยวจะเพิ่มน้ำมะนาวก็ได้ค่ะ แต่ปกติ น้ำพริกมะเขือบ้านเจี๊ยบจะไม่ปรุงรสเปรี้ยวเลยค่ะ)
- พอปรุงรสแล้ว ใส่ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน และตักจัดเสริฟได้ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น