วันพฤหัสบดีที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2563

How to สูตร ก๋วยจั๊บญวน ก๋วยจับน้ำข้น ก๋วยจั๊บเวียดนาม บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin ก๋วยจั๊บเวียดนาว ข้าวเปียก ก๋วยจั๊บอุบล ก๋วยจั๊บอีสาน

ก๋วยจั๊บญวน

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients สำหรับ 6-8 ถ้วย

1. ซี่โครงอ่อน 1 กิโลกรัม / 1 kg. Pork Cartilage.
2. หมูยอ 400 กรัม / 400 g. White pork sausage.
3. กระเทียม 35 กรัม / 35 g. Garlic.
4. รากผักชี 15 กรัม / 15 g. Coriander root.
5. พริกไทยขาว 5 กรัม / 5 g. white pepper.
6. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sea Salt.
7. ซอสปรุงรสฝาแดง ตราภูเขาทอง  3 ช้อนโต๊ะ / 3 tbsp. Soy Sauce.
8. น้ำสะอาด 3 ลิตร / 3 L. Water.
9. น้ำตาลกรวด 40 กรัม / 40 g. Rock Sugar.
10. เส้นก๋วยจั๊บญวน (เส้นสด)  500 กรัม / 500 g. Vietnam Noodle.
10. กระเทียมเจียว ตามชอบ / Fried garlic as you like.
11. หอมเจียว ตามชอบ / Fried shallots as you like.
12. ผักชีฝรั่ง ตามชอบ / Culantro as you like.

วิธีทำ
  • สับกระดูก่อนเป็นชิ้นพอคำ 
  • ซอยหมูยอเป็นชิ้นตามชอบ เจี๊ยบซอยเป็นเส้น ๆ ค่ะ
  • ทุกกระเทียม รากผักชี ไว้ทำน้ำซุป (จะใช้เป็นกระเทียมป่น รากผักชีป่นก็ได้ค่ะ)
  • โขลกพริกไทยเม็ดพอแหลก (จะใช้เป็นพริกไทยป่นก็ได้ค่ะ) 
  • ต้มน้ำให้เดือด เอากระดูกอ่อนลงลวก (ไม่ต้องลวกนาน) ตักออกล้างนำให้สะอาด อย่างน้อย 1 น้ำ เป็นการล้างเศษสิ่งสกปรก ล้างเลือด ลางมันที่ติดมากับหมูออกค่ะ  เวลาเอากระดูกมาต้มน้ำซุป จะได้น้ำซุปใส ไม่มีฟองลอยขึ้นมาเยอะค่ะ  จะไม่ลวกไม่ล้างก็ได้นะคะ เอาลงต้มน้ำซุปเลยก็ได้ค่ะ 
  • เอากระดูกอ่อนที่ลวกแล้วใส่หม้อ ใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทย เกลือสมุทร ซอสปรุงรสฝาแดง น้ำสะอาด ต้มให้เปื่อย เจี๊ยบต้มไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ จะต้มนานกว่านี้ก็ได้นะคะ ถ้าชอบเปื่อย ๆ 
  • พอกระดูกหมูเปื่อยได้ที่แล้ว ใส่น้ำตาลกรวดเพิ่มความหวานให้น้ำซุปค่ะ 
  • พอน้ำตาลละลายปิดไฟเตาแล้วพักไว้ค่ะ ค่ะ
  • ล้างเส้นก๋วยจั๊บ เจี๊ยบใช้เส้นก๋วยจั๊บสดของ ป.อุบลนะคะ ล้างแป้งที่ติดมากับเส้นออก ก่อนนำเส้นไปต้มนะคะ เพื่อที่จะได้น้ำซุปที่ไม่ข้น ไม่ขุ่นมากค่ะ
  • ตักน้ำซุปและกระดูกที่ต้มไว้ใส่หม้อเล็ก เอาขึ้นตั้งไฟให้เดือด ใส่เส้น ใส่หมูยอลงต้มให้สุก ต้มแป๊ปเดียวค่ะ ไม่ต้องต้มนานเพราะใช้เส้นสด 
  • ต้มเส้นสุกแล้วจัดเสริฟ โรยด้วยผักชีฝรั่งซอย กระเทียมเจียว หอมเจียว ถ้าชอบรสแซ่บ สามารถปรุง น้ำส้ม น้ำมะนาว พริก น้ำปลา เพิ่มได้ตามชอบนะคะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin


How to สูตร ยำมะม่วงปลาสลิดทอดกรอบ สูตรอาหาร บ้านฟินฟิน finfincooking barnfinfin


ยำมะม่วงปลาสลิดทอดกรอบ

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients
1. ปลาสลิดทอดกรอบ 100 กรัม / 100 g. Fried Snakeskin gourami Fish.
2. พริกสับ 15 กรัม  / 15 g. Minced Chili.
3. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ  / 1 tbsp. Fish Sauce.
4. น้ำเชื่อม 2 ช้อนโต๊ะ  / 2 tbsp. Palm Sugar Syrup.
5. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา / 1 tsp. Lime Juice. 
6. มะม่วงเปรี้ยวสับ (หั่นหรือซอย) 100 กรัม / 100 g. Sour Mango.
7. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด (หรืออบกรอบ) 60 กรัม / 60 g. Cashew Nut.
8. ขึ้นฉ่าย 30 กรัม / 30 g. Celery.
9. หอมแดงซอย 60 กรัม / 60 g. Sliced shallots.
วิธีทำ
  • เตรียมชามผสม 
  • ใส่พริกสับ น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำเชื่อม คนให้เข้ากัน (ปกติเจี๊ยบทำยำ จะใส่น้ำมะนาว น้ำเชื่อม น้ำปลา เท่ากัน จะได้สามรสพอดี แต่วันนี้ลดน้ำปลา และน้ำมะนาวลงนะคะ เพราะปลาสลิดที่ใช้วันนี้มีความเค็มนิด ๆ อยู่แล้วค่ะ และมะม่วงก็ให้ความเปรี้ยวแล้ว แต่ก็ใส่น้ำมะนาวเพิ่มไปอีกหน่อยจะได้จี๊ดขึ้นมาอีกค่ะ) 
  • ใส่มะม่วงสับ ตามด้วยปลาสลิดทอดกรอบ หอมแดง ขึ้นฉ่าย และ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 
  • คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วจัดเสริฟได้ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ




สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin


วันอังคารที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2563

How to สูตร ผัดกะเพราหมูสับ ใส่ตะไคร้ ผัดเผ็ดหมูสับ finfincooking barnfinfin บ้านฟินฟิน ไข่ดาวกรอบ ไข่ขาวกรอบ ไข่แดงเยิ้ม ไข่แดงไม่สุก ไข่แดงลาวา

ผัดกะเพรา หมูสับ ใส่ตะไคร้

*   มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ 



ส่วนผสม / Ingredients สำหรับ 2 จาน
1. หมูสับ 300 กรัม / 300 g. Minced pork.
2. พริกแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried chili.
3. กระเทียม 10 กรัม / 10 g.  Garlic.
4. ตะไคร้ 10 กรัม / 10 g. Lemon Grass. 
5. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.
6. ไข่เป็ด 2 ฟอง / 2 Duck Eggs.
7. ซอสลุงหนวด ภูเขาทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Golden Mountain Cooking Sauce.
8. ซอสหอยนางรม ภูเขาทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Golden Mountain Oyster sauce.
9. ซีอิ๊วดำ ภูเขาทอง 1/2 ข้อนชา / 1/2 tsp. Golden Mountain Dark Soy sauce.
10. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
11. ใบกะเพรา 20 กรัม / 20 g. Holy Basil.


วิธีทำ
  • โขลก พริกแห้ง กระเทียม ตะไคร้ ให้ละเอียด  (ปั่นก็ได้นะคะ ถ้ามีเครื่องปั่น) วันนี้เจี๊ยบทำผัดกะเพราใส่ตะไคร้ด้วย ปกติไม่ได้ใส่ แต่วันนี้อยากได้ออกแนวผัดเผ็ด เลยใส่ไปค่ะ จะใส่ข่า หรือใบมะกรูดเพิ่มไปด้วยก็ได้นะคะ 
  • ผสมซอสไว้ผัดค่ะ (ซอสลุงหนวด ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย) เจี๊ยบจะตวงและผสมกันไว้ก่อน เพราะอยากได้อัตราส่วนค่ะ แล้วก็จะง่ายตอนผัดด้วยค่ะ
  • เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอาไข่เป็ดลงทอดค่ะ  ไข่เป็ดไข่แดงจะสวย และกรอบกว่าไข่ไก่ เจี๊ยบเลยชอบใช้ไข่เป็ด เจี๊ยบใช้ไฟแรงทอดค่ะ ใช้น้ำมันเยอะแต่ไม่ท่วมไข่นะคะ ถ้าท่วมน้ำมันจะโดนไข่แดง ไข่จะไม่สวยค่ะ แต่ก็แล้วแต่ชอบนะคะ 
  • ทอดไข่เสร็จแล้ว เอาพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม
  • จากนั้นเอาหมูสับลงผัดพอสุก 
  • ใส่ซอสที่ผสมไว้ค่ะ ผัดให้เข้ากัน (ถ้าไม่ชอบรสเดียวกันกับเจี๊ยบชิมดูแล้วปรุงเพิ่มได้ตามชอบนะคะ)
  • ใส่ใบกะเพรา   ตักเสิรฟได้ค่ะ 
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ

สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ






สามารถติดตามเจี๊ยบได้ทางช่องทางอื่น 
ตามลิงค์ด้านล่างนี้นะคะ 


https://www.youtube.com/barnfinfin