ทอดมันกุ้ง
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients ทำได้ประมาณ 18 ก้อน
1. เนื้อกุ้ง 500 กรัม / 500 g. Shrimp.
2. หมูบด 200 กรัม / 200 g. Ground pork.
3. ไข่แดง 1 ฟอง / 1 Yolk Egg.
4. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
5. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Ground white pepper.
6. น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sesame oil.
7. น้ำตาลโตนดผง 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Palmyra Sugar.
8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ / 1 tbsp. Light Soy sauce.
9. แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Tapioca Starch.
10. กระเทียม 25 กรัม / 25 g. Garlic.
11.รากผักชี 15 กรัม / 15 g. Coriander root.
12. เกล็ดขนมปัง 80 กรัม / 80 g. Bread Crumbs.
1. พริกแดงสับ 15 กรัม / 15 g. Minced Red Chili
2. กระเทียมสับ 15 กรัม / 15 g. Minced garlic.
3. รากผักชีสับ 3 กรัม / 3 g. Minced Coriander root.
4. น้ำสะอาด 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Water.
5. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Vinegar.
6. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Sugar.
7. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา / 1/2 tsp. Sea Salt.
วิธีทำ
- ปั่นส่วนผสมทอดมัน ข้อ 1-11 เข้าด้วยกัน แล้วหมัก หรือพักไว้ในตู้เย็น 1 ชั่วโมงการพักในตู้เย็นจะช่วยให้ปั่นง่ายขึ้นด้วยค่ะ เพราะน้ำในส่วนผสมจะแห้งขึ้น
- ทำน้ำจิ้ม เคี่ยวส่วนผสมน้ำจิ้มทั้งหมดในหม้อให้เดือด ถ้าชอบเหนียว ๆ ก็เคี่ยวนานหน่อยจะได้เหนียวขึ้น นะคะ
- หลักจากพักส่วนผสมทอดมันในตู้เย็นครอบ 1 ชั่วโมงแล้วนำออกมาปั้น ทาน้ำมันพืชที่มือ จะช่วยให้ปั้นง่ายขึ้นนะคะ เจี๊ยบปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเท่าไข่ 1 ใบเล็ก แล้วเจาะรูตรงกลาง เหมือนโดนัท การเจาะรูตรงกลางจะช่วยให้ทอดได้สุกทั่วถึง ถ้าจะไม่เจาะ ควรปั้นเป็นแผ่น แบน ๆ นะคะ ถ้าปั้นหนาไปด้านในจะไม่สุกค่ะ
- ปั้นเสร็จแล้วนำไปคลุก เกล็ดขนมปัง แล้วนำไปทอด
- เจี๊ยบทอดไฟกลางค่ะ แล้วค่อยเร่งเป็นไฟแรงช่วงท้ายก่อนตักขึ้นทอดมันจะได้ไม่อมน้ำมันค่ะ
- ทอดเสร็จแล้วจัดเสริฟกับน้ำจิ้ม และผักสด ตามชอบนะคะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น