วันศุกร์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร น้ำพริกมะเขือ ซุปมะเขือ บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin

น้ำพริกมะเขือ / ซุปมะเขือ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients
ซุปมะเขือบ้านเจี๊ยบจะทำคล้าย ๆ ลาบนะคะ แต่จะใส่ปลาร้าด้วย และไม่ใส่มะนาวค่ะ 

1. มะเขือเปราะ 350 กรัม  /  350 g. Eggplant.
2. พริกแห้ง 10 กรัม /  10 g. Dried Chili.
   
* ใช้เป็นพริกสดก็ได้ค่ะ ถ้าไม่มีพริกแห้ง แนะนำให้ใช้พริกสีแดงน้ำพริกจะได้สีสวย หรือจะใส่พริกป่นไปเลยก็ได้ค่ะ 
3. หองแดง 50 กรัม /  50 g. Shallot.
4. กระเทียม 40 กรัม /  40 g. Garlic.
5. น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Fermented fish sauce.
6. น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Boiled water.
7. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Roasted ground rice.
 
 * ถ้าไม่ชอบข้าวคั่ว ใส่เป็นงาขาวคั่ว เพิ่มความหอมก็ได้ค่ะ ตามชอบนะคะ 
8. ผักชีฝรั่ง ตามชอบ /  Culantro as you like.
9. สะระแหน่ ตามชอบ / Mint as you like.
    * ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ ถ้าไม่มีใช้เป็นต้นหอมผักชีก็ได้ค่ะ แต่ความหอมก็จะต่างกันไป แล้วแต่ชอบนะคะ
วิธีทำ
  • เอาขั้วมะเขือเปราะออกแล้วล้างให้สะอาด
  • นำไปต้มจนนิ่ม แล้วพักไว้
  • คั่วพริกแห้ง หอม แดง กระเทียม ให้สุกหอม แล้วนำไปโขลก
  • โขลกพริกแห้งให้ละเอียด ตามด้วย หอมแดง กระเทียม 
  • จากนั้นนำมะเขือที่ต้มไว้ลงโขลกให้แหลก ความละเอียดตามชอบนะคะ
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำต้มสุก (ถ้าชอบน้ำพริกน้ำเยอะ ๆ ใส่น้ำต้มสุกเพิ่มไปได้อีกนะคะ จะใส่น้ำปลาเพิ่มกลิ่นหอมด้วยก็ได้ค่ะ ถ้าชอบน้ำปลา แต่วันนี้น้ำปลาร้าของเจี๊ยบเค็มพอดีแล้ว เลยไม่ได้ใส่ไปนะคะ  และถ้าชอบรสหวาน จะเพิ่มน้ำตาลไปด้วยก็ได้ แต่ของเจี๊ยบวันนี้มะเขือต้มสุกมีร้อนหวานกำลังดีแล้ว เลยไม่ใส่เพิ่มค่ะ ถ้าชอบรสเปรี้ยวจะเพิ่มน้ำมะนาวก็ได้ค่ะ แต่ปกติ น้ำพริกมะเขือบ้านเจี๊ยบจะไม่ปรุงรสเปรี้ยวเลยค่ะ)
  • พอปรุงรสแล้ว ใส่ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน และตักจัดเสริฟได้ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ





สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin


วันอาทิตย์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร พาสต้า ไส้กรอก อบชีส สูตร อาหาร บ้านฟินฟนิ finfincooking barnfinfin เรตินี ฟูซิลี พาสต้า rotini fusilli pasta

เรตินี พาสต้า ไส้กรอก อบชีส

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 




ส่วนผสม / Ingredients
1. โรตินี่ พาสต้า 150 กรัม  /  150 g. Rotini Pasta.
2. ไส้กรอก 250 กรัม  /  250 g. Sausage.
3. หอมใหญ่สับ 50 กรัม  /  50 g. Chopped Onion.
4. มะเขือเทศสับ 100 กรัม /  100 g. Chopped Tomato.
5. ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 3 ช้อนโต๊ะ /  3 tbsp. Tamato Paste.
6. ออริกาโน่ 1/2 ช้อนโต๊ะ /  1/2 tbsp. Dried oregano.
7. ผงหริก  1 ช้อนชา /  1 tsp.  Chili Powder.
8. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา   /  1/2 tsp. Sea Salt.
9. น้ำตาลโตนดผง 1 ช้อนชา   /  1 tsp. Palmyra Sugar.
10. น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ   /  3 tbsp. Water.
11. น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Rice bran oil.
12. มอสซาเรลล่าชีส ตามชอบ  /  Mozzarella Cheese as you like.
13. พาสลีย์ แห้ง ตามชอบ  /  Dried Parsley as you like.
14. พาสลีย์ สด ตามชอบ  /   Fresh Pasley as you like.

วิธีทำ
  • สับหอมใหญ่ (สับหยาบ)
  • สับมะเขือเทศ (สับหยาบ) 
  • หั่นไส้กรอกเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ
  • ต้มเส้นพาสต้า ระยะเวลาต้ม โดยประมาณ 8-10 นาที หรือตามเวลาที่ระบุไว้ข้างกล่องนะคะ แต่ละขนาดแต่ละยี่ห้ออาจจะไม่เท่ากันค่ะ ต้มเส้นแล้ว จะตักออกล้างน้ำเย็นและคลุกน้ำมันไว้ก่อนก็ได้ค่ะ เส้นจะได้ไม่จับกันเป็นก้อน
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน
  • เอาหอมใหญ่ลงผัด
  • ตามด้วยไส้กรอก
  • ตามด้วยมะเขือเทศสับ
  • ใส่ซอสมะเขือเทศเข้มข้น  น้ำสะอาด เกลือป่น น้ำตาลโตนดผง (ใช้เป็นน้ำตาลทรายก็ได้ค่ะ หรือจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะถ้าไม่ทานหวาน)  แล้วผัดให้เข้ากันค่ะ
  • ใส่เส้นที่ลวกไว้ค่ะ ตามด้วยออริกาโน่ และชีสเล็กน้อยซักประมาณ 20 กรัม (แล้วค่อยใส่จัดเต็มตอนจะเอาเข้าเตาอบค่ะ)  ผัดให้เข้ากันค่ะ
  • จากนั้นตักใส่ถาดอบ นำเข้าเตาอบ อบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นาน 10 นาที หรือจนกว่าชีสจะละลายและเหลืองตามชอบนะคะ 
  • จริงๆ พอผัดแล้วจะทานเลยก็ได้นะคะ แต่อยากเอาเข้าเตาอบ อบชีสสวย ๆ จะได้เหมือนพิซซ่า ทำให้น่าทานขึ้นไปอีกค่ะ 
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin


วันศุกร์ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร ทอดมันกุ้ง บ้านฟินฟิน สูตรอาหาร finfincooking barnfinfin

ทอดมันกุ้ง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 




ส่วนผสม / Ingredients ทำได้ประมาณ 18 ก้อน
1. เนื้อกุ้ง 500 กรัม  /  500 g. Shrimp.
2. หมูบด 200 กรัม  /  200 g.  Ground pork.
3. ไข่แดง 1 ฟอง /  1 Yolk Egg.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา /  1/2  tsp. Sea Salt.
5. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา /  1/2 tsp. Ground white pepper.
6. น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา  /  1/2 tsp. Sesame oil.
7. น้ำตาลโตนดผง 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Palmyra Sugar.
8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ   /  1 tbsp. Light Soy sauce.
9. แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ   /  2 tbsp. Tapioca Starch.
10. กระเทียม  25 กรัม /  25 g. Garlic.
11.รากผักชี 15 กรัม   /  15 g. Coriander root.
12. เกล็ดขนมปัง 80 กรัม   /  80 g. Bread Crumbs.


น้ำจิ้ม / Sauce
1. พริกแดงสับ 15 กรัม /  15 g. Minced Red Chili
2. กระเทียมสับ 15 กรัม /  15 g.  Minced garlic.
3. รากผักชีสับ  3 กรัม /  3 g.  Minced  Coriander root.
4. น้ำสะอาด  4 ช้อนโต๊ะ /  4  tbsp. Water.
5. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Vinegar.
6. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ /  3 tbsp. Sugar.
7. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา  /  1/2 tsp. Sea Salt.
วิธีทำ
  • ปั่นส่วนผสมทอดมัน ข้อ 1-11 เข้าด้วยกัน  แล้วหมัก หรือพักไว้ในตู้เย็น 1 ชั่วโมงการพักในตู้เย็นจะช่วยให้ปั่นง่ายขึ้นด้วยค่ะ เพราะน้ำในส่วนผสมจะแห้งขึ้น 
  • ทำน้ำจิ้ม เคี่ยวส่วนผสมน้ำจิ้มทั้งหมดในหม้อให้เดือด ถ้าชอบเหนียว ๆ ก็เคี่ยวนานหน่อยจะได้เหนียวขึ้น นะคะ 
  • หลักจากพักส่วนผสมทอดมันในตู้เย็นครอบ 1 ชั่วโมงแล้วนำออกมาปั้น ทาน้ำมันพืชที่มือ จะช่วยให้ปั้นง่ายขึ้นนะคะ เจี๊ยบปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเท่าไข่ 1 ใบเล็ก แล้วเจาะรูตรงกลาง เหมือนโดนัท การเจาะรูตรงกลางจะช่วยให้ทอดได้สุกทั่วถึง ถ้าจะไม่เจาะ ควรปั้นเป็นแผ่น แบน ๆ นะคะ ถ้าปั้นหนาไปด้านในจะไม่สุกค่ะ 
  • ปั้นเสร็จแล้วนำไปคลุก เกล็ดขนมปัง แล้วนำไปทอด
  • เจี๊ยบทอดไฟกลางค่ะ แล้วค่อยเร่งเป็นไฟแรงช่วงท้ายก่อนตักขึ้นทอดมันจะได้ไม่อมน้ำมันค่ะ 
  • ทอดเสร็จแล้วจัดเสริฟกับน้ำจิ้ม และผักสด ตามชอบนะคะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin