วันศุกร์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร น้ำพริกมะเขือ ซุปมะเขือ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

น้ำพริกมะเขือ / ซุปมะเขือ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients
ซุปมะเขือบ้านเจี๊ยบจะทำคล้าย ๆ ลาบนะคะ แต่จะใส่ปลาร้าด้วย และไม่ใส่มะนาวค่ะ 

1. มะเขือเปราะ 350 กรัม  /  350 g. Eggplant.
2. พริกแห้ง 10 กรัม /  10 g. Dried Chili.
   
* ใช้เป็นพริกสดก็ได้ค่ะ ถ้าไม่มีพริกแห้ง แนะนำให้ใช้พริกสีแดงน้ำพริกจะได้สีสวย หรือจะใส่พริกป่นไปเลยก็ได้ค่ะ 
3. หองแดง 50 กรัม /  50 g. Shallot.
4. กระเทียม 40 กรัม /  40 g. Garlic.
5. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fermented fish sauce.
6. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Boiled water.
7. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Roasted ground rice.
 
 * ถ้าไม่ชอบข้าวคั่ว ใส่เป็นงาขาวคั่ว เพิ่มความหอมก็ได้ค่ะ ตามชอบนะคะ 
8. ผักชีฝรั่ง ตามชอบ /  Culantro as you like.
9. สะระแหน่ ตามชอบ / Mint as you like.
    * ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ ถ้าไม่มีใช้เป็นต้นหอมผักชีก็ได้ค่ะ แต่ความหอมก็จะต่างกันไป แล้วแต่ชอบนะคะ
วิธีทำ
  • เอาขั้วมะเขือเปราะออกแล้วล้างให้สะอาด
  • นำไปต้มจนนิ่ม แล้วพักไว้
  • คั่วพริกแห้ง หอม แดง กระเทียม ให้สุกหอม แล้วนำไปโขลก
  • โขลกพริกแห้งให้ละเอียด ตามด้วย หอมแดง กระเทียม 
  • จากนั้นนำมะเขือที่ต้มไว้ลงโขลกให้แหลก ความละเอียดตามชอบนะคะ
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำต้มสุก (ถ้าชอบน้ำพริกน้ำเยอะ ๆ ใส่น้ำต้มสุกเพิ่มไปได้อีกนะคะ จะใส่น้ำปลาเพิ่มกลิ่นหอมด้วยก็ได้ค่ะ ถ้าชอบน้ำปลา แต่วันนี้น้ำปลาร้าของเจี๊ยบเค็มพอดีแล้ว เลยไม่ได้ใส่ไปนะคะ  และถ้าชอบรสหวาน จะเพิ่มน้ำตาลไปด้วยก็ได้ แต่ของเจี๊ยบวันนี้มะเขือต้มสุกมีร้อนหวานกำลังดีแล้ว เลยไม่ใส่เพิ่มค่ะ ถ้าชอบรสเปรี้ยวจะเพิ่มน้ำมะนาวก็ได้ค่ะ แต่ปกติ น้ำพริกมะเขือบ้านเจี๊ยบจะไม่ปรุงรสเปรี้ยวเลยค่ะ)
  • พอปรุงรสแล้ว ใส่ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน และตักจัดเสริฟได้ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น