วันศุกร์ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

How to สูตร ทอดมันกุ้ง บ้านฟินฟิน สูตรอาหาร finfincooking barnfinfin

ทอดมันกุ้ง

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 




ส่วนผสม / Ingredients ทำได้ประมาณ 18 ก้อน
1. เนื้อกุ้ง 500 กรัม  /  500 g. Shrimp.
2. หมูบด 200 กรัม  /  200 g.  Ground pork.
3. ไข่แดง 1 ฟอง /  1 Yolk Egg.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา /  1/2  tsp. Sea Salt.
5. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา /  1/2 tsp. Ground white pepper.
6. น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา  /  1/2 tsp. Sesame oil.
7. น้ำตาลโตนดผง 1 ช้อนโต๊ะ  /  1 tbsp. Palmyra Sugar.
8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ   /  1 tbsp. Light Soy sauce.
9. แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ   /  2 tbsp. Tapioca Starch.
10. กระเทียม  25 กรัม /  25 g. Garlic.
11.รากผักชี 15 กรัม   /  15 g. Coriander root.
12. เกล็ดขนมปัง 80 กรัม   /  80 g. Bread Crumbs.


น้ำจิ้ม / Sauce
1. พริกแดงสับ 15 กรัม /  15 g. Minced Red Chili
2. กระเทียมสับ 15 กรัม /  15 g.  Minced garlic.
3. รากผักชีสับ  3 กรัม /  3 g.  Minced  Coriander root.
4. น้ำสะอาด  4 ช้อนโต๊ะ /  4  tbsp. Water.
5. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ  /  2 tbsp. Vinegar.
6. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ /  3 tbsp. Sugar.
7. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา  /  1/2 tsp. Sea Salt.
วิธีทำ
  • ปั่นส่วนผสมทอดมัน ข้อ 1-11 เข้าด้วยกัน  แล้วหมัก หรือพักไว้ในตู้เย็น 1 ชั่วโมงการพักในตู้เย็นจะช่วยให้ปั่นง่ายขึ้นด้วยค่ะ เพราะน้ำในส่วนผสมจะแห้งขึ้น 
  • ทำน้ำจิ้ม เคี่ยวส่วนผสมน้ำจิ้มทั้งหมดในหม้อให้เดือด ถ้าชอบเหนียว ๆ ก็เคี่ยวนานหน่อยจะได้เหนียวขึ้น นะคะ 
  • หลักจากพักส่วนผสมทอดมันในตู้เย็นครอบ 1 ชั่วโมงแล้วนำออกมาปั้น ทาน้ำมันพืชที่มือ จะช่วยให้ปั้นง่ายขึ้นนะคะ เจี๊ยบปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเท่าไข่ 1 ใบเล็ก แล้วเจาะรูตรงกลาง เหมือนโดนัท การเจาะรูตรงกลางจะช่วยให้ทอดได้สุกทั่วถึง ถ้าจะไม่เจาะ ควรปั้นเป็นแผ่น แบน ๆ นะคะ ถ้าปั้นหนาไปด้านในจะไม่สุกค่ะ 
  • ปั้นเสร็จแล้วนำไปคลุก เกล็ดขนมปัง แล้วนำไปทอด
  • เจี๊ยบทอดไฟกลางค่ะ แล้วค่อยเร่งเป็นไฟแรงช่วงท้ายก่อนตักขึ้นทอดมันจะได้ไม่อมน้ำมันค่ะ 
  • ทอดเสร็จแล้วจัดเสริฟกับน้ำจิ้ม และผักสด ตามชอบนะคะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น