ผัดกะเพรา หมูสับ ใส่ตะไคร้
* มีคลิปวิดีโอวิธีการทำ อยู่ด้านล่างนะคะ
ส่วนผสม / Ingredients สำหรับ 2 จาน
1. หมูสับ 300 กรัม / 300 g. Minced pork.
2. พริกแห้ง 10 กรัม / 10 g. Dried chili.
3. กระเทียม 10 กรัม / 10 g. Garlic.
4. ตะไคร้ 10 กรัม / 10 g. Lemon Grass.
5. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ / 2 tbsp. Cooking Oil.
6. ไข่เป็ด 2 ฟอง / 2 Duck Eggs.
7. ซอสลุงหนวด ภูเขาทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Golden Mountain Cooking Sauce.
8. ซอสหอยนางรม ภูเขาทอง 1 ช้อนชา / 1 tsp. Golden Mountain Oyster sauce.
9. ซีอิ๊วดำ ภูเขาทอง 1/2 ข้อนชา / 1/2 tsp. Golden Mountain Dark Soy sauce.
10. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / 1 tsp. Sugar.
11. ใบกะเพรา 20 กรัม / 20 g. Holy Basil.
วิธีทำ
- โขลก พริกแห้ง กระเทียม ตะไคร้ ให้ละเอียด (ปั่นก็ได้นะคะ ถ้ามีเครื่องปั่น) วันนี้เจี๊ยบทำผัดกะเพราใส่ตะไคร้ด้วย ปกติไม่ได้ใส่ แต่วันนี้อยากได้ออกแนวผัดเผ็ด เลยใส่ไปค่ะ จะใส่ข่า หรือใบมะกรูดเพิ่มไปด้วยก็ได้นะคะ
- ผสมซอสไว้ผัดค่ะ (ซอสลุงหนวด ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย) เจี๊ยบจะตวงและผสมกันไว้ก่อน เพราะอยากได้อัตราส่วนค่ะ แล้วก็จะง่ายตอนผัดด้วยค่ะ
- เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน เอาไข่เป็ดลงทอดค่ะ ไข่เป็ดไข่แดงจะสวย และกรอบกว่าไข่ไก่ เจี๊ยบเลยชอบใช้ไข่เป็ด เจี๊ยบใช้ไฟแรงทอดค่ะ ใช้น้ำมันเยอะแต่ไม่ท่วมไข่นะคะ ถ้าท่วมน้ำมันจะโดนไข่แดง ไข่จะไม่สวยค่ะ แต่ก็แล้วแต่ชอบนะคะ
- ทอดไข่เสร็จแล้ว เอาพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม
- จากนั้นเอาหมูสับลงผัดพอสุก
- ใส่ซอสที่ผสมไว้ค่ะ ผัดให้เข้ากัน (ถ้าไม่ชอบรสเดียวกันกับเจี๊ยบชิมดูแล้วปรุงเพิ่มได้ตามชอบนะคะ)
- ใส่ใบกะเพรา ตักเสิรฟได้ค่ะ
คลิปวิดีโอ วิธีการทำ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
สามารถกดที่คลิปแล้วเข้าไปดูผ่านทางช่อง YouTube ได้นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น